Đài Loan: Dậy sóng tranh luận sau khi dự luật hôn nhân đồng giới có được thắng lợi lớn

02/02/17, 12:49 Thế giới

Hôn nhân đồng tính đang trở thành vấn đề tranh cãi gây dậy sóng trên khắp diễn đàn ở Đài Loan, khi 1 cơ quan lập pháp của quốc gia này đã thông qua dự luật bình đẳng hôn nhân.

Đài Loan – Nơi đầu tiên ở châu Á công nhận kết hôn đồng giới.

Một ủy ban lập pháp đã chấp thuận dự luật bình đẳng hôn nhân vào ngày 26/12/2016, một chiến thắng lớn đầu tiên trong một quá trình kéo dài đến giữa năm. Những người ủng hộ nói rằng họ đã nhận được sự ủng hộ của một nhóm lưỡng đảng chiếm gần một nửa đại biểu quốc hội. Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn cũng là một trong những người vận động ủng hộ bình đẳng hôn nhân. Bà được cho là người có tư tưởng tân tiến khi đã lên tiếng ủng hộ quyền bình đẳng cho những người đồng tính và bà cũng kỳ vọng rằng, Đài Loan sẽ là nơi đầu tiên ở châu Á chấp nhận hôn nhân đồng giới.

Tuy nhiên, theo thống kê các cuộc thăm dò, rất nhiều người Đài Loan vẫn còn những phân biệt kì thị và biểu hiện khó chấp nhận vấn đề này. Một số nhóm Thiên chúa giáo và Phật giáo đã công khai chống đối và kêu gọi sự ủng hộ của các hiệp hội phụ huynh trên phương tiện truyền thông xã hội. Các cuộc biểu tình đường phố lớn trên khắp Đài Bắc và các thành phố khác đã diễn ra trong suốt vài tháng qua.

Yu Mei-nu, nhà lập pháp giới thiệu dự luật bình đẳng hôn nhân, đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng quốc hội, bà cho biết bà rất lạc quan về cơ hội thành công của dự luật. Theo ước tính gần đây nhất của bà, đã có 54/113 nhà lập pháp Đài Loan ủng hộ dự luật bình đẳng hôn nhân.

“Chúng tôi sắp vượt qua”, bà cho biết. Những người ủng hộ đang trên đường chạy đua để dự luật được thông qua – nó cũng cho phép các cặp đồng tính nhận con nuôi – điều này đã được phê duyệt từ trước cuộc bầu cử 2018, khi “mọi vấn đề đều trở nên chính trị hóa”, Yu với vai trò luật sư nữ quyền, trước khi được bầu cử nói.

Đài Loan được xem là một trong những đất nước có người đồng tính thân thiện nhất châu Á, những cuộc diễu hành hàng năm được coi là niềm tự hào lớn nhất trong lục địa.

Năm 2013, một dự luật bình đẳng hôn nhân đã không được phép thông qua. Kể từ đó, nhóm những người đồng tính đã vận động các quan chức hỗ trợ và thông qua.

Câu chuyện của một giáo sư đồng tính người Pháp đã tự tử tại Đài Bắc sau cái chết của người bạn Đài Loan lâu năm của ông đã lan đi với tốc độ chóng mặt là một phần hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của hôn nhân đồng tính tại quốc gia này.

Một vài ngày sau khi dự luật được thông qua, không khí lạc quan sôi nổi tràn ngập Hiệp hội đường dây nóng Tongzhi Đài Loan – một nhóm LGBT lớn nhất Đài Loan.

Những văn phòng huyên náo tràn ngập sức sống, nội thất trang trí toàn những lá cờ cầu vồng. Một bảng thông cáo được dán những trang viết về sự thành công của bình đẳng hôn nhân. “Chúng tôi muốn làm điều này để tạo cảm giác như đang ở nhà”, Wayne Lin, 40 tuổi, chủ tịch hiệp hội cho biết.

Tổ chức đã được thành lập vào năm 1998, sau sự trỗi dậy của hàng loạt những vụ tự tử của trẻ đồng tính. Kể từ đó, tổ chức đã cung cấp một đường dây nóng để người LGBT có thể gọi điện và chia sẻ về quãng thời gian đau khổ hay bất cứ khi nào họ cần tâm sự với một ai đó. Năm đêm 1 tuần, các tình nguyện viên được đào tạo tập trung trong một căn phòng bị khóa để trả lời cuộc gọi liên quan đến tất cả các vấn đề từ các mối quan hệ đến việc kiểm tra AIDS hay các vấn đề gia đình. Thậm chí tổ chức còn lập ra một đường dây nóng dành riêng cho cha mẹ của những đứa con LGBT – những câu trả lời của những bậc cha mẹ có con LGBT và kinh nghiệm của riêng họ. Mỗi năm các tình nguyện viên đã trả lời gần 2.000 cuộc gọi.

Bây giờ, họ đang dẫn đầu về những cuộc tranh luận bình đẳng hôn nhân và tập trung vào việc kể những câu chuyện cá nhân của những người đồng tính.

“Chúng tôi đang cố gắng để tiếp cận với người dân và chọ họ thấy những người LGBT có thể là một người mà bạn có thể gặp mỗi ngày, trong văn phòng hay tàu điện ngầm”, Lin nói. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể ảnh hưởng đến hệ thống chính trị của chúng ta”.

