• TINHHOANET

Còi báo động réo vang khắp miền Bắc Nhật Bản khi tên lửa Triều Tiên bay qua

Sáng sớm 29/8, còi báo động reo vang khắp vùng Tohoku, phía Bắc Nhật Bản, đánh thức người dân tìm nơi trú ẩn khẩn cấp vì tên lửa Triều Tiên đang bay qua nước này.

Tiếng còi báo động rít lên trên các nóc nhà là thứ âm thanh không ai muốn nghe. Đặc biệt đối với người dân Nhật Bản khi ký ức về những trận bom dải thảm trong Thế chiến II vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của nhiều người, Irish Times đưa tin.

Sáng sớm 29/8, người dân khắp vùng Tohoku, phía Bắc Nhật Bản bị đánh thức bởi tiếng còi báo động cùng thông báo tìm nơi trú ẩn khẩn cấp vì tên lửa Triều Tiên đang bay qua nước này.

Trong hơn một thập kỷ qua, chính phủ Nhật Bản chỉ dùng J-Alert, hệ thống cảnh báo hoạt động dựa trên thông tin thu thập từ vệ tinh, khi xảy ra động đất, sóng thần hoặc bão. Trong những tháng gần đây, để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ những vụ phóng thử tên lửa của nước láng giềng Triều Tiên, hệ thống J-Alert có thêm công năng mới.

Tuy nhiên, hệ thống cảnh báo được đầu tư hơn 900 triệu USD này chỉ càng cho thấy sự bất lực của Nhật Bản trong cách ứng phó với Bình Nhưỡng.

Các nhà phân tích quân sự cho biết Nhật Bản chỉ có 10 phút để chuẩn bị trước khi tên lửa của Triều Tiên chạm tới lãnh thổ nước này. Trước đó, chính phủ phải mất vài phút mới nhận thức được cuộc tấn công và khởi động hệ thống cảnh báo cho người dân. Điều đó có nghĩa là dân thường, đặc biệt ở những khu vực gần bán đảo Triều Tiên, sẽ không có nhiều thời gian để thoát thân trong trường hợp Triều Tiên thực sự phát động một cuộc tấn công.

Trong vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới nhất, theo cơ quan chức năng của Nhật Bản, người dân chỉ có chưa đầy 5 phút để chạy vào “các tòa nhà hoặc tầng hầm kiên cố”.

Khoảng 6h sáng 29/8, khi đa số người dân Nhật Bản còn chưa tỉnh giấc, một tên lửa đạn đạo được phóng từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, bay ngang qua vùng trời Nhật Bản rồi rơi xuống biển.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa sáng 29/8 do KCNA công bố. (Ảnh: KCNA)

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, quả tên lửa, bay hơn 2.700km, đạt độ cao tối đa 550km, đã rơi ngay xuống vùng biển Hokkaido, hòn đảo nằm ở cực bắc của Nhật Bản.

Thủ tướng Abe nói vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là mối đe dọa “nghiêm trọng chưa từng có, gây tổn hại lớn đến an ninh, hòa bình khu vực“.

TinhHoa tổng hợp

x