20 ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ hứa hẹn bảo vệ ‘quyền nạo phá thai’ bằng mọi giá

05/07/19, 16:54 Thế giới

Ngày 22/6, tất cả 20 ứng cử viên Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã nói rằng họ sẽ tích cực hỗ trợ và bảo vệ quyền nạo phá thai bằng mọi giá. Trong số đó có cả cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng viên được ủng hộ nhiều nhất theo các cuộc thăm dò gần đây.

Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã nói rằng họ sẽ tích cực hỗ trợ và bảo vệ quyền nạo phá thai bằng mọi giá
Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã nói rằng họ sẽ tích cực hỗ trợ và bảo vệ quyền nạo phá thai bằng mọi giá. (Ảnh qua Now The End Begins)

Đảng Dân chủ tiến xa hơn khi ủng hộ phá thai

Qũy Hành động vì Kế hoạch hóa Gia đình đã tài trợ cho sự kiện ngày 22/6 của các ứng cử viên của Đảng Dân chủ tại bang Nam Carolina – một bang quan trọng ở miền Nam nước Mỹ. Chủ đề của diễn đàn này xoay quanh về vấn đề nạo phá thai. 

Tại đây, các ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống đều phê bình các quy định cấm nạo phá thai gần đây quá khó khăn. Và họ cho rằng các quy định này được các nhà hành pháp Đảng Cộng Hòa thông qua nhằm khiến Tòa án Tối cao đảo ngược án lệ “Roe chống Wade”.

“Roe chống Wade” là án lệ do Tối Cao Pháp Viện Liên Bang phán quyết năm 1973 về quyền tự do phá thai. Bằng biểu quyết 7-2, Tối Cao Pháp Viện giải thích rằng phá thai là quyền riêng tư của phụ nữ nhưng quyền ấy phải phù hợp với các quy định của tiểu bang về bảo vệ sức khỏe và bảo vệ tiềm năng của sự sống. Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện lập luận rằng cần phải đặt nặng lợi ích của tiểu bang trong vấn đề này.

Đảo ngược án lệ “Roe chống Wade” có nghĩa là quyền phá thai hoàn toàn trả lại cho Quốc Hội tiểu bang quy định. Tối cao Pháp viện hiện nay do phe bảo thủ nắm giữ, nên có thể án lệ “Roe chống Wade” sắp sửa bị phá bỏ.

Đảng Dân chủ đang nỗ lực bảo vệ quyền phá thai cũng như nỗ lực vắt cạn quỹ của người đóng thuế từ Tổ chức Kế hoạch hóa gia đình (Planned Parenthood)

Hầu hết các cử tri Đảng Dân chủ đều ủng hộ quyền phá thai, mặc dù vấn đề phá thai không phải lúc nào cũng khiến đảng Dân chủ có thêm sức mạnh ở bang Nam Carolina và các bang bảo thủ khác. Dù vậy, những ứng viên Đảng Dân chủ đang tranh chức tổng thống này vẫn kiên định ủng hộ Tổ chức Kế hoạch hóa gia đình. Điều đó cho thấy rằng so với các kỳ tranh cử trước, Đảng Dân chủ đã đi xa hơn nhiều trong vấn đề này. 

Thượng nghị sĩ bang New York bà Kirsten Gillibrand tuyên bố: “Nếu Tổng thống Trump muốn chiến đấu với phụ nữ Mỹ, thì đây là cuộc chiến mà ông ấy có và ông ấy sẽ thua”

Bà Kamala Harris – Thượng nghị sĩ bang California – hứa rằng sẽ tạo ra hệ thống “quyền ưu tiên” của liên bang, bắt buộc tiểu bang nào thông qua luật phá thai phải chịu sự xem xét của liên bang.

lyse Hogue – chủ tịch của NARAL Pro-Choice America – cho biết, kể từ năm 2016, mọi chuyện đã tiến xa hơn. Các nhà hoạt động phải cố hòa giải tại các cuộc tranh luận có đặt vấn đề về phá thai. Họ thường phải đối mặt với những câu hỏi như: “Tất cả đều là sự lựa chọn, vậy tại sao chúng ta lại lãng phí thời gian bàn luận chuyện này?”

Cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng viên được ủng hộ nhiều nhất theo các cuộc thăm dò gần đây, ủng hộ “Sửa đổi Hyde” (Hyde Amendment) từ lâu. “Sửa đổi Hyde” nghiêm cấm sử dụng tiền của liên bang để phá thai, trừ trường hợp loạn luân, hiếp dâm hoặc để cứu mạng sống của người mẹ. 

Tuy nhiên, đầu tháng 6, Joe Biden không còn ủng hộ “Sửa đổi Hyde” nữa vì bị những người Đảng Dân chủ chỉ trích dữ dội. 

