Công ty sản xuất thiết bị giám sát Trung Quốc Hikvision che đậy hành vi vi phạm nhân quyền

01/05/20, 09:00 Trung Quốc

Nhà sản xuất thiết bị giám sát lớn nhất thế giới – Hikvision, đang bị điều tra kỹ lưỡng vì bị nghi có liên quan đến các hành vi vi phạm nhân quyền. Theo một báo cáo mới tiết lộ, công ty này đang che giấu một cách có hệ thống các hoạt động của mình.

Trụ sở của Hikvision tại Hàng Châu, Trung Quốc, vào ngày 22 tháng 5 năm 2019. (STR / AFP qua Getty Images)
Trụ sở của Hikvision tại Hàng Châu, Trung Quốc, vào ngày 22 tháng 5 năm 2019. (Ảnh qua Getty Images)

Theo IPVM – một doanh nghiệp nghiên cứu giám sát, công ty TNHH công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision, nhà sản xuất đứng sau hệ thống thiết bị giám sát video số lượng lớn của Trung Quốc, hiện đang làm việc cho các dự án quy mô lớn tại trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) phía tây Tân Cương, Trung Quốc. 

IPVM cho biết: “Hikvision đã thực hiện xóa bỏ lần lượt những bằng chứng cho thấy hoạt động của họ ở R&D tại Tân Cương, giữa bối cảnh họ đang ngày bị giám sát, điều tra kỹ lưỡng và các sắc lệnh trừng phạt những hành vi vi phạm nhân quyền của Mỹ được ban hành”.

Chính phủ Hoa Kỳ đã liệt Hikvision vào danh sách đen thương mại vào năm 2019 vì có liên quan đến các hành vi vi phạm quyền tại Trung Quốc, bao gồm việc giam giữ và giám sát hàng loạt. Hikvision bị chỉ trích nặng nề vì đã cung cấp công nghệ cho chính quyền Trung Quốc để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

IPVM phát hiện Hikvision đã xóa một bản đồ cho thấy địa điểm các cơ sở nghiên cứu trên trang web của họ, bao gồm cả địa điểm ở Tân Cương. Khi được IPVM tham vấn tại sao bản đồ bị xóa, công ty đã hồi đáp: “Hikvision không có viện nghiên cứu nào ở Tân Cương và đã chỉnh sửa lại các thông tin bị sai lệch trên trang web của mình”.

Doanh nghiệp nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng Hikvision đã xóa bỏ tất cả các quảng cáo tuyển dụng được đăng tải trên nhiều trang web khác nhau ngay sau khi IPVM đưa ra bình luận. Theo IPVM, hàng chục bài đăng tuyển dụng đã bị Hikvision gỡ bỏ.

Một trong các bài đăng tuyển dụng cho biết công ty đang tìm kiếm một “quản lý thiết kế tích hợp hệ thống công nghệ” cho các dự án quy mô lớn tại văn phòng chi nhánh Urumqi,Tân Cương.

Năm 2018, công ty lần đầu tiên công bố báo cáo về môi trường, xã hội và quản trị để “giải quyết những lo ngại của các bên liên quan”. 

“Hikvision tôn trọng nhân quyền”, báo cáo khẳng định, đồng thời cho biết công ty đã thuê hãng luật Mỹ Arent Fox để vận hành tốt hơn “vấn đề bảo vệ nhân quyền”

Tờ Epoch Times đã liên lạc với văn phòng báo chí của Hikvision để phỏng vấn về báo cáo từ IPVM nhưng không nhận được phản hồi.

Theo báo cáo từ Ủy ban Chấp hành của Nghị viện Hoa Kỳ, Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc – một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, sở hữu gần 42% cổ phần Hikvision thông qua hai công ty con.

Báo cáo được công bố vào tháng 11/2019, khẳng định công ty TNHH Hikvison “có liên quan trực tiếp đến việc xây dựng, vận hành và bảo trì liên tục” một hệ thống tập trung tổng hợp và phân tích một lượng lớn dữ liệu cá nhân tại Tân Cương.

Báo cáo cho biết chính phủ Trung Quốc có thể đã tự ý bắt giữ các cá nhân bị hệ thống gắn mác là “trong các trại giam hoặc các cơ sở giam giữ khác”.

Báo cáo cho biết thêm: “Các nhà cung cấp nước ngoài như Intel, Ambarella và Nvidia được cho biết đã bán chip xử lý máy tính và chip đồ họa cho Hikvision, và công ty lưu trữ dữ liệu của Hoa Kỳ Seagate đã cung cấp cho Hikvision ‘giải pháp lưu trữ tùy chỉnh’ cho các hệ thống giám sát video của họ”.

