• TINHHOANET

Cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump nhận tội theo thỏa thuận dàn xếp

Ngày 14/9, cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Paul Manafort, đã nhận 2 tội danh hình sự như một phần của một thỏa thuận dàn xếp với các công tố viên nước này.

Cựu Chủ tịch chiến dịch Trump Paul Manafort rời khỏi tòa án liên bang sau phiên điều trần tại Washington, ngày 14/2/2018. (Ảnh qua Shutterstock)

Tại Tòa án liên bang ở thủ đô Washington, ông Manafort, 69 tuổi, đã nhận 2 tội danh gồm âm mưu chống Mỹ và cản trở công lý.

Theo các nguồn tin của tòa án, tội danh âm mưu chống Mỹ liên quan đến việc các hoạt động rửa tiền, trốn thuế, không tiết lộ các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, và không ghi danh là đại diện chính phủ nước ngoài để vận động hành lang. Trong khi đó, tội danh cản trở công lý là do hành vi hối lộ các nhân chứng liên quan đến việc vận động hành lang ở nước ngoài.

Ông Manafort thừa nhận thuê một số công ty để tiến hành chiến dịch ảnh hưởng ở Ukraine, với tổng số tiền chi trả trên 11 triệu USD. Trong đó, cáo trạng của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết, ông Manufort đã bí mật trả hơn 2 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) cho “Nhóm Hapsburg” gồm các cựu chính khách cấp cao châu Âu để vận động hành lang cho cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Ông Manafort thừa nhận đã cố tình không báo cáo thu nhập 15 triệu USD cho công việc ở nước ngoài của mình từ 2010-2014.

Theo thỏa thuận với các công tố viên, ông Manafort đồng ý sẽ hợp tác với Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang phụ trách cuộc điều tra về ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump và sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ.

Hồi tháng 8/2018, một đoàn bồi thẩm liên bang ở Virginia đã kết tội ông Manafort 8 tội danh liên quan đến những gian lận về thuế và ngân hàng, khiến ông phải đối mặt với một bản án tù từ 8-10 năm.

Tùy thuộc vào quyết định xử án của các thẩm phán trong hai trường hợp, ông Manafort có thể lãnh tới 31 năm tù giam.

Việc xét xử ông Manafort nằm trong cuộc điều tra đầu tiên đối với đội ngũ cố vấn tranh cử của Tổng thống Trump, của công tố viên đặc biệt Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ. Cuộc điều tra do ông Mueller phụ trách đã dẫn tới việc truy tố 19 nhân vật, trong đó có 3 cựu nhân viên cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Phía Nga luôn phủ nhận có sự can thiệp vào cuộc bầu cử này.

Sau phiên xét xử hồi tháng 8, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự cảm thông với ông Manafort. “Tôi cảm thấy điều này thật tồi tệ với Paul Manafort và gia đình tuyệt vời của anh ấy. ‘Tư pháp’ moi một vụ tố tụng thuế 12 năm trong một mớ các thứ để gây áp lực lớn cho ông, và không giống như Michael Cohen, không dựng chuyện nhằm đạt được một ‘thỏa thuận’”, ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter.

Rất nhiều tội danh, 10 tội, thậm chí không thể được quyết định trong trường hợp của Paul Manafort. Một cuộc săn phù thủy!“, ông Trump đề cập đến số tội danh mà bồi thẩm đoàn ở tòa án bang Virginia không thể đưa ra được quyết định thống nhất.

Theo Soha

x