• TINHHOANET

Đài Loan liên tiếp hứng chịu 2 cơn bão, ít nhất 103 người bị thương

Đêm 29/7, cơn bão mạnh Nesat với sức gió 119km/h đổ bộ vào Đài Loan gây mưa lớn, ngập lụt, tê liệt giao thông và mất điện trên diện rộng. Ngay sau đó một cơn bão khác có tên Haitang, tiếp tục đổ bộ vào đảo trưa 30/7.

Ngày 29/7, Nesat đổ bộ lên huyện Nghi Lan phía Đông của Đài Loan, tạo nên những đợt sóng lớn trên 15 m và mưa lớn gây ngập ở huyện Bình Đông ở phía Nam.

Mưa lớn kèm gió mạnh làm bật nhiều gốc cây, cột điện, làm hư hại hàng trăm ngôi nhà. Nhiều khu vực ở Đài Bắc bị ngập lụt nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thống giao thông, điện nước và thông tin liên lạc.

Đã có ít nhất 103 người bị thương, chủ yếu do các vật thể rơi từ trên cao xuống, tai nạn giao thông, hoặc bị trượt ngã trên đường. Đài Bắc ở trung tâm đảo Đài Loan cũng bị ảnh hưởng lớn từ Nesat. Nhiều trường học, cơ quan công sở đã phải đóng cửa, đường cao tốc đều bị cho ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn.

Hơn 300 chuyến bay nội địa và quốc tế ra vào vùng lãnh thổ này đã bị hủy bỏ hoặc hoãn. Ngày 30/7, hãng hàng không quốc tế lớn thứ 2 Đài Loan Eva Airway thông báo hủy 50 chuyến bay, ảnh hưởng hơn 30.000 hành khách.

Hơn 10.000 người phải sơ tán ngày 29/7, 5.338 binh sĩ được triển khai phục vụ công tác cứu nạn. Gần 500.000 hộ gia đình phải chịu tình trạng cắt điện. Hiện vẫn còn 140.000 hộ chưa có điện trở lại, trong khi các dịch vụ đường sắt đã hầu hết được khôi phục.

Huyện Bình Đông là nơi hứng chịu ngập lụt tồi tệ nhất, với khoảng 200 người dân bị mắc kẹt trong biển nước. Bão hiện đã di chuyển khỏi Đài Loan.

Tuy nhiên, một cơn bão khác, có tên Haitang tiếp tục đổ bộ vào đảo trưa 30/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 50 năm qua Đài Loan hứng 2 cơn bão nhiệt đới đổ bộ gần như cùng lúc.

Nesat là cơn bão đầu tiên đổ bộ Đài Loan trong năm 2017, nhưng vùng lãnh thổ này đã phải chịu những trận mưa lớn từ hồi tháng 6. Ít nhất một người đã thiệt mạng sau trận mưa với mức nước 600 mm kéo dài trong 11 giờ ở một số khu vực.

>>> Thiên tượng: 5 trận động đất liên tiếp sau khi Tòa án Tối cao Đài Loan ủng hộ hôn nhân đồng tính

Theo Zing News

x