• TINHHOANET

Đại dịch xác sống có thể hủy diệt nhân loại chỉ trong 100 ngày

Một nghiên cứu của Đại học Leicester, Anh, cho thấy nếu đại dịch xác sống bùng nổ thì sau hơn 3 tháng dân số Trái Đất sẽ giảm đến con số cực điểm không cho phép khôi phục quần thể loài người trên khắp hành tinh.

Walkers - The Walking Dead _ Season 5, Episode 8 - Photo Credit: Gene Page/AMC
Mô hình dịch tễ học cho thấy xác sống chỉ mất một thời gian ngắn để xóa sổ nhân loại. (Ảnh minh họa)

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Physics Special Topics của Khoa Vật lý Thiên văn, Đại học Leicester, Anh, các sinh viên dự đoán nếu dịch xác sống bùng nổ, trên Trái Đất chỉ còn 300 người sống sót sau 100 ngày, Telegraph hôm 5/1 đưa tin.

Sử dụng giả thuyết một xác sống có 90% khả năng biến một người thành sinh vật giống nó và mỗi ngày nó có thể tìm thấy ít nhất một người, nhóm sinh viên xác định thời gian loài người có thể trụ lại bằng SIR, một mô hình dịch tễ học mô tả sự lây lan bệnh dịch trong quần thể. Thông qua mô hình SIR, họ chia loài người theo ba nhóm: quần thể dễ mắc bệnh (S), xác sống (Z) và người chết (D).

Mô hình SIR giúp tính toán mức độ tiếp xúc của những người mắc virus xác sống với nhóm chưa nhiễm bệnh và khả năng một người truyền bệnh cho người khác. Tỷ lệ sinh tồn của con người rất nhỏ khi chỉ một lượng nhỏ dân số còn sống sau đại dịch xác sống. Nhóm sinh viên cũng kết luận con người có thể nâng cao khả năng tồn tại bằng cách giết xác sống và sinh sản.

Theo nhóm sinh viên, con người sẽ ít có nguy cơ nhiễm bệnh hơn khi thích ứng và biết cách xử lý xác sống. Qua một thời gian nhất định, virus xác sống có thể tiêu biến trong khi con người vẫn sống sót.

Mỗi năm chúng tôi yêu cầu các sinh viên viết những bài báo ngắn cho tạp chí Physics Special Topics. Điều đó cho phép họ phát huy tính sáng tạo và áp dụng một số kiến thức vật lý đã học để lý giải những điều bí ẩn, kỳ diệu hoặc thực tế“, tiến sĩ Mervyn Roy, giảng viên Khoa Vật lý Thiên văn, Đại học Leicester, cho biết.

Xác sống (zombie) là xác chết được hồi sinh bằng những phương pháp bí ẩn như ma thuật. Từ này thường được dùng theo nghĩa bóng để chỉ người bị thôi miên mất hết nhận thức nhưng vẫn có thể đi lại hoặc phản ứng với các kích thích xung quanh. Trong các bộ phim, zombie phần lớn là những xác chết hoặc người còn sống bị nhiễm bệnh hoặc virus biến đổi thành.

Theo VnExpress

x