• TINHHOANET

Cựu cố vấn an ninh của ông Trump thừa nhận khai man với FBI

Hôm 1/12, ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị cáo buộc khai man với Cục điều tra liên bang (FBI) trong cuộc điều tra mối liên hệ với Nga trong bầu cử tổng thống năm 2016.

lead_960
Ông Flynn thừa nhận các hành vi của mình “là sai trái”. (Ảnh: Reuters)

Ông Robert Mueller, công tố viên đặc biệt điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, hôm 1/12 quyết định truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn vì đã “cố ý” đưa ra những lời khai “sai lệch, hư cấu và gian lận” với FBI về những lần liên lạc với đại sứ Nga tại Mỹ, CNN đưa tin.

Tại cuộc điều trần diễn ra vào lúc 10h30 giờ địa phương (22h30 giờ Việt Nam), ông Flynn đã thừa nhận cáo buộc này. “Phải thưa ngài“, vị tướng về hưu nói khi được hỏi liệu ông có muốn nhận tội hay không.

Ông Flynn cũng thừa nhận các hành vi của mình “là sai trái”. “Tôi xin nhận trách nhiệm hoàn toàn về các hành động của tôi“, AFP dẫn lời ông Flynn. Ông khẳng định hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra vì lợi ích của gia đình ông và nước Mỹ.

Các công tố viên cho biết, ông Flynn khai rằng một thành viên cấp cao trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump yêu cầu ông tiếp xúc với các nước khác để gây ảnh hưởng lên một cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc cuối năm 2016. Trong khi đó, ABC News đưa tin, chính ông Trump trong giai đoạn tranh cử đã chỉ thị cho ông Flynn tiếp xúc với phía Nga.

Công tố viên cho biết, phiên kết án ông Flynn dự kiến diến ra trong vòng 3 tháng tới. Cựu quan chức Nhà Trắng có thể đối mặt với án tù lên đến 5 năm.

Phản ứng sau thông tin trên, Nhà Trắng khẳng định việc nhận tội cũng như các cáo buộc chỉ liên quan đến ông Flynn.

Ông Flynn là người đầu tiên trong số các cựu quan chức của chính quyền của Tổng thống Trump bị truy tố trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Mueller.

Ông cũng là người thứ 4 có liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông Trump bị truy tố trong cuộc điều tra. Ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump và cấp phó Rick Gates đã bị truy tố tháng 11 nhưng họ không nhận tội. Trong khi George Papadopoulos, cố vấn chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã nhận tội khai gian với FBI về mối liên hệ với các quan chức có liên quan đến chính phủ Nga.

Quyết định truy tố ông Flynn là lần đầu tiên cuộc điều tra của Mueller chạm đến những người từng làm việc trong Nhà Trắng, và là dấu hiệu cho thấy quá trình điều tra Nga can thiệp đến bầu cử tổng thống Mỹ đang được tăng cường.

Nga bác bỏ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ về việc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump. Ông chủ Nhà Trắng cũng phủ nhận có sự cấu kết trong chiến dịch tranh cử của ông.

Tú Văn (t/h)

x