ĐCSTQ lợi dụng Lý Tử Thất để tuyên truyền lòng yêu nước?

15/01/20, 07:31 Trung Quốc

Gần đây, các phương tiện truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liên tục lên tiếng ủng hộ Lý Tử Thất, một người nổi tiếng trên internet, nói rằng cô đã thành công trong việc khiến người nước ngoài “yêu Trung Quốc”. Điều này làm cho ngoại giới nghi ngờ cô đã trở thành một ‘con cờ’ trong bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ.

ĐCSTQ lợi dụng Lý Tử Thất để tuyên truyền lòng yêu nước (ảnh 1)
Gần đây, các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ liên tục lên tiếng ủng hộ Lý Tử Thất, ngoại giới nghi ngờ cô đã trở thành một ‘con cờ’ trong bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ. (Ảnh: Pinterest)

Lý Tử Thất (Li Ziqi) là người Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, bắt đầu quay những video với phong cách ẩm thực cổ xưa từ vài năm trước và ngày càng được nhiều người biết đến, kênh Youtube của cô đã có hơn 8 triệu lượt đăng ký.

Từ giữa tháng 12/2019, tờ “Nhân dân Nhật báo”, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đã tuyên dương Lý Tử Thất. Người đứng đầu “Hiệp hội thanh niên Trung Quốc làm giàu” của đoàn thanh niên cộng sản đã mời cô làm “đại sứ quảng bá”; “Tuần san tin tức Trung Quốc” đã đánh giá cô là một nhân vật có ảnh hưởng của năm.

Tân Hoa Xã, Đài Truyền hình Trung ương ĐCSTQ – CCTV, “Trung Quốc nhật báo” bằng tiếng Anh, Weibo chính thức của Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban Giám sát Nhà nước của Ban Kỷ Luật Thanh tra Trung ương ĐCSTQ, cũng đã lần lượt đăng bài tuyên dương Lý Tử Thất.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã đăng một “bình luận nóng” rằng “video của Lý Tử Thất không có một từ ca ngợi Trung Quốc, nhưng cô ấy đã kể về văn hóa Trung Quốc và kể câu chuyện Trung Quốc vô cùng tuyệt vời. Cô ấy chỉ làm công việc nhà nông một cách lặng lẽ, thỉnh thoảng nói vài câu với người bà bằng phương ngữ Tứ Xuyên, nhưng mọi người trên khắp thế giới đã bắt đầu hiểu văn hóa truyền thống Trung Quốc ‘duyên dáng thi vị’, đã sôi nổi ca ngợi về sự siêng năng và thông minh của người Trung Quốc, từ đó bắt đầu yêu thích người Trung Quốc, yêu thích đất nước này”.

Nhân dân Nhật báo của ĐCSTQ cũng bình luận: “Rốt cuộc, video của Lý Tử Thất thể hiện cuộc sống thực hay diễn xuất cẩn thận cũng không quá quan trọng, điều quan trọng là vẻ đẹp của cuộc sống kiểu Trung Quốc mà cô ấy thể hiện, làm cho mọi người vì yêu thích nên rất muốn tiếp xúc… Bất kể văn hóa nào, muốn được người bên ngoài ham thích tìm hiểu, trước tiên cần làm họ rung động”.

Tại sao ĐCSTQ ủng hộ Lý Tử Thất?

Chương Khải, nhà bình luận độc lập về Trung Quốc đã nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) rằng, vào những thời điểm khác nhau, ĐCSTQ sẽ tạo ra một số nhân vật, dựng nên một số anh hùng để dẫn dắt dư luận và kiểm soát xã hội, nhưng sự chế tạo này sẽ không để lại dấu vết chính thức như trong quá khứ.

“Bởi vì phương thức tuyên truyền ban đầu không có thị trường”, nó sẽ hoạt động thông qua một số hoạt động thương mại hóa, “Giống như ‘Thời báo toàn cầu’ đang nỗ lực tìm kiếm hiệu ứng tuyên truyền, tìm kiếm sân chơi dư luận cho chính mình”.

Đội ngũ của Lý Tử Thất rốt cuộc thuộc về ai?

