Dịch viêm phổi Vũ Hán: Chính phủ Trung Quốc ‘trưng dụng’ tất cả khẩu trang

03/02/20, 11:20 Trung Quốc

Dịch viêm phổi ở Vũ Hán lan nhanh, “mua khẩu trang” đã trở thành phong trào toàn dân ở Trung Quốc. Nhu cầu tăng mạnh khiến khẩu trang “một cái cũng khó tìm”. Nhiều người đã tiết lộ với tờ “Vision Times” rằng: “Bây giờ mua khẩu trang, cho dù là hàng xách tay hay mua sắm trực tuyến, cuối cùng đều bị phía chính phủ trưng dụng”.

Dịch viêm phổi Trung Quốc: Chính phủ ‘trưng dụng’ tất cả khẩu trang (ảnh 1)
Virus corona mới bộc phát ở Vũ Hán khiến dân chúng vô cùng hoảng loạn. (Ảnh: Getty Images)

Virus Vũ Hán lây lan nhanh chóng khắp nơi, “khẩu trang một cái cũng khó tìm”

Sau khi dịch virus corona mới (viêm phổi Vũ Hán) bùng phát, cư dân Vũ Hán đã “giành giật” mua khẩu trang và đã có một đợt “càn quét” hàng hóa điên cuồng trên khắp Trung Quốc. Nhiều cửa hàng đã nhân cơ hội tăng giá, khẩu trang đắt hơn 3 hoặc 4 lần so với giá ban đầu nhưng cũng không có sẵn hàng để mua. Nhiều người vì muốn mua được khẩu trang mà chen lấn hàng, kết quả là những cuộc đụng độ, gây gổ đã xảy ra.

Video: Người dân ở Thượng Hải chen lấn, ẩu đả với nhau vì tranh mua khẩu trang

Một ví dụ khác là tỉnh Liêu Ninh, theo “Hồng Kông 01”, một người đàn ông đã đến hiệu thuốc để mua khẩu trang và chất vấn rằng, một chiếc khẩu trang giá 35 Nhân dân tệ (NDT) là quá đắt, yêu cầu cửa tiệm bán với giá bình thường, nhưng nhân viên nhà thuốc nói “bây giờ khẩu trang muốn nhập hàng cũng không nhập nổi”. Một nhân viên bán hàng nam khác còn chửi mắng người đàn ông rằng, “anh cút đi cho tôi” và đánh đập ông ta.

Tại Bắc Kinh, tờ “Nhật báo Bắc Kinh” cho hay, khẩu trang N95 hiệu 3M của nhà thuốc Tể Dân Khang Thái ở địa phương tăng mạnh từ 143 NDT/hộp lên 850 NDT/hộp.

Giá khẩu trang ở Thiên Tân thậm chí còn “chóng mặt” hơn, theo CCTV, một chiếc khẩu trang bình thường có giá 12 NDT tại một chi nhánh dược phẩm ở Thiên Tân tăng giá gấp 10 lần và được bán với giá 128 NDT. Tuy nhiên mọi người vẫn tranh nhau mua.

Giới chức trách chặn giữ hàng mua trên mạng, tất cả khẩu trang được “trưng dụng”

Có thể nói rằng hiện tại, tại Trung Quốc gần như “một chiếc khẩu trang cũng khó tìm”. Một số người đã bắt đầu tìm cách mua khẩu trang qua Internet, nhưng họ không ngờ rằng những chiếc khẩu trang được đặt hàng trực tuyến cuối cùng lại bị giới chức trách “trưng dụng”.

Cô Vương, một công dân của tỉnh Liêu Ninh đã chia sẻ thông tin với “Vision Times”: “Tôi không thể mua khẩu trang, mua hàng nước ngoài cũng bị trưng dụng”. Cô còn cho biết: “Tuần trước có thông tin rằng các bác sĩ thiếu nguồn cung cấp vật tư, nên tôi nghĩ rằng họ đã lấy danh nghĩa trên để trưng thu, nhưng quả thật tôi rất nghi ngờ rằng toàn bộ khẩu trang đã bị (quan chức) tham lam tích trữ rồi”.

Dịch viêm phổi Trung Quốc: Chính phủ ‘trưng dụng’ tất cả khẩu trang (ảnh 2)
Dân tình đang cố gắng tìm cách mua khẩu trang trực tuyến, nhưng không ngờ cuối cùng lại bị giới chức trách chặn giữ hàng. (Ảnh: Vision Times)

Ông Nam Kinh Từ cũng cho biết, “Đêm 29/1, hàng hóa (khẩu trang) của JD.com có lẽ cũng không được giao… nhân viên chăm sóc khách hàng nói rằng chúng đã bị trưng dụng”.

Ngoài ra, liên quan đến bức ảnh “các quan chức cấp cao của Trung Quốc ai ai cũng đeo khẩu trang N95, còn nhân viên ở tuyến đầu Trung Quốc không có khẩu trang N95 đeo” được chia sẻ trên mạng gần đây, nhân viên y tế của Đại học Y Trung Quốc đã xác nhận với “Vision Times” rằng: “Mặc dù chúng tôi là bệnh viện hàng đầu ba tỉnh Đông Bắc Trung Quốc, nhưng vật tư bảo hộ không được bảo đảm, một đất nước rộng lớn, tiên tiến như vậy mà các biện pháp phòng hộ cho các y bác sĩ tiền tuyến cũng không được bảo đảm, thật khiến người ta cảm thấy chạnh lòng”.

