• TINHHOANET

Cựu tổng thống Pakistan bị kết án tử hình vì tội phản quốc

Hôm 17/12 vừa qua, một phiên tòa đặc biệt tại Pakistan đã tuyên án tử hình đối với cựu Tổng thống Pervez Musharraf vì các cáo buộc liên quan đến tội phản quốc và vi phạm Hiến pháp, theo Reuters.

Cựu tổng thống Pakistan Pervez Musharraf. (Ảnh qua Axios)

Tòa án chống khủng bố ở thủ đô Islamabad, Pakistan, đã xét xử tội phản quốc và tuyên án tử hình cho cựu tổng thống Pakistan Pervez Musharraf khi ông này đang sống lưu vong tại nước ngoài. Án tội của cựu lãnh đạo Pakistan đã được treo từ năm 2013 và mới đưa ra hôm 17/12.

Đây là lần đầu tiên một cựu lãnh đạo của Pakistan bị tuyên án tử hình, dù tuyên án vắng mặt. Theo trang Gulfnews, chắc chắn ông Pervez Musharraf sẽ kháng cáo.

Được biết, các hành động của cựu Tổng thống Pakistan năm 2007 là trung tâm của phiên tòa xét xử tội phản quốc nhằm chống lại cựu lãnh đạo 76 tuổi này.

Cụ thể, vào ngày 3/11/2007, ông Musharraf đã ban bố tình trạng khẩn cấp và đình chỉ Hiến pháp Pakistan, cũng như bắt giữ nhiều lãnh đạo chính trị và các thẩm phán cấp cao.

Hành động của ông Musharraf đã gây khủng hoảng lên nền chính trị Pakistan, khiến nhiều cuộc biểu tình phản đối chính quyền của ông nhanh chóng lan rộng khắp đất nước.

Sau khi chính đảng hậu thuẫn của ông Musharraf thất bại trong cuộc tổng tuyển cử năm 2008, Cựu Tổng thống Pakistan đã từ chức ngay sau đó. 

Hiện ông Musharraf đang ở Dubai sau khi được phép xuất cảnh để chữa bệnh năm 2016. Bất kể các lệnh triệu hồi của tòa, ông này chưa bao giờ hồi hương và cũng đã bị liệt vào danh sách những trường hợp bị truy nã gắt gao nhất.

Thiện Thành (t/h)

x