Đi tìm nguyên nhân thật sự Gia Cát Lượng phò tá Lưu Bị

13/01/20, 08:58 Cổ Học Tinh Hoa

Gia Cát Lượng vì sao lại phò tá Lưu Bị, rất nhiều người đều có cách nhìn nhận và lý giải của riêng mình. Nếu như muốn biết mục đích thật sự, thì cần phải xem qua “Mã Tiền Khóa” của ông.

Đi tìm nguyên nhân thật sự Gia Cát Lượng phò tá Lưu Bị - ảnh 1
Gia Cát Lượng phò tá Lưu Bị có phải là vì báo đáp cái ân tri ngộ, hay là có liên quan đến chuyện đại sự khác? (Ảnh: kknews)

Gia Cát Lượng từng có những công trạng huy hoàng như: Hỏa thiêu Xích Bích, dùng thuyền cỏ mượn tên, v.v…, nhưng con người hôm nay có thể sẽ cho rằng đó chỉ là khoa trương trong tác phẩm nghệ thuật mà thôi, còn tình huống thực tế chắc không hẳn là như vậy. Chỉ có “Mã Tiền Khóa” là được đông đảo mọi người thừa nhận, thừa nhận nó là do Gia Cát Lượng viết, cũng là quyển sách bói toán và tiên tri vô cùng chuẩn xác.

Trong cõi huyền diệu đã tự có an bài

Quẻ đầu trong “Mã Tiền Khóa”: “Vô lực hồi thiên, cúc cung tận tụy; âm cư dương phất, bát thiên nữ quỷ” (Tạm dịch: Không sức đổi trời, còng mình gắng sức; âm tồn dương phất, tám nghìn nữ quỷ). Điều này đã nói rõ thực chất, phò tá Lưu Bị thống nhất giang sơn là điều không thể. Đây chính là thiên ý, bản thân chỉ có thể còng mình gắng sức cho đến lúc chết mà thôi. Cách nói này không khỏi khiến người ta có phần thương cảm, nhưng đó lại là sự thật.

Rất nhiều người cho rằng Gia Cát Lượng phò tá Lưu Bị là vì báo đáp cái ân tri ngộ. Nói như vậy cũng không phải là không có đạo lý, nhưng nếu như hết thảy mọi huyền diệu đều đã có an bài cả rồi, thì việc này không chỉ vỏn vẹn là vì báo ân đơn giản như vậy. Chuyện này nhất định là có liên quan đến chuyện đại sự khác nữa.

Tấm màn lịch sử dần dần hạ xuống, chân tướng ngày càng sáng tỏ

Quẻ 13 trong “Mã Tiền Khóa”: “Hiền bất di dã, thiên hạ nhất gia; vô danh vô đức, quang diệu Trung Hoa” (Tạm dịch: Người hiền đức không rơi mất, thiên hạ một nhà; vô danh vô đức, chói lọi Trung Hoa).

Những gì được miêu tả rốt cuộc sẽ xảy ra trong thời gian nào, là do ai đến chủ đạo, đối với con người hôm nay mà nói thì vẫn còn là một ẩn đố. Tuy nhiên có một điểm chắc chắn, đây mới là mục đích chân thật mà “Mã Tiền Khóa” được truyền ra.

Nếu như đã là mục đích chân thật của “Mã Tiền Khóa” thì đây cũng là mục đích xuống núi thật sự của Gia Cát Lượng, vốn không phải là vì để báo đáp cái ân tri ngộ, cũng không phải vì quang tông diệu tổ, mà chính là vì để lưu lại đoạn văn hóa này, đặt nền tảng văn hóa nhất định cho lịch sử của ngày hôm nay, chuẩn bị cho một sự kiện lớn của nhân loại.

Hiểu về diễn biến hành trình của Gia Cát Lượng cùng đoạn sử sách hào hùng mà ông cùng các anh kiệt đương thời tạo dựng nên, người ta càng hiểu hơn về chữ “Nghĩa”. Tam quốc tranh bá tranh hùng để cuối cùng diễn về một chữ “Nghĩa”, ấy chính là xuyên suốt nội hàm được tái hiện trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Đối với Gia Cát Lượng, làm người thành bại ở đời vốn là chuyện đã định, tài năng thuộc hàng thần sầu quỷ khóc, cũng không thoát khỏi “thiên mệnh”, điều quan trọng vẫn là cái “Nghĩa” để lại trong đời.

