Đầu bếp lừng danh cứu đói hàng triệu người nghèo Ấn Độ: Mỗi ngày phân phát 275.000 xuất ăn

04/06/20, 12:03 Cuộc sống

Trước lệnh phong tỏa vì dịch bệnh tại Ấn Độ, nhiều dân nghèo lâm vào tình trạng thất nghiệp, không có tiền mua thực phẩm, phải bới rác hoặc tìm ăn lá cây để sinh tồn, thậm chí có người đã chết vì đói khát. Vikas Khanna một đầu bếp lừng danh tại New York đã quyết định đến Ấn Độ để cung cấp thức ăn miễn phí cho hàng triệu người nghèo.

Đầu bếp lừng danh cứu đói hàng triệu người nghèo Ấn Độ: Mỗi ngày phân phát 275.000 xuất ăn. (Ảnh qua garimashares)

Vikas Khanna là một đầu bếp gốc Ấn Độ, anh đã rời bỏ quê hương để đến New York lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Thuở đó, anh phải làm rất nhiều việc vặt, từ rửa bát đến giao hàng kiếm sống.

Đến nay, Khanna đã thành công trở thành đầu bếp tài năng tại New York, và là đầu bếp Ấn Độ đầu tiên nhận được sự hoan nghênh từ quốc tế. Năm 2011, nhà hàng Junoon của anh đã nhận được ngôi sao Michelin (ngôi sao danh giá trong giới ẩm thực). 

Anh còn cộng tác với nhiều đầu bếp nổi tiếng khác và được biết đến với việc xuất bản cuốn sách dạy nấu ăn đắt tiền nhất thế giới với giá 13.000 đô la. Cuốn sách được tạo ra trong vòng 12 năm về lịch sử phong phú của ẩm thực Ấn Độ.

Khanna đã thành công trở thành đầu bếp tài năng tại New York. (Ảnh: New York Times)

Mặc dù rất thành công, nhưng bản thân Khanna chưa từng quên nơi mình sinh ra. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như ngày nay, Khanna quyết định vận dụng mọi khả năng để giúp đỡ cho hàng triệu người Ấn Độ gần như sắp chết đói vì lệnh phong tỏa, và giãn cách xã hội.

Hồi đầu tháng 4, anh đã đăng lời kêu gọi lên Twitter, yêu cầu mọi người cung cấp cho anh thông tin chi tiết về những người cần trợ giúp thức ăn. Vì có lượng người theo dõi khá đông ở Ấn Độ, chỉ trong vài giờ anh có trong tay danh sách của hàng nghìn người. 

Nhưng do Khanna phải điều phối mọi hoạt động từ xa trong căn hộ tại Manhattan, nên cũng không ít lần gặp phải một số khó khăn nhất định.

Trong một lần, anh nhận được một email kêu gọi giúp đỡ cho một nhà dưỡng lão tại Vrindavan, Uttar Pradesh, nhưng sau khi lương thực được vận chuyển đi thì anh mới phát hiện email đó thực ra chỉ là một tin nhắn rác. 

Tuy nhiên, nhờ vậy mà Khanna phát hiện rằng những nơi như trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão, cũng là một trong số những nơi gặp khá nhiều khó khăn trong việc mua thực phẩm.

“Những nơi này thường không có nguồn cung cấp thực phẩm kéo dài hàng tháng, họ chủ yếu phụ thuộc vào tiền và sự quyên góp hàng ngày”, anh nói.

Còn một lần Khanna lại tiếp tục bị lừa đảo bởi một người giao hàng, anh đã chuyển khoản toàn bộ số tiền cho anh ta để vận chuyển 900 kg gạo và 400 kg đậu, gửi đến viện dưỡng lão ở Bengaluru (thành phố trước đây có tên Bangalore), nhưng lần đó thực phẩm đã không được giao đến nơi.

Liên tiếp xảy ra những vụ lừa đảo không đáng có, điều này khiến anh chán nản và mất tinh thần, nhưng mẹ chính là người đã động viên và nhắc nhở anh rằng, không được để bất kỳ một thất bại nào ngăn anh giúp đỡ hàng trăm ngàn người đang cần đến anh. 

