Thiên tượng: 5 trận động đất liên tiếp sau khi Tòa án Tối cao Đài Loan ủng hộ hôn nhân đồng tính

01/06/17, 15:26 Thế giới tâm linh

Ngày 24/5, Tòa án Tối cao Đài Loan ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng tính, mở đường cho đảo quốc này trở thành quốc gia châu Á đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới. Cũng vào ngày này, Đài Loan 5 lần liên tiếp xảy ra động đất.

Tranh cãi về hôn nhân đồng tính đã gây chia rẽ Đài Loan. Ảnh người diễu hành ủng hộ hôn nhân đồng tính. (Ảnh: AFP)

Theo quy luật chung, lần địa chấn đầu tiên xảy ra sẽ có cấp độ lớn nhất, theo đó các dư chấn phát sinh sau sẽ giảm dần cấp độ. Tuy nhiên, điều kì lạ là 5 lần địa chấn liên tiếp xảy ra vào ngày 24/5 tại Đài Loan có cấp độ tăng dần.

Theo cơ quan Khí tượng Trung ương Đài Loan, ngày 24/5, thôn Trung Bộ, huyện Gia Nghĩa liên tiếp phát sinh 5 lần địa chấn, cấp độ rung chuyển tăng dần về sau, với mức cao nhất là cấp độ 5. Vị trí tâm chấn thuộc huyện Gia Nghĩa cách cơ quan chính phủ 9,5 km về phía Đông Nam, tâm chấn có độ sâu 18,3 km. Trong đó, vào 5h49 chiều 24/5, tại Gia Nghĩa động đất lớn nhất so với các khu vực lân cận là 4,1, tâm chấn sâu 19,6 km. Đến 9h10 tối, khu vực này rung chuyển lần nữa với trận động đất cấp độ 5.

Trưa 24/5, địa chấn cũng xuất hiện tại các vùng lân cận. Gia Nghĩa cấp độ 3, Vân Lâm, Đài Nam, Nam Đầu, Chương Hóa có địa chấn cấp độ 2, Cao Hùng cấp độ 1. Đến chiều, địa chấn tại Vân Lâm, Gia Nghĩa đạt cấp độ 4, Chương Hóa, Cao Hùng, Đài Nam xuất hiện động đất cấp độ 3.

Trước thời điểm Tòa án Tối cao Đài Loan đưa ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng tính nói trên, thì ngày 16/5, 7h12 sáng, khu vực phía Đông Đài Loan phát sinh địa chấn 5,7 độ, tâm chấn nằm ở ven biển phía Đông, độ sâu 21,9 km.

Theo các báo cáo địa chấn, trong cơn địa chấn ngày 16/5, toàn bộ Đài Loan đều cảm nhận được, độ rung chuyển vùng duyên hải phía Đông Đài Loan đạt tới cấp độ 5.

Ngoài ra, một điều khó lý giải nữa là cũng vào ngày 16/5, một chiếc khinh khí cầu màu đỏ vướng vào các đường cáp trên tuyến tàu cao tốc (HSR) khiến hơn 12.000 người lưu thông bị trì hoãn trong 2 giờ đồng hồ, dẫn đến việc từ Miêu Lật đến Đài Trung chỉ còn 1 chuyến tàu cao tốc duy nhất hoạt động.

Chiếc khinh khí cầu màu đỏ trở thành nguyên nhân gây đình trệ tuyến tàu cao tốc của Đài Loan vào ngày 16/5. (Ảnh: Taipei Times)

Theo dõi diễn biến các trận động đất từ cuối tháng 4 cho đến ngày 24/5 có thể thấy, thuận theo tiến trình Tòa án tối cao Đài Loan đưa phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng tính, thì các trận động đất xuất hiện từ ven biển sau đó đi sâu vào lục địa.

dong dat TW 304
Điểm màu đỏ thể hiện vị trí xảy ra động đất tại Đài Loan vào ngày 30/4. (Ảnh: earthquake-report.com)
dong dat TW 165
Ví trí xảy ra động đất tại Đài Loan vào ngày 16/5. (Ảnh: earthquake-report.com)
dong dat TW 245
Ví trí xảy ra động đất tại Đài Loan vào ngày 24/5. (Ảnh: earthquake-report.com)

Vụ việc bắt đầu vào năm 2013, từ đơn kiện của ông Chi Chia-wei, một nhà hoạt động cho quyền LGBT lâu năm tại Đài Loan, sau khi thành phố Đài Bắc từ chối cấp giấy đăng ký kết hôn cho ông Chi và người bạn đời.

Ngoài ra tại Đài Bắc, trong vòng 2 năm qua đã có hơn 300 đơn xin đăng ký kết hôn của những người đồng tính được nộp đến chính quyền thành phố. Điều này đã khiến cho phía chính phủ cũng đệ đơn yêu cầu Tòa án Tối cao phải đưa ra phán quyết về việc có công nhận hôn nhân đồng tính hay không.

