Con người có thể sống ở đâu khi Trái Đất diệt vong?

27/01/15, 11:44 Khoa học

Không như phim viễn tưởng, khi Trái Đất sắp diệt vong, con người sẽ phải đối mặt với những giới hạn rất lớn và cực kỳ khó khăn để có thể tìm kiếm các hành tinh có sự sống.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu giả thuyết lỗ sâu, bằng cách đi qua lỗ sâu chúng ta có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian để đến được những nơi rất xa trong vũ trụ.

Nghe có vẻ còn khá xa mới đến ngày tận thế trên Trái đất, nhưng những dấu hiệu gần đây như nhiệt độ trung bình Trái đất cao kỷ lục trong lịch sử, băng tại Bắc Cực tan chảy gần hết so với 27 năm trước, đã khiến các nhà khoa học thực sự lo ngại cho tương lai của Trái đất.

Bên cạnh việc nỗ lực cải tạo Trái đất và ngăn chặn biến đổi khí hậu, các nhà khoa học cũng nỗ lực tìm kiếm những hành tinh mà con người có thể sinh sống thay thế cho Trái đất trong tương lai. Tuy nhiên, mọi việc không hề đơn giản như chúng ta vẫn thấy trong các bộ phim viễn tưởng.

Trên thực tế, chúng ta phải đối mặt với những giới hạn rất lớn, gần như là không thể phá vỡ để có thể du hành không gian, thám hiểm vũ trụ cũng như tìm kiếm các hành tinh có sự sống. Trong bộ phim “Interstellar”, chúng ta có thể thấy những khó khăn trong việc tìm kiếm vùng đất có thể sinh sống ngoài vũ trụ, khi Trái đất sắp trở thành một hành tinh chết.

Giới hạn tốc độ của tự nhiên

Tự nhiên có một giới hạn tốc độ mà không gì có thể vượt qua, đó chính là tốc độ ánh sáng vào khoảng 300.000km/s. Điều đó cũng có nghĩa là những chiếc tàu vũ trụ với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay cũng sẽ không bao giờ vượt qua được giới hạn tốc độ này.

Trong khi đó, vũ trụ  thực sự rất rộng lớn. Hãy thử tưởng tượng chúng ta có một chiếc tàu vũ trụ có thể đạt vận tốc ánh sáng, và sẽ chỉ mất 8 phút để tới được Mặt Trời, mất khoảng 3 năm để đến được ngôi sao gần nhất ngoài hệ Mặt Trời. Nhưng chúng ta sẽ mất 27.000 năm để đến được trung tâm dải Ngân hà và mất tới 2 triệu năm để có thể đến được Thiên hà khác.

Tuy nhiên, một điều vẫn được đề cập đến  trong các bộ phim viễn tưởng, và cũng là giả thuyết mà các nhà khoa học đang nghiên cứu, đó chính là lỗ sâu (đường hầm thời – không). Giống như một đường hầm nối giữa hai không gian uốn cong, bằng cách đi qua lỗ sâu chúng ta có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian để đến được những nơi rất xa trong vũ trụ. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là giả thuyết đang được nghiên cứu.

Giới hạn động cơ của tàu vũ trụ

Theo tính toán của các nhà khoa học thì để có thể đạt vận tốc ánh sáng, động cơ đẩy phải tạo lực đẩy tương đương với khối lượng của toàn bộ vũ trụ.

Trên thực tế hiện nay và trong tương lai, các loại động cơ đẩy của tàu vụ trụ đều dựa trên định luật 3 Newton. Để di chuyển về phía trước, chúng ta cần đẩy một lực tương đương về phía sau. Theo như tính toán của các nhà khoa học, để có thể đạt vận tốc ánh sáng, động cơ đẩy phải tạo lực đẩy tương đương với khối lượng của toàn bộ vũ trụ. Do đó, ngay cả tốc độ 0,01% tốc độ ánh sáng cũng là giới hạn mà chúng ta khó vượt qua.

Tìm một hành tinh có thể sinh sống

Vũ trụ rộng lớn cộng thêm giới hạn về tốc độ khiến cho việc thám hiểm vũ trụ trở nên rất khó khăn, nếu như không muốn nói là bất khả thi. Và dù cho chúng ta có thể đi đến bất kỳ đâu trong vũ trụ bằng một cách nào đó đi nữa, thì việc tìm kiếm một hành tinh phù hợp để sinh sống thay cho Trái đất cũng không hề đơn giản.

Theo như các nhà khoa học, hành tinh đó phải có cả biển nước và quay quanh một ngôi sao giống như Mặt Trời. Tuy nhiên để con người có thể sống thì không chỉ cần nước và Mặt Trời, bầu khí quyển và hệ sinh thái trên Trái đất đã trải qua những giai đoạn thay đổi vô cùng đặc biệt trong lịch sử mà không phải bất kỳ sự tình cờ nào trên một hành tinh khác cũng có thể giống được.

Không những vậy, nếu chúng ta tìm thấy một hành tinh có tất cả các yếu tố cần thiết trên, nhưng lại không đúng thời điểm thì mọi hy vọng cũng tiêu tan. Giống như Trái đất của chúng ta, với các điều kiện đầy đủ để phát triển sự sống. Nhưng qua một thời kỳ bị tàn phá bởi con người, sẽ đến một lúc nào đó Trái đất mất đi các yếu tố này hoặc nảy sinh những chất độc hại đối với con người. Chính vì vậy mỗi một hành tinh có thể sinh sống cũng có hạn sử dụng của mình, trước khi nó bị biến đổi thành một hành tinh chết vì lý do nào đó.

Bản vẽ phối cảnh một thế giới tưởng tượng của các nhà khoa học nhân tạo tại NASA và Stanford. (Ảnh NASA)

Vậy tại sao chúng ta vẫn nỗ lực khám phá và tìm kiếm trong vũ trụ?

Những lý do ở trên giải thích rất rõ ràng và chứng minh rằng con người sẽ mãi không thể tìm kiếm được một hành tinh có thể sinh sống để thay thế Trái đất. Vậy tại sao các nhà khoa học vẫn nỗ lực không ngừng để khám phá và tìm kiếm trong vũ trụ?

Câu trả lời thực chất là vì chúng ta muốn tìm hiểu những điều mới lạ và tò mò với những  bí ẩn vũ trụ. Mục đích thiết thực của những dự án không gian là khai thác tiềm năng của các ngôi sao và tiểu hành tinh trong hệ Mặt Trời.

Thứ nhất, năng lượng Mặt Trời là nguồn năng lượng gần như vô hạn, do đó các nhà khoa học đang cố gắng tận dụng tối đa nguồn năng lượng này thay thế cho năng lượng truyền thống. Bên cạnh đó, chúng ta có thể khai thác kim loại trên các tiểu hành tinh với số lượng gấp nhiều lần tổng trữ lượng trên cả Trái đất.

Vì vậy nếu một ngày nào đó Trái đất không còn là nơi con người có thể sinh sống. Chúng ta cũng sẽ không thể tìm được một hành tinh để thay thế trong vũ trụ bao la. Tuy nhiên, hy vọng cuối cùng của con người chính là xây dựng các trạm không gian, với nguồn năng lượng từ Mặt Trời, vật liệu khai thác từ các tiểu hành tinh và các hệ thống nước, không khí tự cấp.

Theo Genk

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x