Một khán giả ở diễn đàn xúc động tuyên bố rằng “Sửa đổi Hyde” gây thiệt hại không nhỏ cho những phụ nữ có thu nhập thấp – phụ thuộc vào tài trợ của chính phủ cho nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả phá thai.

Ông Biden cho biết, ông đã hỗ trợ cựu Tổng thống Barack Obama mở rộng mức chi trả bảo hiểm y tế cho phụ nữ, bao gồm cách tiếp cận cấp tiến về việc hạn chế mang thai ngoài ý muốn. Khi phát biểu tại diễn đàn, ông có vẻ xuống tinh thần vì thời gian trình bày của mỗi ứng viên chỉ có 15 phút. Ông đùa: “Cái gì, tôi có thể có thêm 10 phút nữa không?”.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden diễn thuyết tại hội nghị của Đảng Dân chủ ở bang Nam Carolina, thứ 7, ngày 22/6/2019. Chủ đề chính của diễn đàn là phá thai
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden diễn thuyết tại hội nghị của Đảng Dân chủ ở bang Nam Carolina, thứ 7, ngày 22/6/2019. (Ảnh: AP)

Những ứng cử viên khác tránh đề cập đến tên của ông Biden và không nhắc đến quan điểm của ông về “Sửa đổi Hyde”. Một ngoại lệ là ông Bill de Blasio – Thị trưởng New York. Ông Blasio tuyên bố rằng: “Chúng ta rõ ràng với nhau thế này nhé, nếu bạn theo đảng Dân Chủ, thì bạn đang chống lại Sửa đổi Hyde, chấm hết được không?”.

Ông Drew McKissick – Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa ở bang Nam Carolina – đã gọi các ứng cử viên Đảng Dân Chủ là “nhóm cực đoan”.

“Bang Nam Carolina nằm trong số những nơi mà các ứng viên Đảng Dân chủ này tới đầu tiên. Thật ngạc nhiên khi biết rằng, việc đầu tiên họ làm là thể hiện sự kính trọng với việc vận động hành lang cho việc phá thai cấp tiến của Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình. Thật là đáng kinh tởm, nhưng tiếc là không có gì đáng ngạc nhiên với nhóm người cực đoan này!, ông McKisick phát biểu.

Phong trào bảo vệ sự sống ở bang Nam Carolina 

Người biểu tình giơ biểu ngữ: "Phá thai lừa dối phụ nữ" bên ngoài diễn đàn của Đảng Dân chủ.
Người biểu tình giơ biểu ngữ: “Phá thai lừa dối phụ nữ” bên ngoài diễn đàn của Đảng Dân chủ. (Ảnh: WIS)

Cũng trong sáng thứ 7 (22/6), bên ngoài diễn đàn có một nhóm khoảng 50 người đã tụ tập để phản đối Kế hoạch hóa gia đình và phá thai. 

Cuộc biểu tình bao gồm các tổ chức như ‘Sinh viên vì sự sống của Mỹ’ và ‘Người ủng hộ cho cuộc sống’ – một tổ chức sinh viên ủng hộ sự sống.

Những người biểu tình giương cao biểu ngữ: “Phá thai lừa dối phụ nữ”“Tôi thuộc thế hệ bảo vệ sự sống”, và “Đừng quyên góp cho quỹ Kế hoạch hóa Gia đình”, cùng với các tấm biển khác để đảm bảo những người tham gia Diễn đàn Kế hoạch hóa gia đình có thể nhìn thấy những thông điệp này.

“Tôi là người bảo vệ sự sống, vì tôi tin rằng có một đứa trẻ trong bào thai, chứ không chỉ là một tế bào hay thai nhi. Thật ra đó là một con người đang sống”, Noelle Gebel – người ủng hộ sự sống – nói.

Về việc liệu đàn ông có thể có tiếng nói trong một chủ đề không ảnh hưởng đến cơ thể của họ hay không, một người ủng hộ sự sống cho rằng: 

“Đàn ông có liên quan đến quyết định này. Đàn ông cần phải đứng lên vì sự sống. Chúng tôi cần những người cha tốt, chúng tôi cần những hình mẫu nam giới mạnh mẽ. Và thật đáng tiếc, về phương diện lịch sử, đáng lẽ đàn không nên đóng vai trò lớn hơn trong phong trào ủng hộ sự sống” – người ủng hộ sự sống John Porter nói. 

Tháng 5, Đại Hội đồng bang Nam Carolina đã thông qua dự luật nhịp tim của bào thai – quy định một số hình thức hạn chế phá thai nghiêm khắc hơn. Dự kiến tháng 1/2020 dự luật sẽ được trình lên Thượng viện bang. Những nhà hoạt động đang hy vọng về tương lai của phong trào bảo vệ sự sống ở Nam Carolina.

Thanh Thanh (Theo Now The End Begins)

 

Video: Ác nghiệp khi phá thai! Xem xong đừng khóc

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

x