Do đó, Tòa án Tối cao đã quyết định thụ lý hồ sơ của cả ông Chi lẫn chính quyền Đài Bắc, và cho phép một cuộc tranh tụng công khai giữa các bên được diễn ra vào ngày 24/3/2017.

Sau đúng 2 tháng nghị án, 12 đại thẩm phán của Tòa án Tối cao đã đồng ý đưa ra phán quyết tuyên bố hôn nhân đồng tính là hợp pháp tại Đài Loan.

Tòa án Tối cao của Đài Loan vốn có 15 đại thẩm phán. Trong vụ án này, đại thẩm phán Huang Jui-ming đã chủ động xin không tham gia vì vợ của ông là một nhà lập pháp ủng hộ hôn nhân đồng tính. Hai đại thẩm phán Huang Horng-shya và Wu Chen-huan đã đưa ra ý kiến phản đối quyết định công nhận hôn nhân đồng tính.

Đây cũng là lần đầu tiên Tòa án Tối cao Đài Loan thụ lý và đồng ý đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của hôn nhân đồng tính bằng việc diễn giải Hiến pháp.

Trong đó, Tòa cho rằng: “Không có bất kỳ một tiêu chuẩn đạo đức nào có thể dùng để biện minh cho việc kỳ thị quyền được kết hôn của người đồng tính”. Và hơn thế, giá trị đạo đức cũng không thể dùng làm lý do để từ chối những quyền con người mà Điều 7 của Hiến pháp 1947 đã bảo đảm cho mọi công dân Đài Loan.

Trước đó vào thời điểm Tổng thống Tsai Ying-wen (Thái Anh Văn) nhậm chức vào năm 2016, một đạo luật về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính đã được đệ trình tại Viện Lập pháp Đài Loan. Bà cùng đảng Dân Tiến (DPP) đã giữ đúng lời hứa khi tranh cử vào năm 2016. Theo những nhà nghiên cứu pháp lý thì việc Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết ngày 24/5 đã góp phần thúc đẩy quá trình thông qua và ban hành đạo luật này.

Trước quyết định của Tòa án Tối cao vào ngày 24/5 và khoản thời gian 2 năm để chính phủ cải cách các bộ luật liên quan để người đồng tính có thể tiến hành đăng ký kết hôn, các nhóm vận động vì tôn giáo và phụ huynh phản đối hôn nhân đồng giới cho biết họ sẽ vận động Quốc hội không thông qua bất cứ điều luật nào về việc hợp pháp hóa.

Họ lập luận rằng một vấn đề quan trọng có thể ảnh hưởng tới toàn xã hội như vậy không nên được quyết định bởi chỉ một vài thẩm phán cao cấp mà phải do người dân quyết định qua trưng cầu dân ý. Những người đứng về phía bảo vệ văn hóa truyền thống cho rằng, việc cho phép các quan hệ tình dục đồng giới sẽ hủy hoại các giá trị truyền thống gia đình.

Chiếu theo quy luật âm dương của Đạo gia, hôn nhân gia đình giữa người nam và nữ là sự hòa hợp âm dương, trong đó người nam thuộc dương, người nữ thuộc tính âm. Âm dương cân bằng sẽ tạo ra sự hòa hợp và bền vững.

Đài Loan vốn là đất nước tín Thần Phật, tin vào nhân quả báo ứng, điều này thể hiện khá rõ qua các tác phẩm phim ảnh cổ trang của họ. Đồng thời, đất nước này bảo tồn rất tốt văn hóa truyền thống chân chính của Trung Quốc, vốn là nền văn hóa mà cổ nhân là những bậc học giả lấy đức làm trọng. Ngoài ra, theo khảo sát của các chuyên gia nghiên cứu trị liệu tâm linh, Đài Loan là vùng đất có trường linh khí mạnh mẽ, và là nơi lý tưởng cho người tu hành.

Tuy nhiên, khi xã hội xuất hiện dị tượng âm dương đảo chiều, trong đó có việc người phụ nữ mạnh mẽ như đàn ông, còn đàn ông trở thành yếu nhược như đàn bà, thì hệ quả là hình trạng hôn nhân đồng tính dần dần trở thành điều được thừa nhận trong tiến trình con người ngày càng xa rời các giá trị đạo đức và đặc tính tự nhiên.

Thực tế này cho thấy các quy chuẩn đạo đức đã trở nên bất lực trong việc giúp con người kiềm chế dục tính. Và khi âm dương đảo chiều, sự hòa hợp giữa âm dương không còn trong vị thế cân bằng, vũ trụ ắt sẽ phát sinh biến hóa. Điều sẽ xảy đến với con người khó mà lường trước, hệ quả của nó vốn không nằm trong năng lực tưởng tượng của con người.

Ông trời luôn cấp cho con người cơ hội để nhận thức, đứng trước thiên tượng có phần kì lạ này, người Đài Loan nhất định không thể xem thường. Bài học lịch sử vẫn còn đó như lời cảnh tỉnh hậu thế mà tiền nhân đã để lại.

