Dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc, xuất hiện tin giả người đàn ông ném 500 triệu won từ nhà cao tầng

24/02/20, 15:49 Tin trong ngày

Mạng xã hội ngày 24/2 lan truyền thông tin về một người đàn ông tuyệt vọng ném 500 triệu won từ tòa nhà cao tầng trong khi tình hình dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát, thông tin gây hoang mang này được phát hiện là tin giả, và được đăng tải với mục đích câu view.

Hàn Quốc đang đối mặt với dịch bệnh COVID-19, số ca nhiễm virus corona chủng mới tại nước này tiếp tục tăng vọt với 161 ca nhiễm mới được báo cáo vào sáng 24/2, nâng tổng số ca nhiễm hiện tại lên 763 ca. Ngày 23/2, Hàn Quốc đã nâng báo động quốc gia lên mức cao nhất – màu đỏ. 

Đó là những thông tin chính xác về dịch bệnh cúm Vũ Hán đang được truyền tải khắp mạng lưới thông tin đại chúng. Tuy nhiên, bên cạnh đó có những người với ý đồ bất hảo đã tung tin sai lệch về hoàn cảnh tại Hàn Quốc, khiến cho con người bị cuốn vào sự rối loạn thông tin và mất lòng tin đối với các nguồn tin trung thực.

Cụ thể trên mạng xã hội (MHX) đang phát tán 1 bản tin mang tiêu đề: Tuyệt vọng vì mắc cúm Corona 19 người Đàn ông đáp 500 triệu won từ tòa nhà 14 tầng xuống đường, và được người dân vô ý truyền tải phát tán trên môi trường Internet. Điều này khiến cho người tiếp nhận có cảm giác người Hàn Quốc đang trong hoàn cảnh tuyệt vọng đối với bệnh dịch. Qua tìm hiểu, Tinh Hoa phát hiện bản tin này có nguồn gốc từ 1 bài báo có nội dung hoàn toàn khác từ 2011, nội dung gốc độc giả có thể xem tại đây:

Thông tin gốc về bài viết người đàn ông ném 500 triệu won trong tình hình dịch bệnh đang bùng phát tại Hàn Quốc
Thông tin gốc về bài viết người đàn ông ném 500 triệu won trong tình hình dịch bệnh đang bùng phát tại Hàn Quốc. (Ảnh: hankyung.com)

Nội dung trong bài là nói về 1 bộ phim tài liệu được dàn dựng tại Yeouido, Seoul. Bài viết đưa tin giả trên đã lấy hình ảnh và chỉnh sửa nội dung từ trong bài viết gốc, nhằm mục đích tạo sự quan tâm của người xem và dẫn dắt người ta đến 1 thông tin sai lệch.

Có lẽ người làm việc này chỉ vì mục đích lôi cuốn người xem vào website của mình hoặc cảm thấy thích thú với việc nhiều người bị “mắc lừa” khi vào xem nội dung do bản thân mình ngụy tạo. Tuy nhiên trong hoàn cảnh rất nhiều người có nguy cơ tổn thất tiền của lẫn sinh mạng vì thảm họa dịch bệnh, việc làm như thế này thể hiện 2 phương diện:

 • Thứ nhất là sự vô cảm với hoàn cảnh thống khổ của rất nhiều người trong đại dịch. Những người này rất cần sự thông cảm và ứng phó kịp thời từ người dân toàn thế giới. Sau khi đại dịch đi qua có thể sẽ có việc phát động viện trợ nhân đạo, những thông tin sai lệch sẽ khiến cho người dân rơi vào trạng thái hoài nghi đối với những khó khăn mà người trong cuộc phải chịu.
 • Thứ hai là sẽ gây ra tâm lý tiêu cực đối với người dân tiếp nhận thông tin, cần biết rằng người Việt Nam có rất nhiều thân nhân đang sinh sống tại Hàn Quốc. Nhưng thông mang tính tiêu cực và gây sốc về tâm lý sẽ khiến cho người dân trong nước có người nhà tại Hàn Quốc cảm thấy bất an đối với người thân của mình, từ đó gia tăng áp lực thúc bách người nhà của mình phải về nước.

Nói cho cùng thì tác hại đối với xã hội là rất lớn so với mục đích mà thông tin này được đưa ra, do đó các bạn cần có sự bình tĩnh và khả năng sàng lọc thông tin, tránh theo dõi những nguồn tin không xác thực.

