Thời điểm nhạy cảm, ĐCSTQ lại kêu gọi “lòng yêu nước” từ dân chúng

26/09/19, 15:20 Trung Quốc

Trước thời điểm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung hoa, Bộ Chính trị Trung ương đã tổ chức hội nghị yêu cầu tăng cường “giáo dục lòng yêu nước”. 

Trước yêu cầu này, có người bình luận: “Nhà cầm quyền đương thời của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có yêu nước đâu, hơn nữa còn là kẻ tạo ra tai nạn lớn nhất cho dân tộc Trung Hoa. ĐCSTQ đang trong cảnh loạn trong giặc ngoài, thì lại một lần nữa xướng lên ‘chủ nghĩa yêu nước’, hòng lừa gạt dân chúng, âu cũng là để duy trì cái màu đỏ thống trị mà thôi”.

"Người cầm quyền đương thời của ĐCSTQ có yêu nước đâu, hơn nữa còn là kẻ tạo ra tai nạn lớn nhất cho dân tộc Trung Hoa".
“Người cầm quyền đương thời của ĐCSTQ có yêu nước đâu, hơn nữa còn là kẻ tạo ra tai nạn lớn nhất cho dân tộc Trung Hoa”. (Ảnh: NTDTV)

Các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ cho biết, vào ngày 24/9, ông Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp tại Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương, thúc đẩy “giáo dục lòng yêu nước” trong kỷ nguyên mới. 

Giới truyền thông nước ngoài cho biết nền kinh tế Trung Quốc đang suy sụp, áp lực tứ bề từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ngày càng gia tăng, phong trào chống dự luật dẫn độ của Hồng Kông vẫn tiếp diễn mạnh mẽ. ĐCSTQ lại tiếp tục cố gắng đánh lừa người người dân bằng chiêu bài lòng yêu nước, khiến người dân tự nguyện thắt lưng buộc bụng, chịu đựng khó khăn. 

Dân mạng lập tức phản ứng: “ĐCSTQ cầm quyền chưa bao giờ yêu nước, vậy mà muốn lấy giáo dục lòng yêu nước để hiệu triệu người dân, dùng chủ nghĩa yêu nước để ức chế con người ta. Kỳ thực, nó mới là kẻ phá hoại lòng yêu nước mạnh mẽ nhất, mang lại tai nạn nghiêm trọng nhất cho dân tộc Trung Hoa”.

Những người này cũng đưa ra dẫn chứng cho lập luận của mình, thủ lĩnh Mao Trạch Đông của ĐCSTQ khi xưa nếu yêu nước thì đã không nhân lúc dân trong nước đang không có cơm ăn mà vung hàng trăm tỷ đô-la cho Việt Nam, Albania, Bắc Triều Tiên, các nước châu Phi, Đông Nam Á, Pakistan, Ai Cập,… Mao Trạch Đông trong 27 năm thống trị đã khiến hơn 40 triệu nông dân Trung Quốc chết vì đói, một cái giá quá lớn để thế giới thấy được sự cừu hận của ông ta đối với dân tộc Trung Hoa.

Hiện tại, Bắc Kinh với chính sách “Một vành đai, một con đường” đã đem không biết bao nhiêu tiền ở Trung Quốc vung ra nước ngoài, tiếp đến là cử hành một đại lễ duyệt binh tiêu tốn hơn 30 tỷ nhân dân tệ, vậy mà lạnh lùng chẳng màng đến đời sống khốn cùng của người dân nơi tầng đáy xã hội. Người nghèo khó tại Trung Quốc hiện nay đã lên đến 10 triệu người, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, lỡ mắc bệnh thì chỉ có nằm chờ chết.

Vào năm 2016, tại huyện Khang Nhạc, tỉnh Cam Túc, người phụ nữ tên Dương Cải Lan, 28 tuổi đã tự tay giết chết 4 đứa con của mình, một đứa 6 tuổi, 2 đứa 5 tuổi và một bé 3 tuổi, rồi sau đó uống thuốc trừ sâu để tự sát. 

Dương Cải Lan, 28 tuổi đã tự tay giết chết 4 đứa con của mình rồi tự sát vì quá nghèo đói.
Dương Cải Lan, 28 tuổi đã tự tay giết chết 4 đứa con của mình rồi tự sát vì quá nghèo đói. (Ảnh: VOA)

Người chồng là Lý Khắc Anh sau khi mai táng và lo hậu sự cho vợ cũng đã tự sát. Báo chí Trung Quốc đưa tin, gia đình Dương Cải Lan vô cùng nghèo khó, nhà chỉ trơ 4 bức tường, 4 đứa con ngay cả tấm áo mới cũng không có, gia tài vỏn vẹn 1 con heo và 3 con trâu. Vụ án đã gây chấn động và bàng hoàng dư luận, chính quyền buộc phải xem lại chính sách xóa đói giảm nghèo vốn đang được thực thi.