Vậy chữ “Nghĩa” này vận dụng như thế nào trong sự kiện lớn của nhân loại hiện nay?

Lựa chọn khi Đại Thẩm Phán sắp đến

Đi tìm nguyên nhân thật sự Gia Cát Lượng phò tá Lưu Bị - ảnh 2
Bức tranh “Nước mắt của niềm vui và nỗi buồn” – cảnh tượng đại đào thải hoại diệt vào lúc cuối cùng đến trước khi canh tân vũ trụ. (Ảnh: Falunart.net)

Trước hết cũng phải nói về sự kiện lớn, nó là gì? Liên quan đến toàn vận mệnh của nhân loại, đó mới chính là điều trọng đại nhất. Đời người có sinh – lão – bệnh – tử, vũ trụ có thành – trụ – hoại – diệt. Thuận theo vòng xoay của bánh xe lịch sử, hết thảy đều đang hướng đến một mục tiêu sau cùng, chính là thời khắc cuối cùng (thời mạt kiếp) của nhân loại. Và đây cũng chính là nguyên nhân thật sự trong việc Gia Cát Lượng xuống núi phò trợ Lưu Bị, cũng là nguyên nhân cho bất kì sự kiện nào từng diễn ra trên địa cầu này.

Vở kịch nào cũng phải kết thúc, cuộc vui nào cũng rơi vào tàn cuộc, đó chẳng phải là điều con người luôn thừa nhận?

Xã hội hiện nay, con người chỉ vì tiền mà không điều ác nào không làm, vì lợi nhuận mà có thể để người khác ăn độc dược, hại người, hại mình. Con người dần dần vô tri như máy móc, máy móc lại trở nên ngày càng thông minh hơn. Một xã hội loạn tạo, khoác lên mình vẻ phát triển nhộn nhịp, nhưng bên cạnh là những tiếng chuông báo động bị phớt lờ.

Vào cái thời buổi này, ngay cả giới tính nam nữ còn chẳng thể phân biệt thì thật giả đúng sai làm sao nhận cho ra. Con người phóng túng bản thân, bất chấp chuẩn mực đạo đức. “Thích gì làm nấy” là châm ngôn sống thường trực của xã hội được cho là tự do. Điều này vô hình chung đã kéo con người xa rời giới hạn của lương tri. Một xã hội đang tăng tốc và lao đi rất nhanh, nhưng đích đến chính là địa ngục.

Trước đây, trong tôn giáo từng nhắc đến “Ngày phán xét cuối cùng”, cho rằng tại thời khắc cuối cùng, Thần sẽ trở lại, đón những sinh mệnh lương thiện bay về thiên đàng, còn những sinh mệnh tà ác sẽ bị đánh xuống dưới địa ngục. Thiện ác hữu báo là phép tắc vĩnh hằng bất biến của vũ trụ.

Vậy trước Đại Thẩm Phán sắp xảy đến này, mỗi chúng ta sẽ lựa chọn ra sao? Hãy vận dụng chữ “Nghĩa” còn lưu lại. Dù cho sự lựa chọn của bạn là gì, thì đừng quên chữ “Nghĩa”, làm một người tốt, biết phân biện thiện ác; đứng về phía chính nghĩa, ủng hộ cái thiện, và dũng cảm lên án điều ác … thì có lẽ một tương lai tốt đẹp sẽ chờ đón bạn!

Ghi chú của BBT:

Đại Thẩm Phán là thời điểm được dự ngôn trong rất nhiều nền văn minh cổ xưa, như của người Annunnaki, thổ dân da đỏ châu Mỹ, tiên tri của Edgar Cayce, Notradamus, trong kinh Thánh, và ngay cả trong lời sấm của Trạng Trình…

Đại Thẩm Phán được miêu tả là thời kì kết thúc của vũ trụ cũ, cả người chết cũng sống lại, tất thảy đều phải đứng trước chư thần để nhận phán xét tối hậu trước thời điểm vũ trụ cũ bị hủy diệt.

Tiểu Thiện (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

x