• TINHHOANET

TT Trump: Phe Dân chủ “hơi điên” nên khó đối phó hơn cả Trung Quốc và Triều Tiên

Trong cuộc phát biểu tại nhà máy đóng tàu Fincantieri Marinette Marine mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, quốc gia khó đối phó nhất không phải là Trung Quốc, Triều Tiên hay Nga, mà chính là phe Dân chủ, họ “quá quắt hơn nhiều và thậm chí còn hơi điên”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại nhà máy đóng tàu Fincantieri Marinette Marine. (Ảnh: Lakegenevanews)

Vào 25/6, “Một người bạn rất thông minh, rất thành công từng hỏi tôi rằng quốc gia nào khó đối phó nhất. Đó có phải Trung Quốc, hay Nga? Hay có thể là Triều Tiên? Tôi nói rằng ‘không, quốc gia khó đối phó nhất là phe Dân chủ tại Mỹ’”, Tổng thống Trump nói với các công nhân ở nhà máy đóng tàu Fincantieri Marinette Marine ở bang Wisconsin.

Nhiều người đã vỗ tay reo hò thể hiện ủng hộ phát biểu của ông chủ Nhà Trắng. Một công nhân còn hét lên “4 năm nữa”, ám chỉ khả năng Trump sẽ tái đắc cử.

“Đó là sự thật. Phe Dân chủ khó đối phó hơn bất kỳ lãnh đạo quốc gia nào chúng ta từng gặp. Họ quá quắt hơn nhiều và thậm chí còn hơi điên. Công việc của các bạn dễ chịu hơn tôi nhiều, các bạn không thể biết được tôi đã phải trải qua những gì với họ”, ông Trump nói thêm.

Đây là chuyến đi đầu tiên của đương kim Tổng thống Mỹ kể từ sau cuộc vận động tranh cử ở thành phố Tulsa, bang Oklahoma vào tuần trước. 

Chính quyền Trump đã cấp cho Fincantieri Marinette Marine một hợp đồng trị giá 5 tỷ USD (khoảng 116.327 tỷ đồng) để chế tạo 10 tàu chiến tên lửa dẫn đường mới. Đổi lại, Fincantieri đã đồng ý chi 135 triệu đô la (khoảng 3.140 tỷ đồng) để nâng cấp nhà máy đóng tàu Marinette, tạo ra 1.000 việc làm trực tiếp và 15.000 việc làm thêm ở khu vực Wisconsin và Michigan, Nhà Trắng cho biết.

Tổng thống Trump cũng đang tới thăm các bang chiến địa gồm Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trước cuộc bầu cử Tổng thống cuối năm nay.

Các khủng hoảng liên tiếp bủa vây ông Trump khi chưa đầy 5 tháng nữa Mỹ bầu cử Tổng thống và mọi chỉ số đều “báo động đỏ” với ông Trump. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Mỹ nhận định Tổng thống Trump sẽ khó bị đánh bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ đang liên tục dẫn trước đương kim Tổng thống Trump. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát không thể hiện được toàn bộ bức tranh cử tri. Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 là một minh chứng. Bất chấp việc bà Hillary Clinton – ứng viên tranh cử của đảng Dân chủ được đánh giá cao hơn và dẫn đầu trong các cuộc bỏ phiếu, Donald Trump vẫn trở thành Tổng thống Mỹ. 

Lương Phong(t/h)

x