Cựu Tổng thống Mỹ Obama có quan hệ chặt chẽ với tỷ phú Ả-rập Xê-út vừa bị tống giam

16/01/18, 14:35 Thế giới

Hoàng tử Alwaleed Bin Talal, được biết đến là người giàu nhất Ả-rập Xê-út, đã bị tống giam vì từ chối hợp tác trong chiến dịch chống tham nhũng. Được biết, ông còn tài trợ học vấn cho “những cá nhân được tuyển chọn”, trong đó có Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Hoàng tử Ả-rập Xê-út Alwaleed Bin Talal trong cuộc họp với Ngoại trưởng Sri Lanka Lavi Karunanayake tại Colombo ngày 4/7/2017. (Ảnh: Getty)

Tỷ phú – hoàng tử Ả-rập Xê-út Alwaleed Bin Talal bị bỏ tù

Người đàn ông giàu nhất của Ả-rập Xê-út đã bị bỏ tù hồi đầu tuần này sau hơn 2 tháng bị giam giữ tại khách sạn Ritz Carlton ở Riyadh, theo trang tin tức Al-Araby Al-Jadeed có trụ sở ở London.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal bị giữ tại khách sạn cùng với 200 hoàng tử và các quan chức cấp cao khác kể từ đầu tháng 11/2017. Nhóm này bị bắt trong đợt chống tham nhũng quy mô lớn được Hoàng thái tử Mohammed bin Salman thực hiện dưới sự cho phép của nhà vua.

Hai tháng nay, số lượng các quan chức và hoàng tử bị giam giữ tại khách sạn sang trọng Ritz giảm dần khi họ chịu bồi thường hoặc chấp nhận các hình thức đầu hàng khác theo yêu cầu của hoàng thái từ Bin Salman. Không giống như những người khác, Alwaleed không chịu đầu hàng và từ chối trả cho chính phủ 6 tỷ USD.

Khi thẩm vấn, Alwaleed bị treo ngược và đánh đập, tờ Daily Mail đưa tin.

Hoàng thái tử Bin Salman lên nắm quyền sau khi vua Salman thực hiện động thái bất thường để thay đổi trật tự kế nhiệm. Kể từ đó, Bin Salman đã tiến hành cải cách nhanh rộng ở Ả-rập Xê-út bằng cách tăng cường quan hệ với Mỹ, Israel và xây dựng các tuyến phòng thủ quân sự chống lại Iran.

Hoàng thái tử  Mohammed bin Salman, người tiến hành cải cách ở Ả-rập Xê-út từ ngày 24/10/2017. (Ảnh: Getty)

Mùa thu năm 2017 vừa rồi, hoàng thái tử Bin Salman đã ra chiến dịch thanh lọc Ả-rập Xê-út – đất nước có nhiều giáo sỹ chống Do thái và chống Mỹ. Ngay sau đó, Alwaleed đã bị bắt cùng với 200 hoàng tử và nhiều giáo sỹ khác.

Talal – cha của Alwaleed – là một người cộng sản liên quan đến ít nhất một vụ đảo chính giành vương vị.

Mối quan hệ giữa vị tỷ phú Alwaleed và Cựu Tổng thống Obama

Alwaleed nắm giữ cổ phần lớn tại một số tập đoàn của Mỹ, bao gồm cả Twitter, và có quan hệ với cựu Tổng thống Barack Obama.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2008, ông Percy Sutton cựu chủ tịch thân cộng quận Manhattan, New York cho biết, chàng trai trẻ Barack Obama đã được giới thiệu với ông khi vị tổng thống tương lai này đang nộp đơn xin vào học tại trường Luật Harvard cuối những năm 1980.

Obama đã được giới thiệu với ông Sutton “bởi một người bạn đang tài trợ tiền cho anh ta” – Tiến sĩ Khalid al-Mansour, chính là “cố vấn chính cho một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới”. Ông Sutton nói rằng, Al-Mansour đã yêu cầu ông viết thư giới thiệu chàng trai Obama cho bạn ông ở đại học Harvard để anh ta dễ dàng được tuyển vào trường.

