• TINHHOANET

Đánh bom liều chết liên tiếp ở Afghanistan, 41 người thiệt mạng

Hôm 28/12, một loạt vụ đánh bom liều chết đã xảy ra ở thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và 84 người bị thương nặng.

Hai phụ nữ ôm nhau khóc sau vụ đánh bom. (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, vụ nổ đầu tiên diễn ra tại trung tâm văn hóa Tabayan  của người Hồi giáo theo dòng Shi’ite ở phía Tây Kabul trong sáng 28/12.

Tại thời điểm quả bom phát nổ, một nhóm sinh viên cùng đại diện các tổ chức truyền thông đang tham gia thảo luận tại trung tâm này. Tình trạng của họ vẫn chưa được xác nhận.

Hai vụ nổ tiếp theo xảy ra bên ngoài tòa nhà khi mọi người tới ứng cứu. Ít nhất 41 người đã thiệt mạng và 84 người bị thương sau loạt vụ nổ.

Những hình ảnh trên mạng cho thấy thi thể của các nạn nhân nằm la liệt. Những người may mắn sống sót đã được đưa đến bệnh viện.

Một nạn nhân được đưa lên xe cứu thương ở kabul. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đưa ra tuyên bố gọi cuộc tấn công là một tội ác “không thể tha thứ” đối với nhân loại, và cam kết tiêu diệt các nhóm khủng bố.

Hiện chưa có bất cứ tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này, nhưng Taliban đã đưa ra tuyên bố nói họ không liên quan trong khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng vẫn im lặng. Trong những tháng qua, ISIS đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào người Hồi giáo theo dòng Shi’ite tại Afghanistan.

Hồi tháng 10, một phần tử đánh bom  đã đi bộ vào nhà thờ Hồi giáo Imam Zaman ở phía Tây Dasht-e-Barchi thuộc Kabul, khi những người Shi’ite đang tập trung để cầu nguyện. Y kích nổ quả bom, khiến ít nhất 39 người thiệt mạng.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, người Shi’ite trên khắp Afghanistan đã phải chịu nhiều cuộc tấn công đẫm máu trong năm nay, với ít nhất 84 người thiệt mạng và 194 người bị thương trong các vụ tấn công nhà thờ và lễ tôn giáo của các tín đồ dòng Hồi giáo này. Trong số đó, ít nhất hai vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo đã xảy ra ở Kabul vào tháng 8 và tháng 9.

Tú Văn (t/h)

x