Đại sứ quán TQ tại Mỹ lại tung chiêu mới nhằm ngăn cản người Hoa trở về nước?

08/09/20, 15:38 Trung Quốc

Sau khi virus Vũ Hán bùng phát, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã liên tục ban hành các quy định nhằm ngăn người dân từ nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc, kết quả là một lượng lớn người Trung Quốc phải ở lại nước ngoài sống trong hoàn cảnh khốn khổ. 

Đại sứ quán TQ tại Mỹ lại tung ‘chiêu mới’ nhằm ngăn cản người Hoa trở về nước. (Ảnh chụp màn hình video)

Vào ngày 4/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã phát đi thông báo rằng, kể từ 0 giờ ngày 15/9 (theo múi giờ miền Đông, EST), hành khách đi từ Mỹ đến Trung Quốc phải cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 3 ngày.

Thông báo nói rằng, điều này dựa trên “Thông báo về việc Hành khách lên máy bay có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic virus Corona chủng mới âm tính” do Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc, Tổng cục Hải quan, Bộ Ngoại giao, và yêu cầu mới nhất của các bộ phận liên quan đưa ra quy định.

Quy định mới yêu cầu tất cả hành khách Trung Quốc và nước ngoài bay từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic viêm phổi Vũ Hán 3 ngày trước khi lên máy bay, với giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính, bao gồm các chuyến bay khởi hành từ Hoa Kỳ qua một quốc gia thứ ba và các chuyến bay khởi hành từ một quốc gia thứ ba qua Hoa Kỳ phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính với virus để nhận mã sức khỏe màu xanh lục có dấu “HS” hoặc bản khai tình trạng sức khỏe.

Thông báo từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vừa đưa ra đã khiến dân chúng bất mãn, họ nói rằng: “Việc này chủ yếu nhằm vào những người Trung Quốc muốn về nước, lần này muốn trở về Trung Quốc khó hơn rồi”, “Chính phủ này không phải do dân bầu ra, họ không quan tâm người dân sống chết ra sao”.

Hành khách bay từ Hoa Kỳ đến TQ phải xét nghiệm axit nucleic viêm phổi Vũ Hán 3 ngày trước khi lên máy bay và có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính. (Ảnh: Twitter)

Tiết Trì, một học giả nghiên cứu về các vấn đề của Trung Quốc cho rằng, cách làm này của ĐCSTQ là để giảm bớt áp lực dịch bệnh trong nước và đổ lỗi cho toàn thế giới.

Tiết Trì nói rằng: “Đợt bùng phát toàn diện thứ hai ở Đại lục đã là một thanh gươm treo trên đầu và nó (ĐCSTQ) tự mình cũng không giải quyết được, vì vậy, trong trường hợp này, nó phải cố gắng cách ly Trung Quốc đại lục khỏi thế giới, đây là mục đích thứ nhất. Mục đích thứ hai là nó muốn thông qua phương thức này để gây áp lực cho người Hoa ở hải ngoại, ngụy tạo rằng nó đang tăng cường lực độ kiểm soát (dịch bệnh). Bằng cách này, mã sức khỏe sẽ được phổ biến ra nước ngoài.”

Trước đó, các biện pháp gọi là “năm cái một” (cắt giảm các chuyến bay quốc tế của “một hãng hàng không, một quốc gia, một tuyến một tuần”) của ĐCSTQ đã khiến một số lượng lớn người Trung Quốc bị mắc kẹt ở nước ngoài không thể trở về nước, đặc biệt là nhóm du học sinh và công nhân Trung Quốc làm việc ở nước ngoài.

Ngày 3/9, đài VOA đưa tin, một nhóm công nhân Trung Quốc bị mắc kẹt ở Algeria, không cách nào về nước được, có người vừa nghèo vừa bệnh tật đã phải chuẩn bị hậu sự trước.

Theo báo cáo, Thạch Tộ Nguyên, một công nhân Trung Quốc bị mắc kẹt tại Mỹ, bị bệnh từ tháng 3 năm nay vẫn không thể về nước để điều trị được, trong tuyệt vọng, anh đã cắt tóc, móng tay, móng chân, và cho người đem về nước để chuẩn bị cho cái chết nơi đất khách quê người.

Thạch Tộ Nguyên cho biết, đội nhà thầu nói với anh rằng, người trong nước không thể đến, không có máy bay, nhanh nhất cũng phải đến tháng 11 mới có. Họ phải tiếp tục ở đây làm việc, công trình hoàn thành xong rồi mới có thể về nước, ở đây có nhiều người bệnh chứ không chỉ mỗi anh.