Louisa Greve, giám đốc vận động toàn cầu tại Dự án Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ (một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington), đã chia sẻ với tờ Epoch Times: “Hikvision cung cấp dịch vụ giám sát hàng loạt và phân loại chủng tộc. Đây là một nỗi kinh hoàng đối với người Duy Ngô Nhĩ. Công ty cũng đang tạo ra một hệ thống giám sát hàng loạt ở một khu vực nào đó tại Trung Quốc, và nhiều khả năng là tại các quốc gia khác trên toàn thế giới”.

Theo ông Adrian Zenz, thành viên cấp cao về lĩnh vực Hán Học thuộc Tổ chức tưởng niệm nạn nhân cộng sản có trụ sở tại Washington, tính đến mùa xuân năm 2017, đã có lên đến 1,8 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại nơi được gọi là trại cải tạo. Tại đây, họ đã bị tra tấn và tẩy não. Ông Zenz ước đoán rằng có tới 1.400 trại giam trong khu vực.

Những tù nhân nam trong một trại cải tạo ở Tân Cương. (Ảnh qua The New York Review of Books)
Những tù nhân nam trong một trại cải tạo ở Tân Cương. (Ảnh qua The New York Review of Books)

Người dân Mỹ không hề biết đang đầu tư cho Hikvision

Hikvision được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến và là một trong những công ty Trung Quốc được công ty tài chính Morgan Stanley Capital International (MSCI) liệt vào danh sách chỉ số thị trường mới nổi của họ.

Nhiều quỹ đầu tư Mỹ nắm giữ cổ phần của Hikvision và do đó, những người hưu trí ở Hoa Kỳ không hề biết rằng họ đã và đang tài trợ cho công ty này.

Hai trong số các quỹ hưu trí công cộng lớn nhất Hoa Kỳ là Hệ thống Hưu trí Giáo viên Tiểu bang California (CalSTRS) và Hệ thống Hưu trí Giáo viên Tiểu bang New York (NYSTRS) hiện đang nắm giữ lượng cổ phần lớn tại Hikvision.

Theo những thông tin mới nhất được tiết lộ, tính đến ngày 30/6/2019, CalSTRS, quỹ hưu trí công cộng lớn thứ hai toàn quốc, nắm giữ 4,1 triệu cổ phiếu trị giá 16,5 triệu đô la. NYSTRS cũng nắm giữ 81802 cổ phiếu của Hikvision tính đến tháng 6/2019.

Hệ thống Hưu trí Nhân viên Cộng đồng Bang California (CalPERS), quỹ hưu trí công cộng lớn nhất tại Mỹ, gần đây đã bị chỉ trích nặng nề vì nắm giữ 3,1 tỷ đô la cổ phần của 172 tập đoàn doanh nghiệp Trung Quốc khác nhau, bao gồm cả những công ty có dính líu đến hành vi lạm dụng quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Quỹ hưu trí này nắm giữ 24.800 cổ phiếu của Hikvision, trị giá 99.586 đô la tính đến ngày 30/6/2019.

CalPERS còn đầu tư vào Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc, nhà sản xuất tàu hải quân lớn nhất Trung Quốc, và Công ty TNHH Xây dựng Truyền thông Trung Quốc, công ty có vai trò lớn nhất trong Sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường của chính quyền Trung Quốc. 

CalPERS đã giải thích việc đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc trên trang web của họ, chỉ ra rằng các chỉ số của hai sàn giao dịch chứng khoán MSCI và Financial Times “vẫn là những chỉ số phổ biến nhất cho các nhà đầu tư tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ để đầu tư vào thị trường vốn ở nước ngoài”.

Trong một cuộc phỏng vấn cho chương trình American Thought Leaders của tờ Epoch Times vào tháng Ba, Đại diện Hoa Kỳ Jim Banks cho biết hầu hết các quỹ hưu trí nhà nước đều phạm tội khi đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc chuyên sản xuất cho lực lượng quân đội Trung Quốc. Ông cho biết: “Đây là thời điểm chín muồi để các thống đốc quốc gia rút các khoản đầu tư từ quỹ hưu trí nhà nước ra khỏi Trung Quốc. Tôi hi vọng rằng họ sẽ để tâm tới lời kêu gọi. California hiện đang là bang có trọng tội nhất trong vụ việc này”. 

Huy Hoàng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x