Lời nhắc nhở của mẹ giúp anh tỉnh táo trở lại, Khanna nhớ lại mục đích ban đầu của mình là giúp đỡ những người nghèo tại quê hương vượt qua giai đoạn khó khăn này. Từ đó, anh lại tiếp tục lao vào công việc. 

Khanna được gợi ý tìm đến lực lượng Cứu trợ Thiên tai Quốc gia – đơn vị hoạt động trong các trường hợp khẩn cấp, để giúp anh trong việc phân phối khẩu phần thức ăn đến cho người nghèo an toàn hơn, tránh được rủi ro bị lừa đảo.

Những bữa ăn được cung cấp cho người nghèo ở khu ổ chuột Dharavi nhờ nỗ lực của ông Khanna. (Ảnh: New York Times)

Anh còn liên hệ với các phương tiện truyền thông xã hội để truyền tải thông điệp về việc anh đang tạo ra một chuỗi cung ứng giúp nuôi sống hàng triệu người trên khắp Ấn Độ. Anh muốn thông tin này được nhiều người biết hơn để họ tìm đến anh nếu cần sự giúp đỡ.

Trong vòng chưa đầy 1 tháng kể từ khi bắt đầu dự án, anh đã phân phối được 4 triệu thực phẩm khô và hơn 3.100 tạ khẩu phần ăn bao gồm gạo, đậu lăng và bột mì, đến các trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão, và những hộ nhà nghèo khác trên 79 thành phố ở Ấn Độ.

“Hàng ngày tôi đều nhận được hình ảnh của nhân viên trong lực lượng cứu trợ về tình hình phân phối thức ăn trên khắp các quận, thị trấn nhỏ và thành phố”, Khanna chia sẻ.

Anh cũng cho biết kế hoạch này của anh đang phát triển tốt và hiện đã có hơn 350 người tại Ấn Độ đang làm việc cung cấp khẩu phần ăn cho dân nghèo giúp anh.

“Mọi người đều rất sẵn lòng để giúp đỡ những người có nhu cầu”.

Người đứng đầu cơ quan Cứu trợ Thiên tai Quốc gia, ông Satya Pradhan cũng chia sẻ:

“Ông ấy tự bỏ tiền túi ra, mặc dù điều đó chắc là không dễ. Vì vậy chúng tôi muốn giúp đỡ ông ấy nhiều nhất có thể”.

Khanna cũng dự tính sẽ mở rộng thêm phạm vi cứu trợ ​​của mình tới nhiều thành phố hơn nữa. Mỗi ngày đều đặn có khoảng 275.000 xuất ăn được cung cấp và Khanna vẫn mong muốn con số này sẽ được tăng thêm trong thời gian tới.

Một người di cư ở Dharavi đã có một trong những bữa ăn được anh cứu trợ. (Ảnh: New York Times)

Tính đến hiện tại, anh đã phân phát được hơn 7 triệu phần thực phẩm khô và các bữa ăn nấu chín trong những tháng qua cho hơn một trăm thành phố ở Ấn Độ. 

Anh cũng nhận được sự hỗ trợ từ các công ty gạo ở Ấn Độ như Gate, Daawat và người khổng lồ công nghệ tài chính là Paytm. HungerBox cũng là một công ty công nghệ thực phẩm, đã đề nghị anh sử dụng bếp công nghiệp của họ ở Mumbai và Noida để nấu ra hơn 20.000 bữa ăn mỗi ngày.

Một bếp ăn công nghiệp được sử dụng để chế biến thực phẩm. (Ảnh: New York Times).

“Tôi cảm thấy như 30 năm làm việc 20 tiếng mỗi ngày đã giúp tôi chuẩn bị cho giờ phút này. Hai tháng qua là thời gian hài lòng nhất trong sự nghiệp đầu bếp của tôi”, ông Khanna hạnh phúc chia sẻ.

Chúc Di (T/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

x