• TINHHOANET

Bản ghi âm từ Đại học Bách Khoa Hồng Kông: “Đừng tin ĐCSTQ!”

Cuộc tấn công của cảnh sát Hồng Kông vào trường Đại học Bách Khoa (PolyU) càng khiến cho mọi người thấy được bộ mặt gian trá của cảnh sát, những người biểu tình ở PolyU đã phải lên tiếng cảnh báo mọi người: “Đừng tin Đảng Cộng sản Trung Quốc!”.

Tiếng nói từ đại học Bách Khoa Hồng Kông: “Đừng tin ĐCSTQ!” (ảnh 1)
Một số người biểu tình ở PolyU lấy dây thừng “thòng xuống” cây cầu thông với bên ngoài đường, nỗ lực thoát khỏi tuyến phong tỏa nhờ xe máy đang đậu ở dưới của những người tình nguyện. (Ảnh: QQ)

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ ngày càng trở nên khốc liệt, xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát đã nổ ra ở Đại học Bách khoa (PolyU), cảnh sát Hồng Kông đã bao vây toàn bộ khuôn viên PolyU, tấn công hàng trăm người biểu tình bằng các loại vũ khí như bom cay, vòi rồng, súng âm thanh…

Một người trên mạng đã tiết lộ một bản ghi âm vào lúc 5 giờ sáng ngày 18/11. Bản ghi âm nói rằng, bây giờ cảnh sát không chỉ bao vây ba mặt mà là bao vây toàn diện. Cảnh sát từng nói là có thể rời đi: “Mọi người muốn rời khỏi ngay bây giờ có thể rời đi”, nhưng lúc có một số người rời đi lại bị cảnh sát bắt giữ, tổng cộng hơn 50 người. “Bọn họ vốn dĩ không cho chúng tôi một con đường sống”.

Đoạn ghi âm còn nói, cảnh sát không dừng lại ở việc tấn công trường học, ngoài sử dụng bạo lực với người biểu tình, thậm chí họ còn không tha cho đầu bếp, tình nguyện viên, nhân viên cấp cứu, họ đều bị bắt và quy tội là “Bạo động”, phải ngồi tù 10 năm. Cũng vì sợ bị định tội nên dường như không có một bác sĩ nào ở phía trong. “Ở bên trong có ít nhất hơn 1000 người, trong độ tuổi từ 11 đến 70 tuổi”.

Bản ghi âm còn chỉ ra rằng, cảnh sát Hồng Kông dùng vòi rồng để tấn công thực sự rất đáng sợ, cho dù chất lỏng có màu sắc hay không, nhưng trong đó vẫn có thành phần hóa chất nên người trúng phải đều sẽ phát run, đau như bị kim châm. “Đây là chính phủ gì vậy? Sao lại tàn khốc đến vậy, rốt cuộc chúng tôi đã làm sai chuyện gì mà phải chịu đựng sự trừng phạt này?”.

Rất nhiều người biết rằng cảnh sát sẽ bắn đạn thật, nên đã viết di thư, nếu như đổ máu có thể khiến cho những người khác tỉnh lại, họ cũng sẵn sàng đổ máu, nhưng “hy vọng người Đài Loan nhìn thấy người Hồng Kông như thế này, phải nhớ rõ ràng không được tin Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

Một sinh viên khác bị mắc kẹt 10 giờ ở PolyU nói rằng, mỗi lần thử rời khỏi trường đều sẽ bị cảnh sát không chút do dự bắn đạn cao su. Lúc hơn 1 giờ chiều ngày 18/11, những cảnh sát này còn bắn hơn 100 viên đạn hơi cay vào phóng viên, nhiều người biểu tình không thể thở và bị bắt giữ. Cảnh sát Hồng Kông thậm chí đã bắn đạn cao su ở cự ly gần dưới làn khói mờ.

Ngoài ra, buổi chiều ngày 18/11, một số người biểu tình lấy dây thừng “thòng xuống” cây cầu thông với bên ngoài đường, nỗ lực thoát khỏi tuyến phong tỏa nhờ xe máy đang đậu ở dưới của những người tình nguyện, nhưng bị cảnh sát chống bạo động tấn công và điên cuồng bắn đạn hơi cay lên trên cầu.

Một số người biểu tình lấy dây thừng "thòng xuống" cây cầu thông với bên ngoài đường, nỗ lực thoát khỏi tuyến phong tỏa nhờ xe máy đang đậu ở dưới.
Một số người biểu tình sử dụng dây thừng để trốn thoát khỏi Đại học Bách Khoa. (Ảnh: Getty Images)

Theo “Truyền thông độc lập” Hồng Kông (Hong Kong In-media), đêm khuya ngày 18/11, cảnh sát liên tục bắn đạn hơi cay trên đường Nathan để giải tán người biểu tình. Phần lớn người biểu tình không mang mặt nạ chống độc chỉ có thể chạy trốn, trong tình cảnh hỗn loạn có một người biểu tình đã bị thương ở tay.

Nhiều cư dân mạng vừa tức giận vừa đau lòng vì các biện pháp bạo lực của cảnh sát. Họ đều nói rằng “Tôi thấy đau lòng thực sự”, “ĐCSTQ rác rưởi”, “Vì sao không có ai cai trị bọn ác ma này”, “Lâm Trịnh, bà vẫn ăn cơm được sao? Vẫn ngủ được sao? Người dân của bà đó!”.

Minh Huy (Theo Secretchina)

x