Đại học Bách Khoa Hồng Kông vẫn bị cảnh sát bao vây, người biểu tình nguy kịch

19/11/19, 08:44 Trung Quốc

Cảnh sát Hồng Kông vẫn siết chặt vòng vây quanh khuôn viên trường Đại học Bách Khoa (PolyU) vào tối thứ Hai (18/11). Hàng trăm người biểu tình vẫn mắc kẹt bên trong đang gặp tình trạng nguy kịch, hiện đang tìm cách thoát ra ngoài.

Rất nhiều sinh viên Đại học Bách khoa Hồng Kông sau khi tự nguyện ra khỏi trường liền bị cảnh sát bắt giữ.
Rất nhiều sinh viên Đại học Bách khoa Hồng Kông sau khi tự nguyện ra khỏi trường liền bị cảnh sát bắt giữ. (Ảnh: Facebook)

Ông Oiwan Li, đại diện sinh viên trong Hội đồng quản trị PolyU cho biết trong cuộc họp báo ngày 18/11: “Hôm nay là một ngày đau lòng cho tất cả sinh viên PolyU. Chúng tôi thấy lửa rực cháy nhấn chìm các cổng vào trường đại học của chúng tôi. Vài ngàn người đã bị mắc kẹt trong khuôn viên sau khi cảnh sát bao vây trường và chặn tất cả các lối thoát từ khoảng 7:30 tối Chủ nhật (17/11)”.

“Hiện tại PolyU đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi thành lập hơn 80 năm nay. Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất trong phong trào dân chủ hiện nay”, ông Li nói thêm.

Cảnh sát đã vào khuôn viên trường vào khoảng 5:30 sáng, sau những cuộc đụng độ dữ dội, kéo dài cả ngày xung quanh địa điểm Hung Hom vào Chủ nhật. Những người biểu tình đã chiếm đóng khuôn viên PolyU và thiết lập các tuyến phòng thủ từ một tuần nay, trong một kế hoạch chung của một cuộc tổng đình công.

Ông Li cho biết nhiều người đã bị thương và ít nhất có 3 người đã bị thương ở mắt. 40 người có dấu hiệu hạ thân nhiệt do bị vòi rồng phun nước. Cảnh sát đã bắt giữ hoặc giải đi hầu hết những người sơ cứu và nhân viên cứu trợ khẩn cấp, nên không có đủ nguồn lực để cứu giúp những người bị thương.

Nhân viên tình nguyện cứu hộ của trường đã bị bắt, không có đầy đủ các đồ dùng để điều trị cho người bị thương.
Nhân viên tình nguyện cứu hộ của trường đã bị bắt, không có đầy đủ các đồ dùng để điều trị cho người bị thương. (Ảnh: Twitter)

Ông Li kêu gọi công chúng ủng hộ bằng cách bao vây cảnh sát đồn trú bên ngoài PolyU cũng như tham gia vào một cuộc đình công trên toàn thành phố, tẩy chay cảnh sát.

Chủ tịch của Hiệp hội Sinh viên PolyU Ken Woo Kwok-wang nói với RTHK: “Có ít nhất 500 người còn lại trong khuôn viên vào sáng thứ Hai, có 70 đến 100 người trong số họ đã không rời đi được khi cảnh sát bắn hơi cay về phía họ”.

RTHK cũng cho biết, bên ngoài trường, nhiều bậc cha mẹ tụ tập ở Tsim Sha Tsui đã bật khóc và cầu xin lực lượng cảnh sát để các sinh viên trẻ được thoát ra ngoài.

Một người phụ nữ than thở trong nước mắt rằng, con gái duy nhất của cô đang ở trong khuôn viên trường. “Tôi rất lo lắng. Là một phụ huynh, tôi cảm thấy bất lực”, cô nói và cho biết thêm, cô đã nhìn thấy các sinh viên bị thương khi đang cố gắng trốn thoát, cô sợ con gái mình sẽ có chung số phận.

Các phụ huynh ngồi bên ngoài trường PolyU.
Các phụ huynh ngồi bên ngoài trường PolyU. (Ảnh: Facebook)

Một người phụ nữ khác nói với RTHK rằng, đứa con trai 16 tuổi của cô là một trong số những người biểu tình bị cảnh sát bao vây. Cô chia sẻ, cô cảm thấy hoàn toàn bất lực và cáo buộc chính phủ coi thường mạng sống của những người trẻ tuổi bị cảnh sát dồn vào chân tường.

Các phụ huynh nói rằng họ không biết điều gì sẽ xảy ra đêm nay nhưng đây là nơi họ có thể ở gần với con của mình nhất. Các bậc cha mẹ chỉ có thể chờ đợi ở đây vì cảnh sát không cho tiến vào trong.

Các bậc cha mẹ chỉ có thể chờ đợi ở đây vì cảnh sát không cho tiến vào trong.
Các bậc cha mẹ chỉ có thể chờ đợi ở đây vì cảnh sát không cho tiến vào trong. (Ảnh: Facebook)

Theo RTHK, vào khoảng 3 giờ chiều (giờ địa phương), hai sinh viên trong trường PolyU cố gắng trốn thoát ra ngoài nhưng khu vực xung quanh đã bị các cảnh sát vũ trang bao vây. Các thành viên của công chúng có mặt gần đó hô hào hai người hãy giữ bình tĩnh, một số người đã quỳ xuống và cầu xin cảnh sát để cho họ được rời đi.

Theo AFP, vào tối 18/11, hàng chục sinh viên trong PolyU thoát khỏi vòng vây bằng cách bám vào một sợi dây và leo từ trên cầu xuống đường cao tốc phía dưới, khoảng cách từ 8 – 10 mét, ở đó có những chiếc xe máy chờ sẵn để giải cứu những người biểu tình trẻ tuổi.

Người biểu tình cố gắng chạy thoát khỏi PolyU tối ngày 18/11.
Người biểu tình cố gắng chạy thoát khỏi PolyU tối ngày 18/11. (Ảnh: AP)
Sinh viên nỗ lực thoát ra ngoài.
Sinh viên nỗ lực thoát ra ngoài. (Ảnh: AFP)

Cảnh sát sau đó đã phát hiện và bắn hơi cay. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người biểu tình ở lại PolyU. Hội sinh viên của PolyU cho biết hàng trăm người vẫn bị mắc kẹt bên trong, nhiều người bị thương nặng.

Hàng chục người biểu tình bị thương được đưa ra khỏi PolyU vào tối 18/11, nhưng phía cảnh sát yêu cầu họ phải cung cấp thông tin cá nhân. Một số người cuốn chăn trong khi chờ xe cứu thương, một số nằm trên cáng, cũng có người phải đeo mặt nạ ô xy.

AFP thông tin thêm, cũng trong buổi tối 18/11, hàng ngàn người Hồng Kông đã đổ về phía khuôn viên PolyU, nỗ lực phá vỡ vòng vây cảnh sát để giải cứu sinh viên, các cuộc đụng độ đồng loạt nổ ra ở Cửu Long.

 

Gia Hưng (T/h)

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x