Dịch viêm phổi Trung Quốc: Chính phủ ‘trưng dụng’ tất cả khẩu trang (ảnh 3)
Mới đây, bức ảnh các quan chức cấp cao Trung Quốc ai ai cũng đeo khẩu trang N95 đã được lan truyền trên mạng. (Ảnh: Secretchina)

Hoa kiều tranh nhau mua khẩu trang, sau khi nhập cảnh đều bị thu giữ

Trên thực tế, ngoài việc người Trung Quốc ở trong nước gặp khó khăn khi mua khẩu trang, thì người Trung Quốc ở nước ngoài cũng gặp khó khăn trong việc đặt mua khẩu trang cho người thân của họ ở Trung Quốc.

Ông Trương, người gốc Vũ Hán sống ở Singapore tiết lộ: “Hiện nay khẩu trang ở Singapore dường như tạm thời đã hết hàng. Tôi cũng ‘tranh cướp’ mua được 4 hộp, 4 hộp (khẩu trang) này gửi đi tôi cũng không biết liệu có đến tay người nhà hay không”.

Sau đó ông Trương còn xác nhận với “Vision Times” rằng, khẩu trang N95 mà ông mua cuối cùng đã bị hải quan “tước đoạt”, giới chức trách cũng không hề có bất kỳ lời giải thích cụ thể nào.

Dịch viêm phổi Trung Quốc: Chính phủ ‘trưng dụng’ tất cả khẩu trang (ảnh 4)
Ông Trương người gốc Vũ Hán sống ở Singapore đã tiết lộ sự thật. (Ảnh: Vision Times)

Ngoài ra, ông Triệu – một công dân New York, Mỹ phản ánh với “Vision Times” rằng, khẩu trang N95 không có sẵn ở thị trường New York, hôm 28/1 ông chạy đôn đáo khắp nơi để tìm mua, nhưng tốn công vô ích, ngay cả khẩu trang dùng trong ngoại khoa hay y khoa cũng đều phải đặt hàng trước. “Tôi nghe nói rằng tất cả khẩu trang đã bị người Trung Quốc ‘cướp sạch’, thật không tưởng tượng nổi”.

Nhân viên nội bộ của 3M – một công ty đa quốc gia sản xuất nổi tiếng thế giới của Mỹ cũng xác nhận với “Vision Time” rằng, hiện tại khẩu trang N95 của công ty thực sự đã hết hàng, “tôi được biết là sản xuất không kịp tiến độ, tình hình cụ thể tôi không tiện tiết lộ”.

Lộ tin Hội Chữ thập đỏ “ăn chặn” vật tư, giới quan chức tranh giành khẩu trang

Trên thực tế, kể từ khi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc bị phong tỏa vào ngày 23, nhiều bệnh viện địa phương đã rơi vào tình trạng khó khăn và bất lực vì thiếu nguồn cung vật tư do bị cô lập mà không được viện trợ. Các quan chức đã đưa ra thông báo xin nhận được sự giúp đỡ từ bên ngoài, hi vọng quyên góp được các vật tư như khẩu trang N95, khẩu trang ngoại khoa, quần áo phòng hộ, mặt nạ, kính bảo hộ… và thực sự đã nhận được phản hồi tích cực của rất nhiều người nhiệt tình.

Tuy nhiên gần đây, nhiều cư dân mạng Trung Quốc tiết lộ thông tin rằng, hầu hết các vật tư được quyên tặng đã không được chuyển đến bệnh viện, mà bị các tổ chức chính thống như Hội Chữ thập đỏ Vũ Hán giữ lại. Một cư dân mạng tiết lộ trên Weibo rằng, Hội Chữ thập đỏ Vũ Hán “ăn chặn” kênh viện trợ của tư nhân, cũng có người trong cuộc cho biết, bệnh viện của ông đã nhận được vật tư viện trợ với danh nghĩa “cá nhân”, nhưng cũng bị Hội Chữ thập đỏ liên kết với cảnh sát cưỡng chế mang đi mất.

Dịch viêm phổi Trung Quốc: Chính phủ ‘trưng dụng’ tất cả khẩu trang (ảnh 5)
Trên mạng lan truyền thông tin vật tư bị nhân viên Hội Chữ thập đỏ liên kết với cảnh sát cưỡng chế mang đi. (Ảnh: Secretchina)

Một cư dân mạng khác cũng tiết lộ, anh ta và bạn bè đã tự mình chuyển vật tư đến bệnh viên, qua thông tin hội nhóm thì được biết những vật tư này không được chuyển đến tay các bác sĩ, mà bị lãnh đạo mang đi sử dụng, còn có quan chức hành chính ở một số khu vực thông qua các mối “quan hệ”, đã lấy được mặt nạ N95 vốn dĩ là để cấp cho các nhân viên y tế.

Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài, nếu mọi người quyên góp quần áo bảo hộ cho Vũ Hán, Hội Chữ thập đỏ Vũ Hán sẽ yêu cầu các nhà tài trợ phải trả từ 6% đến 8% phí dịch vụ, nếu không họ sẽ “từ chối nhận”. Mặc dù ông Ma Quốc Cường – bí thư thành ủy Vũ Hán phủ nhận tin tức này tại cuộc họp báo ngày 27/1, nhưng cách làm này không còn là “chuyện lạ” mà từ lâu đã bị ngoại giới nghi ngờ, điển hình nhất là trong trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

x