“Khi tượng sư tử đỏ mắt” – Câu chuyện cảnh tỉnh con người trước thảm họa

Có thể nhiều người đã nghe đến câu chuyện “Tượng sư tử đỏ mắt”, đây là câu chuyện rất nổi tiếng được lưu truyền từ xa xưa. Nội dung của nó khá tương đồng với câu chuyện Hồ Ba bể trong dân gian Việt Nam

Câu chuyện nói về việc một vị Bồ Tát, hóa thân thành một ông lão ăn mày nghèo khổ rách rưới. Ông lão đi đến từng nhà gõ cửa để xin ăn, nhưng không ai chịu cho ông thứ gì dù chỉ là một miếng cơm, cũng không có một nhà nào cúng thờ Phật cả. 

Duy nhất chỉ có một bà lão tốt bụng cho ông ăn cơm, và bà cũng là người rất thành kính với Phật. Vị Bồ Tát nhận thấy bà lão có tâm địa lương thiện nên đã chỉ tay vào đôi sư tử bằng đá đặt ở cổng làng và nói: “Khi nào người nhìn thấy đôi mắt sư tử đá kia đỏ lên thì chính là sắp xảy ra lũ lụt lớn rồi. Người hãy chạy thật nhanh lên ngọn núi, bảo đảm người sẽ được bình an!”

Bà lập tức đem tin tức mà mình vừa nghe được nói cho tất cả mọi người trong thôn làng biết. Người dân trong làng cho là bà này bị điên nên đều giễu cợt bà, mấy thanh niên trong thôn cũng thuận theo đó mà bỡn cợt, đem chuyện của bà ra mua vui nên đã dùng thuốc nhuộm đỏ mắt của con sư tử đá. Kết quả là không lâu sau đó lũ lụt kéo đến nhấn chìm cả thôn làng. Duy nhất mỗi bà lão là may mắn thoát chết. 

Không phải là hoàn toàn chính xác, nhưng câu chuyện trên có một khía cạnh rất tương đồng với sự việc này: những người đem thảm họa ra đùa giỡn thực ra cũng chính là đang tự gây khổ nạn cho chính mình.

Trên Facebook có xuất hiện một bài viết mang tính cá nhân về tình hình đối phó dịch bệnh tại Hàn Quốc, thể hiện khá sâu sát về tình hình tại quốc gia này, các bạn có thể theo dõi thông tin tại tài khoản Facebook. Các bạn nên tìm hiểu từ các người trong cuộc và đưa tin có trách nhiệm để hiểu hơn về tình hình thực tế nhé!

Bên dưới trích dẫn nguyên văn nội dung từ FB của người viết:

Nghe bảo tình hình tin tức ở Việt Nam khá hỗn loạn về tình hình dịch N-coV ở Hàn Quốc nên mình viết vài dòng về tình hình ở Seoul cho mọi người rõ hơn nhé…Mình qua Seoul hôm 17/02, ở sân bay vắng vẻ nhưng sân bay nó lớn lắm, mấy sân bay lớn như vậy thường chỉ mùa cao điểm mới đông chứ bình thường cũng vắng như nhau, hồi xưa mình đi Singapore hay châu Âu đều vắng y vậy thôi, nhất là tình hình du khách Trung Quốc bị cấm bay sang Hàn nên càng ít khách hơn. Thủ tục nhập cảnh thì kỹ hơn, có thêm việc điền rõ địa chỉ và số điện thoại liên lạc nơi đến, điện thoại mình lúc đó hết pin nên chị nhân viên hải quan nhập cảnh lấy điện thoại cá nhân của chị đó ra check giùm và ghi giùm số điện thoại, bình thường vụ này không có. Vừa tra khỏi máy bay là đi qua máy quét thân nhiệt nên ai có gì bất thường là sẽ bị lụm ngay chỗ đó rồi. Máy bay mình đi không thấy có hộ chiếu TQ.

Ở Seoul đang cháy hàng khẩu trang, khoảng 70% người dân đeo khẩu trang, các cửa hàng không còn khẩu trang giấy, chỉ còn khẩu trang loại xịn khoảng trên 50k/cái và khẩu trang vải. Khẩu trang là mặt hàng cháy hàng trên toàn thế giới chứ không chỉ ở riêng nước nào. Dân Seoul có ý thức giữ gìn cho người khác nên họ đa phần đều đeo khẩu trang ở chỗ công cộng và các nơi đều có biển thông báo hướng dẫn đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát trùng. Khẩu trang là để giữ cho người khác chứ không phải giữ cho mình, ở VN mình thấy có nhiều người đeo khẩu trang nhưng khi hắc xì thì kéo khẩu trang xuống vì sợ ho vô khẩu trang thì dơ mặt mình, không đúng tác dụng khẩu trang rồi.

