Covid-19: Các nhà khoa học hàng đầu đặt câu hỏi về các liều vaccine tăng cường

28/09/21, 15:13 Thế giới

Một số nhà sản xuất vaccine đã đưa ra khả năng những người đã tiêm vaccine ngừa virus Vũ Hán (COVID-19) sẽ được tiêm thêm liều tăng cường trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học hàng đầu đã đặt câu hỏi về sự cần thiết của những liều tăng cường này. Họ cũng bày tỏ lo ngại rằng các tập đoàn dược đang ‘giật dây’ cho kế hoạch tiêm liều tăng cường này.

Reuters đã phỏng vấn hơn 10 chuyên gia trong lĩnh vực phát triển vaccine và các bệnh truyền nhiễm. Theo họ, có “bằng chứng ngày càng tăng” rằng làn sóng tiêm chủng hiện nay có thể bảo vệ con người, chống lại virus Covid-19 và các biến thể của nó.

Giám đốc Bộ phận Tiêm chủng, Vaccine và Sinh phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Katherine O’Brien cho biết: “Chúng tôi chưa thấy dữ liệu thông báo quyết định về việc có cần tiêm liều tăng cường hay không.” Bà nói thêm rằng WHO đang thành lập một nhóm chuyên gia để xem xét kỹ lưỡng dữ liệu liên quan đến hiệu quả của vaccine và các biến thể của virus Vũ Hán. Hội đồng cũng sẽ đề xuất những thay đổi đối với các chương trình tiêm chủng tùy thuộc vào nhu cầu hiện tại.

Cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Tiến sĩ Tom Friedman không đồng ý với nhận định rằng mọi người cần tiêm các liều vaccine tăng cường hàng năm. 

Ông nói: “Hoàn toàn không phù hợp khi nói rằng chúng ta có khả năng cần thêm một liều tăng cường mỗi năm, bởi vì chúng ta không biết khả năng phát sinh sẽ ra sao”

Friedman cũng bác bỏ khẳng định của Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla rằng mọi người sẽ cần liều tăng cường hàng năm.

Không có – và ý tôi là không bằng chứng nào cho thấy rằng đó là điều cần thiết,” ông nhận xét.

Chủ tịch Đơn vị Kinh doanh Vaccine Toàn cầu của Công ty Dược phẩm Takeda, Tiến sĩ Rajeev Venkayya gọi việc tiêm liều tăng cường là một “mối lo ngại lớn”. 

Ông giải thích thêm: “Đó là mối lo ngại to lớn … các quốc gia giàu có sẽ bắt đầu sử dụng liều tăng cường và hạn chế hơn nữa nguồn cung cấp [liều] vaccine đầu tiên của người dân”.

Nhận xét của Venkayya đưa ra trong bối cảnh các quốc gia giàu có với đủ lượng vaccine dự trữ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà. Nhiều người lo sợ rằng điều này sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề của các nước đang phát triển, vốn đang phải vật lộn với việc tiêm chủng cho dân số của họ với ít nhất là một liều. Cuối cùng, Tiến sĩ Monica Gandhi của Đại học California nhận xét rằng “các chuyên gia sức khỏe cộng đồng chứ không phải là các CEO”  sẽ là người có tiếng nói cuối cùng về việc tiêm liều vaccine tăng cường.

Tuy nhiên, Các nhà sản xuất ủng hộ việc tiêm liều tăng cường vaccine coronavirus bất chấp cảnh báo.

Hai nhà sản xuất vaccine – Pfizer và Moderna – đã dự đoán nhu cầu về các liều vaccine tăng cường. Cả vaccine mRNA của các công ty này đều báo cáo tỷ lệ hiệu quả hơn 90% trong các thử nghiệm lâm sàng. Cả hai ứng cử viên vaccine đều nhận được phê duyệt sử dụng khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào tháng 12/2020.

Theo một báo cáo của Wall Street Journal vào ngày 15/4, Giám đốc điều hành của Pfizer, Albert Bourla, cho biết mọi người “có khả năng” cần một liều vaccine tăng cường sau mỗi 12 tháng. Phát biểu tại một sự kiện ảo ngày 1/4, ông giải thích rằng tiêm liều tăng cường giúp duy trì mức miễn dịch cao chống lại chủng SARS-CoV-2 ban đầu và các biến thể của nó. Bourla nhấn mạnh điều này, nói rằng “điều cực kỳ quan trọng là phải ngăn chặn nhóm người có thể dễ bị nhiễm virus”.

Giám đốc điều hành của Pfizer nêu chi tiết: “Có những loại vaccine như bại liệt chỉ cần một liều là đủ. Và có những loại vaccine như [vaccine phòng] cúm mà bạn cần hàng năm. Virus [COVID-19] giống virus cúm hơn là virus bại liệt ”. 

Trong khi đó, Phó Chủ tịch cấp cao của Pfizer về Nghiên cứu và Phát triển Lâm sàng Vắc xin, Tiến sĩ William Gruber nói với Reuters rằng các mũi tiêm nhắc lại hàng năm được dự đoán dựa trên “một chút bằng chứng” về khả năng bảo vệ tối thiểu trong vòng 6 tháng.

Trong khi Pfizer mới chỉ dự đoán sự cần thiết của một liều vaccine tăng cường, Moderna đã tiến xa hơn một bước và bắt tay vào thực hiện. Trở lại vào tháng Giêng năm nay, công ty dược phẩm có trụ sở tại Massachusetts cho biết họ đang phát triển một loại vaccine tăng cường nhắm vào biến thể B1351 của Nam Phi. Trong khi vaccine của Moderna cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại chủng B117 của Anh, thì mức độ kháng thể của vaccine này giảm 6 lần so với chủng Nam Phi. 

Chủ tịch Moderna – Stephen Hoge, ước tính rằng 30% dân số Hoa Kỳ có thể từ chối tiêm vaccine COVID-19. Ông nói, sự chần chừ trong việc tiêm vaccine góp phần vào nhu cầu tiêm nhắc lại để duy trì mức độ miễn dịch cao. Hoge cũng đồng tình với các mũi tiêm nhắc lại, nói rằng những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng có thể cần phải tăng cường khả năng miễn dịch của họ trong bối cảnh mầm bệnh đang hoành hành ngày càng rộng.

Tuy nhiên, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị trong trường hợp cần đến liều tăng cường vaccine COVID-19. Phát biểu với CNBC, bà nhận xét rằng các nhà chức trách y tế đang “suy nghĩ đến trường hợp hiệu quả phòng bệnh của vaccine  bắt đầu sụt giảm. Trong khi họ không biết khi nào nó sẽ xảy ra, Walensky nhận xét rằng họ “đang lên kế hoạch để đề phòng điều đó.”

Kết luận: Mục đích của liều vaccine tăng cường là tất cả mọi người, những ai đã tiêm vaccine Covid-19, sẽ phải “tiêm phòng” lặp đi lặp lại trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời…

Thiện Thành (Theo Natural News)

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

x