Với quy định mới, ĐCSTQ đã khiến một số lượng lớn người TQ bị mắc kẹt ở nước ngoài không thể trở về nước, đặc biệt là du học sinh và công nhân. (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Thạch Thanh, Ủy viên Hội đồng thành phố Alberta, Canada, đã giúp đỡ hàng trăm công nhân nước ngoài bị đội kỹ sư công trình lừa dối, lạm dụng và nợ lương trong mười mấy năm qua. Hiện những công nhân Trung Quốc này ở châu Phi đều đang gọi điện thoại xin ông giúp đỡ.

Thạch Thanh nói: “Vài ngày trước tôi đã nói với một trong những nhà thầu về tình hình này. Anh ta nói, ôi, ông định làm thế nào, hiện tại không còn cách nào cả. Anh ta nói rằng anh ta không thể về nước bây giờ. Anh ấy cho biết hiện có hơn 110.000 người không thể trở về nước, chỉ riêng ở Nigeria đã có hơn 110.000 người rồi”.

Thạch Thanh cho biết, sau khi dịch bệnh bùng phát vào năm nay, con đường trở về nước của người lao động Trung Quốc ở châu Phi đã bị lấp kín. Có rất ít chuyến bay thẳng từ các nước Châu Phi đến Trung Quốc, Trung Quốc không bố trí thuê bao máy bay, muốn thông qua nhiều lần chuyển tuyến để về nước cũng không được.

Thạch Thanh cho biết, sau khi dịch bệnh bùng phát, con đường trở về nước của người lao động Trung Quốc ở châu Phi đã bị lấp kín. (Ảnh chụp màn hình video)

Ông nói thêm: “Bất kỳ quốc gia nào khác, chẳng hạn Mỹ và Canada đều phải đón công dân của họ trở về. Nếu họ thực sự bị nhiễm bệnh, họ cũng sẽ về nước để điều trị hoặc cách ly, họ có thể đổ lỗi cho nước ngoài như Trung Quốc không, hơn nữa cũng không tạo ra chướng ngại gì như phải có được giấy chứng nhận này, giấy chứng nhận kia. Những người này, đặc biệt là những người ở Châu Phi vừa không nói được ngoại ngữ vừa không có tiền. Họ có thể tìm những giấy chứng nhận này ở đâu? Đây chính là muốn những người đang ở nước ngoài này sống chết sao cũng được”.

Theo báo cáo, có hàng triệu công nhân Trung Quốc bị mắc kẹt ở Trung Đông, Trung Á và Châu Phi, thu nhập của họ không cao và họ phải sống chen chúc trong các công trường hoặc ký túc xá với điều kiện vệ sinh kém. Ở Nigeria, Nga và những nơi khác đã có những trường hợp được chẩn đoán nhiễm viêm phổi Vũ Hán, nhưng công ty vẫn một mực che giấu, cũng không có ai quản lý.

Thạch Thanh nói với tờ NTDTV rằng, những công nhân ở châu Phi này từ trước tới nay luôn là những người ủng hộ ĐCSTQ, họ từng nghĩ rằng Trung Quốc xuất sắc, hùng mạnh v.v. Bây giờ những người này lại gọi điện thoại cho ông nói rằng, những tuyên truyền gánh vác trách nhiệm của một cường quốc của ĐCSTQ đều là lừa dối, bỏ người dân ở bên ngoài không quản nữa, thật là khiến người ta đau lòng.

Tiết Trì nói rằng: “Cách làm của ĐCSTQ như vậy là sai trái, Thứ nhất, nó sẽ khiến người Hoa Kiều, người Trung Quốc ở hải ngoại cảm thấy thất vọng và chán ghét ĐCSTQ. Thứ hai là nó thực sự làm tăng gánh nặng và áp lực phòng chống dịch cho người Hoa kiều tại quốc gia nơi họ sinh sống”.

Tiết Trì chỉ ra rằng, vào thời kỳ đầu của đại dịch, ĐCSTQ đã hạn chế các chuyến bay của Hoa Kỳ đến Trung Quốc mỗi tuần một lần. Mặc dù số lượng các chuyến bay đã tăng lên dưới áp lực của Hoa Kỳ, nhưng vẫn còn chưa đủ. Điều này khiến giá vé máy bay từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc tăng cao. Hiện tại ĐCSTQ lại ban hành quy định mới khiến hàng triệu người Trung Quốc ở Hoa Kỳ muốn trở về Trung Quốc càng thêm khó khăn hơn.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

x