• TINHHOANET

Đài Loan: Truy tố 7 nghi can nhận tiền của Trung Quốc để mua phiếu cho ứng cử viên Quốc Dân Đảng

Taipei Times đưa tin, các công tố viên Đài Bắc mới đây đã truy tố bảy người bị nghi dùng tiền của Trung Quốc, để mua phiếu cho ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu) cũng như các ứng cử viên khác của Quốc Dân Đảng trong kỳ bầu cử tháng 1 vừa qua.

Công tố viên Đài Bắc truy tố bảy người bị nghi dùng tiền của Trung Quốc, để mua phiếu cho ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu) cũng như các ứng cử viên khác của Quốc Dân Đảng trong kỳ bầu cử tháng 1 vừa qua.
Công tố viên Đài Bắc truy tố bảy người bị nghi dùng tiền của Trung Quốc, để mua phiếu cho ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu) của Quốc Dân Đảng trong kỳ bầu cử tháng 1 vừa qua. (Ảnh qua RFI)

Bảy người này bị cáo buộc làm việc theo chỉ đạo của Huang Daonian, Giám đốc Ban Kinh tế trực thuộc Văn phòng Đài Loan của thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Nhiệm vụ của họ là huy động người Đài Loan sinh sống ở Trung Quốc ủng hộ Hàn Quốc Du cũng như các ứng cử viên khác của Quốc Dân Đảng.

Bảy bị can đều là người Đài Loan, đang kinh doanh, điều hành các hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan ở Trung Quốc, hoặc một số tổ chức xã hội ở Đài Loan.

Một người khác đang bị truy nã do cáo buộc chuyển tiền cho 7 người kể trên.

Theo chỉ đạo của Huang Daonian, các quan chức Hồ Nam và thành phố Trường Sa đã tổ chức tiệc, tài trợ vé máy bay và hỗ trợ chỗ ở cho người Đài Loan sinh sống ở Trung Quốc – bao gồm cả doanh nhân và sinh viên – để họ có thể trở về Đài Loan bỏ phiếu ngày 11/1 vừa qua.

Một ứng cử viên Đảng Xúc tiến Thống nhất Trung Hoa (Chinese Unification Promotion Party – CUPP) của Đài Loan cũng nhận được tài trợ từ nguồn này.

Các buổi tiệc được tổ chức để cổ động cho Hàn Quốc Du và các ứng cử viên của Quốc Dân Đảng, đồng thời trao tiền mặt (khoảng gần 5 triệu đồng), tiền vé máy bay cho những người Đài Loan tham dự, đây được hiểu là một hành vi mua phiếu.

Quốc Dân Đảng tuyên bố những sự việc này là sự vụ cá nhân của những người tham dự, nhưng họ phản đối bất kỳ hành vi nào của nước ngoài can thiệp vào bầu cử ở Đài Loan.

Việt Anh (T/h)

x