Đài Loan: ‘Đại chiến kế vị’ leo thang trước thềm hội nghị Bắc Đới Hà tại Trung Quốc

22/07/20, 13:29 Trung Quốc

Giữa bối cảnh cuộc nội chiến giữa các quan chức cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không ngừng leo thang, hàng loạt chính biến tiếp tục bùng nổ trước thềm hội nghị Bắc Đới Hà. Truyền thông Đài Loan cho biết, “điểm nóng” trong hội nghị Bắc Đới Hà năm nay có lẽ là ‘đại chiến kế vị’. 

Nội chiến giữa các quan chức cấp cao ĐCSTQ không ngừng leo thang trước thềm hội nghị Bắc Đới Hà. (Ảnh qua TTXVN)

Vào ngày 14/7, Tân Hoa Xã, truyền thông ĐCSTQ cho biết, Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đã tổ chức các hội nghị tọa đàm về sự ổn định ngoại thương và đầu tư nước ngoài tại một số tỉnh và thành phố trọng điểm ở Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang. Ông Hoa cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải làm tốt cái gọi là “sáu ổn định”, “sáu bảo đảm” “ổn định thị trường cơ sở cho ngoại thương và đầu tư nước ngoài”.

Theo tờ Mingpao (Hồng Kông), trong mấy tháng gần đây, Hồ Xuân Hoa đột nhiên hoạt động rất “sôi nổi”. Kể từ tháng 4, ngay cả khi dịch bệnh bạo phát, ông Hoa đã đến thăm 13 tỉnh và thành phố, từ Cát Lâm ở phía Bắc, Hải Nam ở phía nam, Chiết Giang ở phía Đông, cho đến Tân Cương ở phía Tây. Nội dung điều tra và thanh tra chủ yếu bao gồm: Từ xóa đói giảm nghèo cho đến sản xuất nông nghiệp; từ thúc đẩy việc làm đến cứu trợ “khu căn cứ cách mạng cũ”; từ xây dựng cảng thương mại tự do đến ổn định ngoại thương và đầu tư nước ngoài. Tần suất hoạt động và phạm vi lĩnh vực có liên quan của ông Hoa rộng khắp, có thể nói là không ai sánh kịp trong số các thành viên của Bộ Chính trị. Trước động thái của Hồ Xuân Hoa, truyền thông Hồng Kông nói rằng, đây dường như là đang làm công tác chuẩn bị để kế vị. 

Điều đáng chú ý nữa là các hoạt động trên của Hồ Xuân Hoa đều được CCTV đưa tin. 

Hồ Xuân Hoa đứng thứ 3 trong số 4 phó thủ tướng, chỉ đứng sau Hàn Chính – cũng là Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, và Tôn Xuân Lan – phụ trách giáo dục, văn hóa, y tế, đứng trước Lưu Hạc – phụ trách công nghệ, tài chính, công nghiệp và đàm phán Trung – Mỹ.

Hồ Xuân Hoa từng được coi là một trong những “nhân vật đại diện” của phe Hồ Cẩm Đào, và được chỉ định là “người kế vị”. Ông Hoa từng là một ứng cử viên “kế vị” sáng giá trước Đại hội 19 của ĐCSTQ. Tuy nhiên, một “người kế vị” khác là Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai) được Giang Trạch Dân đề cử đã bị thanh trừng trước Đại hội toàn quốc lần thứ 19 ĐCSTQ, mang lại sự bất ổn cho hệ thống kế vị “liên thế hệ” của ĐCSTQ, nên Hồ Xuân Hoa cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Cuối cùng, Hồ Xuân Hoa từ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông, được thăng chức Phó Thủ tướng. Ngoại giới cho rằng ông không có hy vọng trở thành người kế vị. 

Tuy nhiên, tin tức mới nhất của Mingpao cho biết, tình hình hiện tại hoàn toàn khác với màn đấu đá nội bộ khi bắt đầu nhậm chức năm 2018. Mới đây, Hồ Xuân Hoa đã xuất hiện trên TV với phong thái tự nhiên thoải mái, mặt mày niềm nở, ăn nói đĩnh đạc, hoàn toàn hình ảnh “hiền lành ít nói” trước đây của ông. Liệu có phải ông Hồ đã giành được lòng tin của Tập Cận Bình, và lại được gia nhập vào nhóm 20 người kế vị hàng đầu của ĐCSTQ, điều này thu hút rất nhiều sự chú ý.

Ngoài ra, vào ngày 20/7, Nhà bình luận vấn đề thời sự Hồng Kông Lâm Bảo Hoa đã đăng một bài bình luận trên tờ Liberty times (Đài Loan) cho biết, vào ngày 21/4, People’s Daily Online bất ngờ đưa tin: Nội Mông Cổ tiến hành điều tra tham nhũng trong vòng 20 năm trở lại đây, chỉ trong vòng 1 tháng ngắn ngủi, đã có 9 quan chức bị điều tra. Hồ Xuân Hoa từng là Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Nội Mông từ năm 2009 đến 2012, và sau đó cũng là Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân cấp quận. Các quan chức vì cuộc điều tra này ở Nội Mông Cổ mà “ngã ngựa”, kể cả phó chủ nhiệm Ủy ban thường vụ Đại hội nhân dân cấp quận. Một số trong số họ là cấp dưới của Hồ Xuân Hoa. Những người am hiểu về chính trị của ĐCSTQ, đều ngầm hiểu rằng ‘mục tiêu’ cuối cùng của việc chống tham nhũng là nhắm vào Hồ Xuân Hoa. Từ những biểu hiện của Hồ Xuân Hoa trong thời gian gần đây, có thể thấy ông cũng không ‘dại dột’ ngồi yên chờ chết.