Như vậy ai là người yêu nước chân chính? Có người đưa ra dẫn chứng là bà Trịnh Niệm, họ cho bà là một người yêu nước chân chính. Bà Trịnh Niệm, tên thật là Du Niệm Viên, sinh ngày 28/1/1915 tại Bắc Kinh, trong một gia đình quan chức Trung Quốc vào thời kỳ Dân quốc, có ông nội là một nhân vật tầm cỡ được lưu danh trong lịch sử Trung Quốc cận đại. 

Bà từng du học ngành kinh tế chính trị tại London, và lấy được bằng thạc sĩ. Năm 1949, bà cùng chồng là ông Trịnh Khang Kỳ và cô con gái duy nhất từ Hồng Kông trở về Thượng Hải. Từ năm 1957 đến 1966, sau khi chồng qua đời, bà được mời về làm cố vấn cho hãng dầu mỏ Shell.

Năm 1966, Cách mạng Văn hóa nổ ra, bà Trịnh bị ghép tội gián điệp Anh Quốc và bị bắt giam suốt 6 năm trời. Năm 1972, bà được ra tù và biết tin con gái bị hồng vệ binh sát hại trong Cách mạng Văn hóa. Năm 1980, bà Trịnh Niệm rời Trung Quốc đến sinh sống tại Mỹ.

Năm 1986, bà Trịnh xuất bản cuốn tự truyện “Sống và chết ở Thượng Hải” (Thượng Hải sinh tử kiếp). Cuối sách bà viết: “Tôi sắp phải vĩnh viễn chia xa nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Đây thật sự là khoảnh khắc cuối cùng mà mọi thứ chỉ còn là nỗi tuyệt vọng. Trời xanh chứng giám tôi đã từng dốc đến cạn kiệt lòng thành này cho tổ quốc tôi. Nhưng tôi đã thất bại hoàn toàn, tội này đâu phải nơi tôi”.

Bà Trịnh Niệm qua đời năm 2009 và chưa lần nào trở về Trung Quốc, bà nói rằng chỉ cần hình ảnh Mao Trạch Đông còn treo tại quảng trường Thiên An Môn thì bà sẽ không bao giờ lại đặt chân lên lãnh thổ Trung Quốc.

Trong các cuộc vận động chính trị tại Trung Quốc thì kích động thù hận trong quần chúng là một phương thức thường được sử dụng.
Trong các cuộc vận động chính trị tại Trung Quốc thì kích động thù hận trong quần chúng là một phương thức thường được sử dụng. (Ảnh: Pandaguides)

Phó Giáo sư Tiêu Tuyết Tuệ thuộc học viện Dân tộc học Tây Nam khi phân tích về chủ nghĩa yêu nước đã nói rõ: “Khi chính quyền nhà nước chuyên chế giương cao ngọn cờ chủ nghĩa yêu nước, thì họ chẳng phải mất gì cả mà thu về được rất nhiều”.

Ví như, khi chính quyền không còn chiếm được lòng dân, thì lập tức tấm thẻ bài chủ nghĩa yêu nước lại được đưa ra để mê hoặc lòng người, hòng dựa vào sức dân mà một lần nữa thoát khỏi khốn cảnh, sau đó lại tiếp tục hóa thân thành anh hùng dân tộc, khơi gợi chủ nghĩa anh hùng cuồng nhiệt, người dân từ đó cam tâm tình nguyện vì chính quyền mà bán mạng.

Đằng sau khẩu hiệu yêu nước của kẻ chuyên quyền là mùi máu tươi tanh nồng, và máu dân thường lại đổ thành sông bởi sự cuồng tín quốc gia và điên cuồng bài xích ngoại quốc nhân danh chủ nghĩa yêu nước.

Kẻ đương quyền có thể lợi dụng chủ nghĩa yêu nước để đem người dân ra thí mạng và làm lá chắn sống. Theo quan điểm này, nhà tư tưởng học đương đại cho rằng chủ nghĩa yêu nước mà nhà cầm quyền chuyên chế sử dụng là con át chủ bài cuối cùng trong tay những kẻ lưu manh chính trị.

ĐCSTQ hiện đang đối mặt với loạn trong giặc ngoài, một lần nữa lại đem chủ nghĩa yêu nước làm vũ khí lừa gạt người dân, đồng hóa yêu nước là yêu chính quyền của ĐCSTQ. Thế nhưng, những chàng trai cô gái quả cảm của Hồng Kông hiện đang vì dân chủ mà liều mình đánh cược một lần. Họ mới thật sự là những người yêu nước, những người yêu Hồng Kông thật sự.

Khải Hoàn (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

x