Hôm qua mình có gặp 1 bạn học ở Hàn lâu năm, bạn nói dân Seoul có thói quen mua sắm qua mạng từ lâu rồi nên mấy chỗ siêu thị lớn họ cũng không trữ hàng nhiều gì, cũng không có việc người ta lao tới siêu thị hốt hàng về trữ nha, mọi hoạt động sinh hoạt hằng ngày vẫn bình thường, mọi người vẫn đi làm trừ các trường học thì đã cho học sinh nghỉ hết, du học sinh ở TQ đã về TQ thì được cho nghỉ hẳn 1 năm để bạn du học sinh nào vừa rồi nghỉ tết về TQ cứ việc ở TQ chờ dịch qua. Vụ trữ hàng nếu có chắc chỉ có ở tỉnh Daegu là tỉnh có bà cụ “siêu lây nhiễm” thôi chứ ở Seoul không có việc đó, nhịp sống bình thường.

Khu đông người có xe sát trùng đi xịt từng nhà, khói nóng chứa chất khử trùng xịt mù mịt như cháy nhà, nhưng đây là hoạt động có trách nhiệm của chính phủ nước giàu bảo vệ dân họ, bên mình chưa được vậy. Họ cũng chỉ là cẩn thận phòng ngừa thôi chứ bà cụ “siêu lây nhiễm” ở cách Seoul rất xa, cỡ như Sài Gòn – Đà Lạt ấy.

Ở Hàn họ cũng đang bàn luận bà cụ “siêu lây nhiễm” như tội đồ thiên cổ, do bà này đã phát triệu chứng nhưng 2 lần từ chối đi đến chỗ xét nghiệm và xui cái là bà này thuộc nhóm “siêu lây lan” nghĩa là trong một nhóm người bệnh không phải ai cũng lây tá lả mà chỉ có một số ít người có kháng thể yếu thế nào đó thích nghi với con virus đó trở nên mạnh và khả năng lây cao hơn rất nhiều người khác. Đã vậy bà này đi tới nhà thờ có cả ngàn người, sau đó còn đi tới tiệc cưới và toàn những nơi đầy người thôi nên mới lây nhiều. Nhưng bên Hàn Quốc chính phủ họ rất minh bạch số liệu, có sao nói vậy nên thấy nó cao nhưng không có nghĩa là nó nguy hiểm hơn ở VN, nên nhớ là ở VN số liệu giả quen thói do bệnh thành tích và 1000 bệnh khác của chính phủ không hiểu nổi, nên chưa chắc ở VN đã thấp hơn ở Hàn nên mọi người hãy lo là lo nước Việt mình.

Không có việc cấm bay Hàn Quốc – VN nhé, đó là tin giả, các chuyến bay vẫn bình thường, chỉ là dồn chuyến lại trong ngày do ít khách hơn lúc trước. Hồi xưa dân TQ cả tỷ dân đi khắp nơi còn giờ hạn chế TQ rồi nên ngành du lịch, máy bay này nọ đều vắng nên họ dồn chuyến bay thôi. Hôm qua mình thấy có 1 đoàn mấy chục người Việt đi tour vừa sang vẫn đi bình thường. Đợt này mình sang đi xem Shen Yun là chủ yếu nên cũng ít đi các điểm tham quan, nhưng hôm trước có đi Namsangol Hanok Village đại khái cũng gần giống một công viên văn hóa ở Seoul thì ngay từ đầu vào chỗ quầy tất cả mọi người đã được tặng khẩu trang và nước rửa tay sát trùng rồi, trong đó chỉ có dân Seoul vào đi dạo bộ và mấy thanh niên ăn mặc kiểu cổ trang chụp quảng cáo thôi chứ không thấy dân TQ.

Người Seoul rất tốt, mẹ mình làm rớt mất tiền, chắc 30 phút sau mới phát hiện mà mình đi khai báo ở khu dịch vụ khách hàng thì cô quản lý hỏi mấy câu rồi lấy bịch tiền gởi lại cho mình, bảo là có người nhặt được và đem đến gởi cho cổ, người Seoul rất văn minh và an toàn.

Ở đâu thì cũng có dịch N-cov như nhau thôi, nhưng ý thức cộng đồng, văn hóa khác nhau thì sẽ có nhiều điều khác nhau.

Thiên Bảo

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Tà đạo?

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Thế nào là Tà đạo?

  Thế nào là Tà đạo?

x