Thần không quan tâm Hiến pháp do con người đặt ra mà lấy Thiên lý định đoạt tồn vong. Nhìn lại bài học diệt vong của Pompeii, Thiên lý không đâu xa.

“Cái thành trì có tội ác đáng chết này!”, “Tội ác dẫn đến diệt vong!” – Đây là có người trước khi chết đã dùng đá viết lên tường di ngôn vội vàng để cảnh tỉnh hậu thế về tội ác dẫn đến sự hủy diệt của Pompeii, một thành phố cổ La Mã phồn hoa?

Đấu trường cổ đại ở Pompeii có sức chứa lên đến 12.000 người. (Ảnh: Epochtimes.com)

Vạn ác dâm vi thủ. Theo sử gia chuyên về lịch sử cổ đại Mary Beard, tác giả cuốn sách “Pompeii: The life of Roman Town”, thành Pompeii đầy rẫy các loại bích họa rất khó coi, tập thể loạn tính và đồng tính luyến ái có thể thấy ở khắp nơi. Pompeii có 2 vạn nhân khẩu mà có tới 25 tòa kỹ viện, toàn xã hội túng dục loạn tính, tạo thành tội ác của toàn xã hội.

Năm 1819, quốc vương Napoli là Francis lúc cùng vợ tham quan bích họa ở Pompeii, cảm thấy xấu hổ không chấp nhận được, liền đóng cửa triển lãm. Đến tận năm 2000 mới mở cửa lại.

“Hãy tận tình hưởng thụ cuộc sống đi, ngày mai khó mà đoán trước”, đây là câu nói được người dân Pompeii khắc vào chiếc cốc bằng bạc, hiện vật khai quật. Điều này cho thấy Pompeii chỉ nhìn trước mắt mà phóng túng dục tính, phớt lờ chuẩn mực đạo đức, từ đó bất chấp hậu quả về sau.

Trước sự sa đọa này, Thần đã cấp cho họ một cảnh báo.

Đó là vào Công nguyên năm 62, trận động đất cấp độ từ 5 đến 6 theo chuẩn Mercalli, khởi phát từ núi lửa Vesuvius vốn đang ngủ say, khiến thành phố Pompeii và Herculaneum hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng, một phần kiến trúc bên trong thành phố bị phá hủy. Tuy nhiên, con người khi đó vốn đã không còn tôn kính Thần, nên chỉ coi đó là hiện tượng ngẫu nhiên, chứ không xem như một lời cảnh báo.

17 năm sau, Công nguyên năm 79, Thiên lý không còn dung thứ cho con người bởi họ hoàn toàn cự tuyệt phản tỉnh, Thần quyết định triệt để tiêu hủy thành phố này.

pompeiii
Tác phẩm “Destruction of Pompeii and Herculaneum” của John Martin, phiên bản phục chế, mô tả lại thành phố Pompeii trong cảnh hủy diệt. (Ảnh: Wikipedia)

Ngày 24/8/79, núi lửa Vesuvius ở bờ biển phía Đông miền Nam Italia, sau 800 ngủ say bỗng nhiên phun trào, nham thạch phun mãnh liệt, khói đen rợp trời dậy đất, tro bụi cuồn cuộn bao phủ, chỉ trong 18 tiếng, thành Pompeii xa hoa mỹ lệ và thị trấn Herculaneum đã biến mất không dấu tích…

Khi dung nham nuốt chửng cơ thể con người thì nó hóa cứng khiến họ nghẹt thở mà chết. Các nhà khảo cổ phát hiện tại di chỉ Pompeii, nhiều xác người có tư thế sinh hoạt thường ngày chưa kịp thay đổi.

Xác người được khai quật tại pompei, có nét mặt còn hoảng loạn, có người có tư thế sinh hoạt thường ngày chưa kịp thay đổi.(Ảnh: Getty Images)

Sau 18 tiếng phun trào, hơn 100 triệu tấn đá nổi, nham thạch cùng bụi núi lửa được phát tán, thành phố hoa lệ Pompeii chìm trong tro bụi, có nơi thảm bụi đá phủ lên dày đến 19 m.

Thành phố Pompeii dần chìm vào quên lãng sau 1.669 năm, mãi cho đến năm 1748, người ta bất ngờ phát hiện tảng đá khắc chữ chứng minh sự tồn tại của thành phố cổ Pompeii. Đến thế kỷ 19, các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật khu vực này, từ đó phát hiện vô số chứng tích về sự phồn hoa bại hoại đã dẫn đến thảm họa diệt vong của nó. Tiến trình khai quật kéo dài đến 200 năm. Năm 1997, Liên Hợp Quốc công nhận tàn tích thành phố cổ Pompeii là di sản văn hóa thế giới.

>>> Sự diệt vong của Pompeii – Bài học cảnh tỉnh cho nhân loại ngày nay

Bài học giáo huấn còn đó, nhân loại có nhớ chăng?

TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x