Con người hiện đại đều rất bận rộn, nhưng mấy ai biết hàm nghĩa của chữ “bận” này?

30/07/16, 08:49 Cổ Học Tinh Hoa

Con người ngày nay dường như bị cuốn vào vòng xoáy công việc, lúc nào cũng bận rộn và vội vã chạy đua với thời gian. Tuy nhiên, có lúc nào bạn dừng lại và suy ngẫm về cuộc đời? Hay ít nhất, hãy dừng lại một chút và đọc bài viết này, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn!

Phải chăng vì quá bận rộn, bạn đã đánh mất bản tính chân thực của mình? (Ảnh: Internet)

Kết cấu của chữ bận “忙” là: “忄” (bộ tâm) cộng với “亡” (vong), vậy nên có thể hiểu là: chân tâm đã chết (chân tâm bị đánh mất, mê mờ) là bận (忙). Cái gọi là chân tâm, chính là chỉ đạo tâm tiên thiên tự ngã của con người, cũng là chỉ cái tâm quy chân hướng thiện (trở về bản tính chân thật thiện lành) của tự ngã.

Đạo gia là tu Chân, sau khi họ tu thành được gọi là “Chân Nhân”.

Trước khi họ tu thành thì đều coi hết thảy mọi thứ tồn tại nơi thế gian đều là giả, là hư vô, chỉ có nơi cần phải trở về sau khi họ tu thành mới là chân thật. Vậy nên ấn tượng, khái niệm đối với mọi vật của thế gian trong tư tưởng, họ đều cần phải loại bỏ đi, gắng hết sức khiến bản thân duy trì được trạng thái vô vi thanh tịnh.

Con người thế gian hôm nay đều sống rất bận rộn, vội vã. Đại đa số đều rất khó khiến cho bản thân mình tĩnh tâm trở lại, cũng bởi họ chưa từng suy nghĩ mục đích chân chính của đời người một cách nghiêm túc. Vậy nên, quan niệm và dục vọng hình thành đời đời kiếp kiếp trong xã hội nhân loại sẽ thừa cơ mà lấn sâu vào và làm chủ con người. Nếu như những quan niệm đó đều rất mạnh mẽ, thì chúng sẽ thay phiên nhau làm chủ, vậy nên họ chính là một lúc thì bận cái này, một lúc lại bận cái kia.

Nhưng mà từ sâu xa mà nói, thực ra đều không phải là bản thân chân chính của họ đang bận rộn, cũng không phải bản thân họ thực sự muốn bận rộn, mà là những dục vọng kia vì để thỏa mãn chính bản thân chúng mà kiểm soát con người, khiến họ lúc nào cũng đang bận rộn. Lúc này, đạo tâm của họ đã bị các loại dục vọng che kín mất, bản tính chân chính của họ đã bị đánh mất rồi, thậm chí đã xem những dục vọng kia chính là bản thân họ. Bởi vậy mới nói rằng, đạo tâm chân chính đã chết (bị đánh mất, mê mờ) chính là bận.

Bởi đạo tâm thật sự đã chết, vậy nên con người thiếu đi trí huệ, và rất dễ ở trong bận rộn mà sinh ra hỗn loạn, ở trong bận rộn mà làm ra những chuyện sai lầm.

Hán tự rất coi trọng đồng âm và nội hàm, chữ đồng âm có quan hệ mật thiết với hàm nghĩa của chữ bận “忙” còn có: mù quáng 盲, mờ tịt 茫, lỗ mãng 莽, v.v… , như vậy một người quá bận rộn rất dễ hành sự mù quáng, cũng rất dễ mê mờ không lí trí, càng dễ đâm ra lỗ mãng.

Vậy nên Gia Cát Lượng nói: “Phẩm hạnh của người Đức tài toàn vẹn, là dựa vào nội tâm an tĩnh, tinh lực tập trung để tu dưỡng thân và tâm; là dựa vào tác phong giản dị để bồi dưỡng phẩm đức. Không xem nhẹ danh lợi thế tục thì không thể xác định được chí hướng của bản thân; thân tâm không tĩnh lặng thì không thể có lý tưởng cao xa”.

Bận rộn và chăm chỉ chuyên cần lại là khác nhau. Chuyên cần chủ yếu là chỉ dùng ở phương diện nghiên cứu học vấn và tu dưỡng đạo đức, như Tăng Tử nói: “Ta mỗi ngày phải dùng ba việc để nhắc nhở bản thân mình”. Đây là chuyên cần chứ không phải bận rộn. Đối với đại đa số con người ngày nay mà nói, bận rộn chủ yếu là vì để thỏa mãn truy cầu và dục vọng. Trạng thái của hai từ này tương tự nhau, nhưng mục đích lại không giống nhau. Vì vậy, một người rất bận rộn nhưng không chắc rằng anh ta chăm chỉ, và một người chuyên cần không hẳn là rất bận rộn.

Những đại kiếp nạn đã từng xảy ra trong lịch sử nhân loại, đều là xuất hiện dưới tình huống đạo đức nhân loại đã cực kỳ bại hoại. Năm 2012 đã qua đi rồi, nhưng đạo đức nhân loại vốn không mấy thăng hoa trở lại. Vậy thử hỏi xem những an bài đại kiếp nạn kia liệu có thể được miễn trừ hay không? Chính là giống như một sợi dây thun, nếu bạn kéo nó dài thêm nữa, nó cũng chỉ có giới hạn. Vậy nên, ngày đó là càng lúc càng gần rồi!

Hãy dừng lại và tìm câu hỏi cho chính bản thân mình: Rốt cuộc ta sẽ đi về đâu? (Ảnh: Internet)

Nhưng nếu như đạo tâm của một người nảy sinh, muốn trở về với chân ngã của mình, như vậy sẽ chấn động thế giới mười phương, ai cũng đều nguyện ý giúp đỡ họ. Bởi vậy mà nói, người tu Đạo mới là người mà Thiên thượng xem trọng nhất, trân quý nhất. Người đó sẽ “Tự thiên hữu chi, cát vô bất lợi” (tự có trời phù hộ, luôn gặp dữ hóa lành).

Nếu như bạn là một người quá bận rộn, không ngại thì hãy tạm thời dừng lại, suy nghĩ một chút về cuộc sống của mình: Rốt cuộc mình có đang thực sự chịu trách nhiệm với sinh mệnh và tương lai của bản thân mình hay không?

Nếu như chính bạn không chịu trách nhiệm với sinh mệnh và tương lai của mình, lúc này trời đất và vũ trụ đều đang canh tân, hết thảy đều cần phải thay cũ đổi mới; vậy thì bạn sẽ đi về đâu đây? Và ai sẽ gánh chịu trách nhiệm cho bạn đây?

Tiểu Thiện, dịch từ soundofhope.org

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

"Biết đủ" là một loại phúc

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

x