Thân tín của Tập Cận Bình bị thủ tướng Lý Khắc Cường nhổ rễ

Tình hình của Trần Mẫn Nhĩ, thân tín của Tập Cận Bình dường như rất thảm hại. Ông Trần là một thành viên của nhóm “Chi Giang tân quân” của Tập Cận Bình. Trước Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ, có tin đồn rằng họ Trần sẽ trở thành thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, nhưng cuối cùng đã thất bại. Mới đây, truyền thông Trung Quốc cũng đã tiết lộ rằng huyện Độc Sơn, tỉnh Quý Châu đã vay 40 tỷ nhân dân tệ (tương đương 133.000 tỷ đồng) để xây dựng cảnh quan, và hiện nay hầu hết đều những danh lam thắng cảnh này đều còn dang dở. Mặc dù Phan Chí Lập, cựu Bí thư Đảng ủy quận có liên quan, năm thứ 2 sau khi Trần Mẫn Nhĩ rời khỏi Quý Châu đã bị cách chức, nhưng việc truy cứu trách nhiệm sau này chắc chắn vẫn sẽ bị liên đới. 

Trần Mẫn Nhĩ, thân tín của Tập Cận Bình bị thủ tướng Lý Khắc Cường nhổ rễ. (Ảnh qua TH)

Lâm Bảo Hoa nói rằng, chuyến thăm Quý Châu mới đây của Thủ tướng Lý Khắc Cường rõ ràng là muốn “nhổ” tận gốc Trần Mẫn Nhĩ. Thông tin về huyện Độc Sơn – một huyện nghèo cấp quốc gia ở Quý Châu đã vay 40 tỷ nhân dân tệ để xây dựng “công trình hình tượng”, đã được báo cáo vào năm 2019, và hiện đang được tuyên truyền với các video, rõ ràng là nhằm vào Trần Mẫn Nhĩ. 

Ông Lâm Bảo Hoa nói thêm rằng, trên thực tế, khoảng cách giàu nghèo ở Quý Châu là tồi tệ nhất Trung Quốc. Vào tháng 11/2019, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin rằng một nữ sinh viên Quý Châu 24 tuổi là Ngô Hoa Yên, hàng ngày chỉ có khoảng 2 nhân dân tệ (tương đương 6.651 đồng) để ăn uống, cô chỉ nặng 47 pound (khoảng 21 kg), tương đương với một đứa trẻ. Bởi vì van tim của cô có vấn đề nên phải vào bệnh viện, vì vậy, người dân trong nước mới được biết đến, toàn quốc đã chấn động trước thảm kịch này. Đây là những “gáo nước lạnh” tạt vào thành tích của Trần Mẫn Nhĩ trong công tác xóa đói giảm nghèo. 

‘Đại chiến kế vị’ diễn ra khốc liệt, bất chấp mạng sống của người dân bị đe dọa

Theo quan điểm của ông Lâm Bảo Hoa, nhiều chính biến bùng nổ ở Quý Châu vào thời điểm này, cùng với những hoạt động bất thường của Hồ Xuân Hoa cho thấy rằng, sẽ xảy ra những trận chiến khốc liệt giữa các lãnh đạo ĐCSTQ trong hội nghị công tác thường lệ Bắc Đới Hà vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8. 

Chế độ độc tài của Chủ tịch Tập đang đối mặt với thách thức, và cuộc tranh giành vị trí kế vị đang bùng nổ. Nhà bình luận chính trị Lâm Bảo Hoa tin rằng Tập Cận Bình tuyệt đối không “mệt mỏi khi đưa ra quyết định” như những gì truyền thông nước ngoài đã đề cập. Mặc dù ông ta không quan tâm đến những chuyện thiên tai nhân họa liên quan đến tính mạng con người, nhưng vẫn luôn miệt mài tìm cách để duy trì quyền lực và sự an toàn của bản thân. 

Mới đây, ông Tập còn thanh trừng hệ thống chính trị và thực hiện một chiến dịch cải chính theo kiểu Diên An. Quân đội cũng đang tiến hành thanh trừng, chỉ huy quân đồn trú Bắc Kinh đã bị thay thế, Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông được thúc đẩy mạnh mẽ, và kèm theo đó là quấy nhiễu Đài Loan. Những động thái này chứng tỏ rằng ‘đại chiến kế vị’ trong nội bộ ĐCSTQ đang vô cùng khốc liệt, bất chấp mạng sống của người dân đang bị đe dọa bởi hàng loạt các thảm họa.

Lương Phong (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

x