Sau đó, khi liên lạc với blogger Politico Ben Smith,  Al-Mansour đã phủ nhận việc này.

Bản thân ông Sutton mô tả Alwaleed là – “một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới” – và cố vấn chính của ông ta, Al-Mansour, đã giúp đỡ về tài chính cho con đường học vấn của “những người được lựa chọn” mà họ tin rằng có thể trở thành tài sản quý giá trong tương lai. Có lẽ Barack Obama cũng là một trong số những người được lựa chọn này.

Vua Ả-rập Xê-út Abdul-Aziz al-Saud gặp Tổng thống Barack Obama tại trang trại của nhà vua ở Al-Janadriyah, ngoại ô thành phố Riyadh ngày 3/6/2009. (Ảnh: Getty)

Theo Trevor Loudon, tác giả của “The Enemies Within”, sự lựa của vị cố vấn Al-Mansour rất có giá trị. Al-Mansour (tên cũ là Donald Warden) trước kia đã từng là cố vấn cho Huey Newton, người sáng lập đảng Báo Đen và ủng hộ cho cuộc chiến tranh du kích của Mao Trạch Đông. (Đảng Báo Đen – Black Panther Party – là một tổ chức cách mạng xã hội chủ nghĩa, hoạt động ở Mỹ từ năm từ 1966 cho tới 1982).

“The Enemies Within” là bộ sách gồm 2 quyển: “Barack Obama and the Enemies Within” (tạm dịch Barack Obama và kẻ thù ở bên trong) and The Enemies Within: Communists, Socialists and Progressives in the U.S. Congress (tạm dịch Kẻ thù ở bên trong: những kẻ theo chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội và đảng cấp tiến ở quốc hội Mỹ) của tác giả người New Zealand Trevor Loudon.

Ban đầu, trong chiến dịch tranh cử, phía Obama đã phủ nhận những lời kể của ông Sutton. Tuy  nhiên, các kênh tin tức đã tìm thấy một bài báo năm 1979 trên tờ Diễn đàn Chicago của nhà báo Vernon Jarrett có tựa đề “Những người Ả Rập sẽ quan hệ với người da đen bằng tiền mặt?”, trong đó nói chi tiết hơn về chương trình hoạt động của Al-Mansour.

Bài báo của Jarrett mô tả chi tiết về việc Al-Mansour đã làm như thế nào trong chương trình tài trợ 20 triệu USD/năm trong 10 năm cho các sinh viên thiểu số ở Mỹ.

Tỷ phú Alwaleed cũng tài trợ các chương trình nghiên cứu Hồi giáo có quan hệ với Hội ái hữu Hồi giáo và các tổ chức khủng bố tại các trường đại học trên thế giới.

Tháng 12/2005, Alwaleed trao 20 triệu USD cho Trung tâm Nghiên cứu Hồi giáo-Thiên chúa giáo thuộc Đại học Georgetown. Hành động này đặc biệt gây tranh cãi bởi vì đến năm 2008 giám đốc của trung tâm, John Esposito, đã được tạp chí FrontPage mô tả là “nổi tiếng vì đã mạnh mẽ biện giải cho chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan”.

Cùng thời gian đó,  Alwaleed đã tài trợ 20 triệu USD cho một chương trình tương tự tại Đại học Harvard. Suzanne Gershowitz của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ đã viết trong National Review rằng, chương trình này có khuynh hướng “khuyếch đại hùng biện chống Mỹ, hợp thức hoá các thuyết âm mưu và, dưới tên của thuyết tương đối về văn hoá, che đậy sự áp bức tồn tại trong thế giới Ả Rập”.

>> Để đạt thỏa thuận hạt nhân Iran, chính quyền Obama đã hỗ trợ Hezbollah?

Bạch Vân, theo Epoch Times

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

x