Đảng Dân chủ cố chặn lệnh giải mật tài liệu điều tra Nga từ Tổng thống Trump

21/09/18, 11:55 Thế giới

Bốn nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Dân chủ đang yêu cầu không công bố tài liệu điều tra Nga theo lệnh của Tổng thống Trump cho tới khi giám đốc tình báo quốc gia, các lãnh đạo FBI và Bộ Tư pháp họp với nhóm 8 nghị sĩ được xem tài liệu.

Tổng thống Trump đã ra lệnh giải mật một số tài liệu của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. (Ảnh: AFP)

Epoch Times cho biết hôm 18/9, một ngày sau khi ông Trump ra lệnh giải mật tài liệu liên quan tới cuộc điều tra Nga, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ gồm Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Mark Warner và Dân biểu Adam Schiff và Nancy Pelosi đã gửi một lá thư kêu gọi ba cơ quan tình báo nêu trên ngừng tiến trình đánh giá giải mật và dừng tất cả thông tin với Nhà Trắng liên quan tới lệnh của tổng thống cho tới khi có cuộc họp với những nhân vật trong nhóm 8 người (Gang of Eight).

Hôm 17/9, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Giám đốc Tình báo Quốc gia Daniel Coats giải mật các trang đặc biệt về đơn xin trát FISA bí mật để giám sát ông Carter Page – cựu tình nguyện viên chiến dịch tranh cử của ông Trump; các cuộc phỏng vấn của FBI liên quan tới đơn xin FISA này và các tin nhắn liên quan tới cuộc điều tra Nga được gửi bởi các nhân vật quan trọng như James Comey, Andrew McCabe, Peter Strzok, Lisa Page và Bruce Ohr.

Ông Trump đã chỉ lệnh rằng các tài liệu này phải được giải mật “ngay lập tức”. Động thái của Đảng Dân chủ có thể là cách trì hoãn tốt nhất tiến trình đánh giá trước giải mật vì ông Trump vẫn là người giữ quyền quyết định giải mật các tài liệu mật quốc gia.

Đảng Dân chủ lập luận rằng Nhà Trắng không nên được phép tiếp cận các tài liệu này vì cuộc điều tra Nga vẫn đang tiếp diễn và có thể “liên lụy tới bản thân Tổng thống [Trump] hoặc những người xung quanh ông ta”. Theo lá thư mà bốn nhà lập pháp Dân chủ gửi các cơ quan tình báo, Đảng Dân chủ đã tìm cách hạn chế tổng thống Trump tiếp cận các thông tin liên quan tới cuộc điều tra Nga ít nhất ba lần kể từ tháng 6/2018.

Tại cuộc họp giữa ba cơ quan tình báo và nhóm 8 nghị sĩ mà lá thư trên yêu cầu, các nhà lập pháp Pelosi, Schumer, Schiff và Warner muốn biết Nhà Trắng sẽ được xem bao nhiêu tài liệu, nhân viên nào của Nhà Trắng được liên quan tới việc này, các cơ quan tình báo đề xuất chỉnh sửa các thông tin gì, họ có kế hoạch bảo vệ nguồn và phương thức tình báo thế nào và liệu có hay không kế hoạch “giảm thiểu tổn hại” mà việc giải mật các tài liệu có thể gây ra.

Dang-Dan-chu
Bốn nhà lập pháp Dân chủ (từ trái sang): Dân biểu Adam Schiff, Dân biểu Nancy Pelosi, Thượng nghị sĩ Mark Warner và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer. (Ảnh: Epoch Times)

Lá thư của Đảng Dân chủ tuyên bố: “Hành động đã được thực hiện để chỉ đạo các cơ quan [tình báo] công khai có lựa chọn các thông tin mật mà ông [Trump] tin là ông ta có thể thao túng công chúng nhằm làm xói mòn tính hợp pháp và uy tín của cuộc điều tra của Biện lý Đặc biệt, là sự lạm dụng quyền lực vô liêm sỉ”.

Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp (DOJ) và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) đã nói với The Epoch Times rằng hai cơ quan này đang hợp tác với FBI để tuân thủ lệnh của ông Trump.

Khi Tổng thông ban hành lệnh như vậy, nó kích hoạt một tiến trình rà soát giải mật mà do nhiều cơ quan trong cộng đồng tình báo cùng thực hiện, kết hợp cùng với nhân viên Nhà Trắng để tìm cách đảm bảo các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ”, phát ngôn viên của DOJ cho biết. Tuy nhiên, ông từ chối bình luận thêm về yêu cầu phải tổ chức cuộc họp của Đảng Dân chủ.

Phát ngôn viên Kellie Wade của ODNI cho hay: “Theo yêu cầu của Nhà Trắng, ODNI đang làm việc khẩn trương với các đối tác liên ngành để thực hiện rà soát các tài liệu giải mật mà Tổng thống đã xác định cho phép giải mật”.

Epoch Times cho biết, FBI đã từ chối bình luận về tiến trình giải mật và kiến nghị của Đảng Dân chủ. Các phát ngôn viên của hai thành viên trong nhóm 8 nghị sĩ Cộng hòa được phép xem tài liệu, là Dân biểu Devin Nunes và Thượng nghị sĩ Richard Burr cũng từ chối đưa ra bình luận.

Những tài liệu mà ông Trump ra lệnh công khai tập trung vào những nhân vật quan trọng trong cuộc điều tra phản gián của FBI về chiến dịch Trump, bắt đầu từ tháng 7/2016. Gốc rễ và các phương thức của cuộc điều tra này đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích vì nó phụ thuộc vào một hồ sơ nghiên cứu đối lập do chiến dịch của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ tài trợ và đội ngũ tham gia hoặc liên quan tới cuộc điều tra có nhiều nhân vật định kiến chống Trump như Lisa Page, Strzok và một số người khác.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh Hill TV hôm 18/9, ông Trump nói rằng việc phơi bày kế hoạch của FBI sẽ là “thành công vượt bậc” trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Tôi hy vọng có thể gọi điều này, cùng với việc giảm thuế và các quy định với tất cả những thứ tôi đã làm… theo cách riêng của nó, điều này có thể là thứ quan trọng nhất vì nó là sự hủ bại”, ông Trump nói.

Tổng thống nói thêm: “Họ biết điều này là một trong những bê bối lớn nhất lịch sử đất nước chúng ta vì cơ bản điều họ làm là gì, họ sử dụng Carter Page – người thậm chí không ai biết tới, người tôi cảm thấy rất tồi tệ cho ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã bị đối xử rất tồi tệ. Họ đã sử dụng Carter Page làm đầu mối để giám sát một ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ”.

Ông Trump nói rằng, ông chưa đọc các tài liệu mà ông ra lệnh giải mật, nhưng ông cho biết, ông tin rằng những tài liệu đó sẽ phơi bày cuộc điều tra chiến dịch của ông là một “trò chơi khăm, vượt quá cả một cuộc săn phù thủy”.

Tổng thống lưu ý rằng nhiều người đã yêu cầu ông giải mật các tài liệu này, nhưng ông từng trả lời họ rằng ông cần đợi để xem “mọi chuyện sẽ đi tới đâu”.

Tất cả những gì tôi muốn làm là phải minh bạch. Tôi hy vọng có thể đưa điều này lên như một trong những thành tựu vượt bậc của tôi, qua đây tôi có thể… phơi bày một thứ mà thực sự là ung nhọt trong đất nước chúng ta”, ông Trump nhấn mạnh.

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x