• TINHHOANET

Cựu quan chức kinh tế Trung Quốc lãnh án chung thân

Ông Lưu Thiết Nam, cựu quan chức kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, đã bị kết án tù chung thân vì nhận tiền hối lộ hàng triệu USD, truyền thông Nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Ông Lưu từng là phó chủ tịch Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) cho đến khi bị cách chức hồi Tháng 8/2013.

Tòa án phán quyết ông Lưu có tội do nhận khoảng 35,6 triệu Nhân dân tệ, tương đương 5,8 triệu USD, để ưu đãi cho các doanh nghiệp.

Trung Quốc đang thi hành chiến dịch diệt trừ tham nhũng trong bộ máy quan quan chức.

Hôm Thứ Tư (10/12), tòa án phía bắc Bắc Kinh phán quyết, ông Lưu ‘lợi dụng chức vụ để trục lợi cho người khác, tự mình hoặc thông qua con trai nhận tiền hoặc quà bất hợp pháp của người khác’, hãng tin AFP tường thuật.

Ông Lưu nhận tội và cho biết, ông đã ‘đánh mất lòng tin của đồng sự và cấp trên’ cũng như ‘hối tiếc sâu sắc việc mình làm’, theo thông tin từ tòa án.

Bên cạnh bản án chung thân, ông Lưu còn bị tước tất cả quyền chính trị suốt đời và tịch thu toàn bộ gia sản, Tân Hoa Xã đưa tin.

Do thái độ thành khẩn khai báo và hợp tác với cơ quan điều tra nên ông được miễn án tử hình, các quan chức Trung Quốc cho biết.

Vụ án của ông Lưu có điểm khác thường khi cáo buộc đối với ông xuất phát từ một nhà báo Trung Quốc. Tại đất nước này, các bài viết điều tra dẫn đến việc truy tố quan chức là rất hiếm.

Thời điểm bị bắt, ông Lưu là một trong những quan chức cấp cao nhất liên đới trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động năm 2012.

Lưu được cho là có mối quan hệ với Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Công an, nguyên ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, cũng như Tưởng Khiết Mẫn, cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia. Cả hai đều đang bị điều tra tội tham nhũng. Tuần trước, Chu bị bắt và khai trừ khỏi đảng.

Theo BBC, VNE

x