ĐCSTQ ngăn Ấn Độ chúc Quốc khánh Đài Loan, cư dân mạng đáp “biến đi”

08/10/20, 16:36 Thế giới

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mới đây đã cảnh cáo Ấn Độ vì đăng quảng cáo chúc mừng Quốc khánh Đài Loan và yêu cầu quốc gia này tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”. Tuy nhiên, cư dân mạng Ấn Độ đã đáp lại rằng, trên thế giới chỉ có “Một Trung Quốc”, chính là Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), hãy “biến đi”.

Quảng cáo ngày Quốc khánh do Văn phòng đại diện Đài Loan tại Ấn Độ xuất bản
Quảng cáo ngày Quốc khánh do Văn phòng đại diện Đài Loan tại Ấn Độ xuất bản. (Ảnh / Trung tâm Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Ấn Độ)

Ngày 7/10, hai tờ báo chính thống của Ấn Độ đã đăng một bài báo quảng bá cho ngày Quốc khánh Đài Loan 10/10 và đài truyền hình Ấn Độ cũng phát sóng một phóng sự đặc biệt dài 25 phút về Đài Loan. Động thái này ngay lập tức gặp phải cảnh cáo từ phía Đại sứ quán ĐCSTQ tại Ấn Độ rằng, không được vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc” và không nên gọi Đài Loan là một quốc gia hay “Trung Hoa Dân Quốc”. 

Kết quả là, tuyên bố của Đại sứ quán ĐCSTQ ngay lập tức dấy lên làn sóng phản đối từ nhiều phương tiện truyền thông địa phương và cư dân mạng Ấn Độ rằng, ĐCSTQ không được đe dọa truyền thông Ấn Độ, can thiệp vào công việc nội bộ, đừng thò móng vuốt ma quỷ của ĐCSTQ vào.

Kể từ khi Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Ấn Độ được thành lập vào năm 1995 cho tới bây giờ, đêm trước ngày Quốc khánh hàng năm (của Đài Loan) đều tổ chức tiệc rượu cùng các phương thức khác nhau để chúc mừng ngày quốc khánh. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh mà chuyển sang quảng bá trên báo, đồng thời hợp tác với kênh quốc tế The World is One News (WION) của đài truyền hình Zee News (Ấn Độ) để sản xuất và phát sóng phóng sự đặc biệt dài 25 phút về Đài Loan. Ngoài việc giới thiệu nhiều thành tựu của Đài Loan, các quan chức Ấn Độ, các tổ chức tư vấn, các nhà lãnh đạo kinh doanh và giáo dục cũng nói về những cơ hội mới trong hợp tác Đài Loan – Ấn Độ. Sau buổi công chiếu tối 7/10, phóng sự sẽ được phát lại vào chiều 8/10.

Vào ngày 7/10, các tờ báo chính thống của Ấn Độ như Indian ExpressStatesman cũng đã đăng toàn trang quảng bá cho Ngày Quốc khánh Đài Loan 10/10, trong quảng cáo cũng thông báo rằng đài truyền hình Zee News sẽ phát phóng tin tức báo cáo đặc biệt về Đài Loan.

Tuy nhiên, sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ nhận được hai quảng cáo “Ngày Quốc khánh Đài Loan” đã lập tức gửi thư tới hai cơ quan truyền thông Ấn Độ để cảnh báo nước này đừng vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc” và nhắc lại rằng “Đài Loan là một phần của Trung Quốc”. Phía Trung Quốc cũng nói rằng thế giới chỉ có một Trung Quốc và các phương tiện truyền thông Ấn Độ không nên gọi Đài Loan là một quốc gia, hoặc dùng Trung Hoa Dân Quốc, cũng không nên gọi bà Thái Văn Anh là Tổng thống.

Phóng viên đặc biệt của WION - Sidhant Sibal đã đăng trên Twitter kèm theo một bức thư cảnh báo từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ cho giới truyền thông
Phóng viên đặc biệt của WION – Sidhant Sibal đã đăng trên Twitter kèm theo một bức thư cảnh báo từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ cho giới truyền thông. (Ảnh chụp màn hình Sibal Twitter: SOH)

Ngay sau khi Đại sứ quán ĐCSTQ gửi thư thì phóng viên đặc biệt của WION về đối ngoại và quốc phòng – Sidhant Sibal, nhà báo độc lập kiêm người dẫn chương trình – Aditya Raj Kaul cùng các chuyên gia truyền thông Ấn Độ khác đã lên Twitter đăng bức thư cảnh báo mà ĐCSTQ gửi cho phương tiện truyền thông Ấn Độ và hỏi cư dân mạng rằng: “Động thái của ĐCSTQ có phải đang đe dọa các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin về Đài Loan không?”

Trên thế giới chỉ có “Một Trung Quốc”, chính là Trung Hoa Dân Quốc, hãy “biến đi”

Trước câu hỏi trên, cư dân mạng đã sôi nổi hưởng ứng và đồng ý rằng trên thế giới chỉ có “Một Trung Quốc”, đó chính là quốc gia dân chủ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan). Những người khác kêu gọi tất cả các phương tiện truyền thông ở Ấn Độ đưa tin về Ngày Quốc khánh Đài Loan để truyền đạt đến ĐCSTQ rằng, họ phản đối sự can thiệp của bàn tay hắc ám (ĐCSTQ). 

Cũng có cư dân mạng Ấn Độ chỉ trích rằng, ĐCSTQ đã từng hàng ngày xâm nhập, đe dọa và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác. Họ cũng tuyên bố rằng, tất cả những vi phạm mà họ phạm phải đều do nội bộ của ĐCSTQ đưa ra, thậm chí ĐCSTQ còn đe dọa các nước khác không được đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Những cư dân mạng khác còn “giáo dục” ĐCSTQ, yêu cầu ĐCSTQ phải tôn trọng “Một Ấn Độ”, thừa nhận Kashmir và Ladakh đều là một phần của Ấn Độ. Đừng cứ ao ước Arunachal Pradesh của Ấn Độ suốt ngày. (Tên tiếng Trung: Nam Tây Tạng)

Bộ Ngoại giao Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) cũng đáp lại rằng, Ấn Độ là nền dân chủ lớn nhất toàn cầu với những người dân tràn đầy niềm tin và yêu tự do tha thiết. Tuy nhiên, có vẻ như ĐCSTQ muốn tiến vào tiểu lục địa Ấn Độ bằng cách thực hiện một hệ thống kiểm duyệt. Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng đăng lại một dòng bình luận trên Twitter từ các phương tiện truyền thông Ấn Độ để đáp lại động thái của ĐCSTQ rằng, người dân Ấn Độ chỉ có một câu trả lời cho ĐCSTQ đó là: “Biến đi!”

Trong báo cáo chuyên đề dài 25 phút về Đài Loan của Ấn Độ, ngoài việc giới thiệu chi tiết những thành tựu của Đài Loan về kinh tế, khoa học công nghệ và cuộc chiến chống lại virus ĐCSTQ (virus Vũ Hán), còn trích dẫn bài phát biểu của Tổng thống Thái Anh Văn trên truyền hình rằng: “Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt chính trị lên trước sức khỏe toàn cầu, từ chối mời Đài Loan tham gia và chia sẻ kinh nghiệm chống dịch, nhưng Đài Loan vẫn sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ quốc gia nào có nhu cầu.” 

Báo cáo cũng đề cập đến việc Đài Loan đã tặng khẩu trang và các thiết bị y tế khác cho nhiều nước trên thế giới, trong đó có Ấn Độ. 

Lương Phong

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

x