• TINHHOANET

Đài Loan tăng ngân sách quốc phòng để đối phó thách thức Trung Quốc

Hôm 29/12, lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh cho biết sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong năm 2018 nhằm giải quyết những thách thức an ninh đang gia tăng từ Trung Quốc.

Lãnh đạo Thái Anh Văn phát biểu trong buổi họp báo tại Đài Bắc ngày 29/12. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/12, lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh nhấn mạnh các hành động quân sự của Trung Quốc không phải là vấn đề chỉ mình Đài Loan phải đối mặt.  “Hoạt động quân sự của Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng tới tình hình eo biển Đài Loan mà còn tới khắp khu vực Đông Á“, bà Thái nói.

Tham vọng quân sự của Trung Quốc “ngày càng rõ ràng và tác động đến cả khu vực, cụ thể là các hoạt động trên không và trên biển“, theo nữ lãnh đạo. “Tất cả các bên trong khu vực muốn thấy sự hòa bình và ổn định đều có sự đồng lòng và Trung Quốc không thể phớt lờ điều đó. Vấn đề eo biểu hoàn toàn không thể giải quyết bằng vũ lực, mà phải thông qua các biện pháp hòa bình”.

Sputnik dẫn lời bà Thái, “tôi tuyên bố ngân sách quốc phòng Đài Loan sẽ được gia tăng liên tục trong mức cho phép, việc xây dựng năng lực phòng thủ không còn là khẩu hiệu mà là nhiệm vụ phải thực hiện“.

Hồi tháng 10, bà Thái tuyên bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng của Đài Loan thêm 3% trong tương lai gần, đồng thời ám chỉ khả năng mua thêm vũ khí hiện đại từ Mỹ. Bà Thái khẳng định những khí tài mới chỉ phục vụ mục đích phòng thủ và không nhằm khiêu khích Trung Quốc. Đài Loan là một trong những khách hàng quân sự lớn nhất của Mỹ, tổng trị giá các hợp đồng trong 25 năm qua vượt 60 tỷ USD.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan gần đây gia tăng sau khi một quan chức ngoại giao Bắc Kinh dọa tấn công Đài Loan nếu có tàu chiến Mỹ cập cảng hòn đảo. Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết không quân Trung Quốc đã diễn tập 16 lần gần hòn đảo trong năm nay. Mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đang tăng lên từng ngày.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần. Trung Quốc nghi bà Thái muốn chính thức tuyên bố độc lập, vấn đề được Bắc Kinh coi là “lằn ranh đỏ”. Bà Thái khẳng định muốn duy trì hòa bình với Trung Quốc nhưng sẽ bảo vệ an ninh Đài Loan.

Tú Văn (t/h)

x