ĐCSTQ lợi dụng Lý Tử Thất để tuyên truyền lòng yêu nước (ảnh 2)
Đằng sau Lý Tử Thất là cả một đội ngũ hỗ trợ. (Ảnh: Pinterest)

Nghệ sĩ Bắc Kinh Quý Phong nói với Epoch Times rằng, ở nước ngoài hiện đang chỉ trích ĐCSTQ về việc phá hủy môi trường, “Bây giờ ĐCSTQ có thể lấy những thứ này của cô ấy để đi tuyên truyền rằng nông thôn thật đẹp, còn có thể tự mình lập nghiệp. Cô ấy quay những hình ảnh của nông thôn thật đẹp, nhưng đại đa số các vùng nông thôn hiện nay đã cằn cỗi và hoang vu, không có ai làm ruộng cả”.

Ngoài ra ông còn nói: “Một cô gái nông thôn có thể quay ra những thứ như vậy sao? Cô ấy còn có thể vượt tường lửa để tải lên Youtube? Có thể cô ấy đã tự quay một số video, điều này là có thể, thực ra là lúc bắt đầu làm là đã có một đội ngũ lên kế hoạch hoạt động, phía trước là một mình cô, phía sau có cả một đội ngũ, một công ty. Đội ngũ đằng sau cô thuộc về ai? Nội dung của những video này phù hợp với kiểu tuyên truyền của ĐCSTQ”, Quý Phong nói.

Có người nói, Lý Tử Thất có thể so sánh với một số Viện Khổng Tử. Cũng được dân mạng gọi đùa là “1 Lý Tử Thất bằng 10 Bộ tuyên truyền trung ương”, “lấy sức mạnh của 1 người để hóa giải lý thuyết đe dọa của Trung Quốc”.

Về sự nổi tiếng của Lý Tử Thất, Chương Khải nói, “Một cô gái 9X không hiểu về chính trị, cũng không có khát vọng chính trị, bản thân rất tự tại, cách biểu đạt rất sống động và cảm xúc. Nói đúng ra thì cô bị lợi dụng. Tôi nghe nói phía sau cô có đội ngũ của chương trình ‘A bite of China’ hỗ trợ, giúp cô ấy triển khai một số nội dung của video, điều này có thể nhìn ra từ góc quay của video, mục đích là tăng cường hoạt động kinh doanh, đương nhiên cũng có chính phủ đứng đằng sau hỗ trợ, điều đó cũng mang lại cho cô ấy một khoản lợi nhuận khổng lồ”.

Nông thôn Trung Quốc thực sự đẹp vậy sao?

Video của Lý Tử Thất lấy bối cảnh là vùng nông thôn Trung Quốc, tập trung vào làm các món ăn hoặc đồ dùng truyền thống của Trung Quốc. Các yếu tố như thôn làng, nếp xưa, bóng hình xinh đẹp, hiệu ứng hình ảnh rất ảo diệu, bồng lai tiên cảnh, khói bếp lượn lờ, vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng.

Việc quay cuộc sống sinh hoạt nông thôn như chốn bồng lai tiên cảnh, Sử Tê, người có quê quán tại Miên Dương, Tứ Xuyên nói với Đại Kỷ Nguyên rằng: “Vùng nông thôn ở đây đổ nát khắp nơi, chỉ có một số người già, không có sức sống, tôi không cảm thấy vùng nông thôn này có gì thần tiên cả”.

“Cô ấy chưa từng quay cảnh nông thôn bị giẫm đạp, bị hủy hoại nhà cửa, vùng nông thôn hiện đầy tranh chấp và khốn khổ, nông thôn Trung Quốc thực sự đẹp vậy sao?” Quý Phong nói.

Về việc chính phủ ca ngợi Lý Tử Thất “kể câu chuyện Trung Quốc rất hay”, Chương Khải cho rằng, chính phủ cố tình nâng lên một tầm cao chính trị, cái gọi là những bài thơ sơn thủy điền viên và chốn thiên đường xa xôi, thực ra là “thuốc phiện tinh thần” có hại cho người dân: “Trong bối cảnh suy thoái kinh tế và các vấn đề xã hội khác nhau do chủ nghĩa tư bản quyền quý mang lại, tạo ra một giấc mộng sơn thủy điền viên này là một loại thuốc mê”.

“Đối với xã hội, ĐCSTQ hoàn toàn đi theo hướng vật chất hóa, bầu không khí tiền tài được nhà nước cố tình củng cố, Lý Tử Thất vốn là sản phẩm thương mại thuộc loại này, đa số các video của cô là một loại thuốc phiện tinh thần, không có phát triển theo hướng tinh thần, chứ chưa nói tới văn hóa truyền thống. Mà nếu phát triển theo hướng tinh thần thì nhất định sẽ bị cấm, giải trí phổ biến của quần chúng cũng là một cách để ĐCSTQ duy trì sự ổn định”, Chương Khải nói.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

x