• TINHHOANET

Cựu thủ lĩnh ly khai Strelkov rời Ukraine để ‘bảo vệ Putin’

Cựu thủ lĩnh quân ly khai miền Đông Ukraine Igor Strelkov hôm thứ Sáu cho biết đã chuyển tới Moscow để bảo vệ Tổng thống Nga Vladimir Putin khỏi kẻ thù và những kẻ phản bội, LifeNews  đưa tin.

Cựu lãnh đạo quân ly khai thân Nga, Igor Strelkov. (Ảnh: Maxim Zmeyev/Reuters)

Strelkov 43 tuổi, có họ là Girkin và là người Nga. Ông cho biết mình không có ý định quay trở lại miền Đông Ukraine mà sẽ ở lại Moscow để chuẩn bị cho một cuộc chiến mới. “Tôi ủng hộ Putin và chống lại ‘cột thứ 5′. Người dân Nga cần từ bỏ bất kỳ hoạt động nào gây mâu thuẫn nội bộ”, kênh truyền hình LifeNews dẫn lời ông Strelkov phát biểu tại cuộc họp báo.

“Phương Tây và ‘cột thứ 5′  đang công khai lên kế hoạch lật đổ Tổng thống Putin. Mục đích của họ là kéo dài cuộc chiến tại Ukraine càng lâu càng tốt”,  Strelkov cho biết thêm.

Cụm từ “cột thứ 5” được Nga và những người ly khai như Strelkov sử dụng để ám chỉ các lãnh đạo Tây phương và các nhà chức trách mới của Kiev,  kể từ sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Từ giữa tháng 5, Strelkov nổi lên như một nhân vật chủ chốt kiểm soát một lượng lớn chiến binh ly khai ở miền Đông Ukraine. Ông từng tuyên bố mình là Bộ trưởng Quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR).

Strelkov là cựu đại tá trong Cơ quan An ninh Liên bang Nga, ông từng chiến đấu ở chiến trường Bosnia và làm phóng viên trong cuộc chiến tranh ở Chechnya.

Giữa tháng 8 vừa qua, Strelkov từ chức Bộ trưởng Quốc phòng DPR và tiến cử ông Vladimir Kononov thay thế.

Ukraine

Một chiếc trực thăng của quân đội Ukraine bay ở Debaltsevo, thuộc miền đông Donetsk của Ukraine vào hôm thứ Sáu. (Ảnh: Efrem Lukatsky, AP)

Trong một diễn biến khác, quân đội Ukraine cho biết đã chặn đứng một cuộc tấn công của lực lượng ly khai vào sân bay TP Donetsk, bất chấp lệnh ngừng bắn kể từ ngày 5/9. “Nhóm phiến quân cùng 6 chiếc xe tăng đã phát động cuộc tấn công vào sân bay (TP Donetsk) và bị quân chính phủ đẩy lùi”, truyền thông địa phương cho biết.

“Các lực lượng của Nga đang cố gắng chiếm sân bay Donetsk? Nếu đúng như vậy thì rõ ràng Moscow đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn”, Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bilt viết trên Twitter hôm 13/9.

Theo Nld, The Moscow Time

x