Những cuộc tranh luận giữa các nhà hoạt động có thể sẽ là điều thuận lợi để trực tiếp thay đổi bộ luật dân sự, điều chỉnh luật gia đình hay lập ra một bộ luật mới riêng biệt cho các cặp vợ chồng đồng tính nam và đồng tính nữ. Lin cho biết nhóm ông ủng hộ quan điểm: Thông qua một đạo luật mới sẽ là “một sự tách biệt, giống như ngày xưa ở Mỹ khi người da đen có thể ngồi trên xe buýt nhưng chỉ ở những chỗ ngồi nhất định. Đó là bởi vì chúng ta không thích”.

Công cụ lớn nhất của họ là các cuộc biểu tình đường phố. Đài Loan được biết đến với những cuộc biểu tình chính trị mạnh mẽ: tổ chức cho biết khoảng 250.000 người đã đến biểu tình ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Mọi người tập trung tại các con đường xung quanh văn phòng tổng thống, mặc những trang phục bảy sắc cầu vồng, những lá cờ, khẩu hiệu, miếng dán bảy sắc cầu vồng. Cha mẹ của những người đồng tính đi xung quanh khu vực trong khi đám đông hô vang khẩu hiệu.

Ryan Quách, 21 tuổi, sinh viên Đại học Quốc gia Đài Loan, một trong những người tham gia biểu tình cho biết, anh nghĩ rằng “đây là nhiệm vụ của anh. Mọi người có thể nghĩ rằng các cuộc biểu tình thường nhằm gây hấn và thù địch, nhưng nó thực sự rất vui vẻ và vui vẻ”, Quách nói.

“Nó giống như chơi với bạn bè vào cuối tuần”, anh cho biết thêm.

Các cuộc biểu tình đã trở nên căng thẳng, cuộc đụng độ giữa các nhóm ủng hộ và phản đối bình đẳng hôn nhân. Tháng 11/2016, một nhóm từ trại biểu tình phản đối người đồng tính đã đột nhập vào tòa nhà lập pháp và thực hiện cuộc biểu tình ngồi. Leslie Shih, 25 tuổi cho biết, một người phản đối hôn nhân đã ném một túi nhựa đầy nước vào cô và bạn bè trong một cuộc biểu tình.

Tuy nhiên, sự đe dọa này không hề làm giảm sút tinh thần của cô. “Tôi rất tự hào về Đài Loan”, Shih nói. “Bình đẳng hôn nhân chỉ là điểm khởi đầu”.

Shih cảm thấy đồng tính nữ hoàn toàn thoải mái tại Đài Bắc – gia đình, bạn học và đồng nghiệp tại công ty rượu vang đều ủng hộ cô. Ông chủ của cô thậm chí còn cho phép cô nghỉ việc để tham gia cuộc biểu tình.

“Rất nhiều người sẽ dần dần chấp nhận phong trào này”, cô nói. “Khi xã hội trở nên thân thiện với người LGBT, sẽ không còn những cuộc biểu tình khắp các con phố”.

Trong khi đó, những cuộc chiến trên những đường phố cũng diễn ra trên các phương tiện truyền thông. Tại Đài Loan, nhiều người dùng lớn tuổi sử dụng ứng dụng Line nhắn tin, trong khi hầu hết giới trẻ sử dụng mạng xã hội Facebook. Trên Line, các nhóm trò chuyện dành cho hội phụ huynh nhà trường được mở ra trên khắp bán đảo Đài Loan, những người phản đối cho rằng hôn nhân đồng tính là một trong những nguyên nhân dẫn đến AIDS và biến con cái họ trở thành những đứa trẻ đồng tính.

Một số người dân địa phương nghĩ rằng bình đẳng hôn nhân có thể gây ra những hậu quả rộng lớn hơn trên hòn đảo xinh đẹp của họ. Tình hình địa chính trị Đài Loan trở nên căng thẳng hơn từ sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Văn và tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 11 năm ngoái, đã phá vỡ tiền lệ nhiều thập kỷ. Mối quan hệ Đài Loan – Hoa Kỳ có thể sẽ châm ngòi lửa vào mối quan hệ giữa đất nước này với Trung Quốc, vốn đã trở nên rất căng thẳng. Ngay trong tuần khi đạo luật bình đẳng hôn nhân được thông qua, Trung Quốc đã đưa tàu sân bay của mình tiến gần đến hòn đảo Đài Loan.

” Đài Loan đang chịu sự đe dọa của Trung Quốc và không thể bày tỏ quan điểm trước cộng đồng quốc tế. Nếu chúng tôi là những người [đồng tính được thừa nhận] đầu tiên ở châu Á, thì vị thế của đất nước Đài Loan sẽ được nâng lên. Cả thế giới sẽ thấy đất nước chúng tôi tôn trọng dân chủ, luật pháp và tự do”.

Chấp nhận kết hôn đồng giới cũng có thể tăng áp lực đối với các nước châu Á như Nhật Bản và Trung Quốc trong việc chấp nhận và cải thiện vấn đề LGBT.

Theo usatoday

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x