• TINHHOANET

Đài Loan tố Trung Quốc hứa lèo 8,6 tỷ USD

Ngoại trưởng Đài Loan ngày 22/11 tố cáo Trung Quốc không thực hiện cam kết viện trợ trị giá 8,6 tỷ USD, mà thay vào đó ‘xuất khẩu tham nhũng’ sang các nước đã quay lưng với Đài Bắc để kết thân với Bắc Kinh, theo Reuters.

Ông Ngô Chiêu Tiếp, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan. (Ảnh qua Reuters)

Theo ông Ngô Chiêu Tiếp, lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan, Bắc Kinh đã đưa ra những cam kết giả dối về việc viện trợ cho một số đồng minh trước đây của Đài Loan. Tổng giá trị của những cam kết này lên đến 8,6 tỷ USD với nhiều dự án khác nhau từ cảng biển đến đường cao tốc.

“Để dụ dỗ các đồng minh của Đài Loan thiết lập quan hệ với họ, Trung Quốc thường hứa hẹn các khoản tiền lớn. Nhưng chúng tôi phát hiện rằng những lời hứa này không được thực hiện. Chúng tôi đã luôn nói với các đồng minh rằng đừng nghĩ bạn có thể có được lợi ích từ Trung Quốc nhờ những lời hứa dối trá đó”, Reuters dẫn lời cảnh báo của ông Ngô.

Đồng thời, ông Ngô Chiêu Tiếp cũng liệt kê một loạt danh sách dự án mà ông cho là Trung Quốc đã không giữ đúng cam kết với các cựu đồng minh của Đài Loan như Cộng hòa Dominica, Sao Tome, Burkina Faso và El Salvador.

Theo Reuters, Trung Quốc trong nhiều tháng qua được cho là đã đẩy mạnh chiến dịch nhằm lôi kéo các đồng minh của Đài Loan. Về vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc “hợp tác với nhiều quốc gia dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có li” và “không chỉ là lợi ích của Trung Quốc mà còn của các quốc gia khác”.

Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một tỉnh của “mẫu quốc”, và tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp để sáp nhập với đại lục, bao gồm phương án quân sự. Bắc Kinh cũng đã đẩy mạnh nỗ lực “thống nhất” Đài Loan, điển hình là việc một nhóm hàng không mẫu hạm của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 17/11, được xem là động thái mới của Trung Quốc nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới Đài Loan (1/2020).

Theo Reuters, Trung Quốc dường như đang lo ngại bà Thái Anh Văn muốn đẩy mạnh việc yêu cầu độc lập chính thức cho Đài Loan, điều có thể sẽ chạm vào “giới hạn đỏ” của Bắc Kinh. Trong khi đó, bà Thái nhiều lần nhấn mạnh rằng bà muốn duy trì tình trạng hiện tại với Trung Quốc, nhưng khẳng định sẽ bảo vệ nền an ninh và dân chủ của Đài Loan bằng mọi giá.

Thiện Thành (t/h)

x