Cố vấn Nhà Trắng: Có một con số khiến tất cả người Mỹ phải kinh sợ

10/04/20, 14:21 Thế giới, Tin trong ngày

Peter Navarro, Cố vấn thương mại Nhà Trắng cho biết vào ngày 6/4 rằng, có một con số sẽ khiến cho tất cả người Mỹ phải kinh sợ – đó là từ ngày 24/1 đến cuối tháng 2, Trung Quốc đã mua về từ thế giới khoảng 2,2 tỷ chiếc khẩu trang.

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro phát biểu, đứng bên cạnh là Tổng thống Trump
Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro phát biểu, đứng bên cạnh là Tổng thống Trump. (Ảnh: Politico)

“Trong thời gian đó, Trung Quốc về cơ bản đã cố gắng tích trữ hàng hóa trên thị trường thiết bị bảo hộ cá nhân, bao gồm mua một số lượng lớn găng tay, kính bảo hộ và khẩu trang từ các nước khác trên thế giới”, Navarro cho hay khi trả lời phỏng vấn của truyền hình Fox News vào ngày 6/4.

“Khi thế giới vẫn đang trong cơn ngủ say không biết gì về mối nguy hiểm của virus Vũ Hán, một con số thống kê trong dữ liệu hải quan của ĐCSTQ – tôi nghĩ sẽ khiến tất cả người Mỹ phải kinh sợ – đó là từ ngày 24 tháng 1 đến cuối tháng 2, Trung Quốc đã mua về từ thế giới khoảng 2,2 tỷ chiếc khẩu trang”. Khi Navarro nói sự thật với ba người dẫn chương trình của Fox News, cả ba người đều tỏ ra ngạc nhiên.

“Chúng ta biết rằng ĐCSTQ đã biết về virus ngay từ giữa tháng 12, còn chúng ta phải 5 đến 6 tuần sau đó mới biết về virus này”, Navarro nói. “Họ che giấu mối nguy hiểm dịch bệnh với các quốc gia khác trên thế giới, thậm chí (vẫn cho phép) công dân Trung Quốc mang theo virus ‘du hí’ khắp nơi trên thế giới. Từ dữ liệu này có thể thấy, đây là một vấn đề rất nghiêm trọng”.

Ông nói thêm: “Nếu những số liệu thống kê này đang kể một câu chuyện thì câu chuyện đó sẽ là – ĐCSTQ biết về mối nguy hiểm nhưng không nói với các quốc gia còn lại trên thế giới, chúng gắt gao tích trữ thiết bị bảo vệ hộ nhân trên thị trường thế giới. Tôi nghĩ đây là đề tài thảo luận quan trọng, ít nhất là sau khi kết thúc mọi thứ, chúng ta cần phải nghiêm túc thảo luận, bởi vì đây là một vấn đề nghiêm trọng”.

Bởi vì ĐCSTQ che giấu dịch bệnh nên đã khiến dịch bệnh đã lây lan ra toàn cầu, cư dân ở nhiều quốc gia đã bày tỏ muốn truy cứu trách nhiệm của ĐCSTQ.

Điều trùng hợp đó là, Tân Hoa Xã, hãng thông tấn xã của ĐCSTQ vào ngày 6/4, đã công bố một “biên niên sử” (ghi chép) về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, một lần nữa sử dụng cái gọi là “tuyên bố của chính phủ” nhằm mưu đồ lừa gạt thế giới.

Tân Hoa Xã ký sự về dịch bệnh cũng không thể chối cãi được sự thật

Dựa vào các thời điểm quan trọng được liệt kê dưới đây, dựa vào cái gọi là thông báo dịch bệnh của ĐCSTQ dành cho Hoa Kỳ làm ví dụ, thông qua so sánh các báo cáo chính thức của Hoa Kỳ và ĐCSTQ, để tìm lại sự thật.

Vào cuối tháng 12, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc đã phát hiện ra các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân.

Sự thật: Ngày 25/12, truyền thông trong nước Trung Quốc đưa tin, chủ nhiệm Lã Tiểu Hồng, khoa Tiêu hóa bệnh viện Thứ năm Vũ Hán xác nhận rằng, nhân viên y tế tại hai bệnh viện ở Vũ Hán nghi ngờ bị mắc bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân, đồng thời đã tiến hành cách ly, trong đó bao gồm nhân viên y tế ở khoa Hô hấp. Đây là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy virus có thể lây từ người sang người.

Vào ngày 3/1, Trung Quốc bắt đầu thông báo định kỳ cho Hoa Kỳ về thông tin dịch bệnh và các biện pháp kiểm soát phòng ngừa.

Sự thật: Nội dung mà phía Trung Quốc thông báo cho phía Hoa Kỳ, chúng ta có thể tham khảo các tài liệu chính thức của Trung Quốc. Vào ngày 3/1, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán đã ban hành “Thông báo của Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán về tình hình dịch bệnh viêm phổi siêu vi không rõ nguyên nhân” trên trang web chính thức, thông báo chỉ ra, cuộc điều tra sơ bộ không có bằng chứng rõ ràng rằng có lây truyền từ người sang người và cũng không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh.

Còn Hoa Kỳ xác nhận, cùng ngày họ đã nhận được cuộc gọi từ một người trong ngành ở Trung Quốc, người này nói có khả năng Trung Quốc đã phát hiện ra một loại coronavirus mới.

Vào ngày 22/1, Ủy ban Y tế Quốc gia của ĐCSTQ đã nhận được thông báo từ Hoa Kỳ về trường hợp được chẩn đoán nhiễm bệnh đầu tiên ở nước này.

Sự thật: Ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, trong ba hoặc bốn tuần đầu tiên của tháng 1, ĐCSTQ không chỉ có trường hợp lây truyền từ người sang người, mà thực sự còn có khả năng dịch lây lan nhanh, nhưng phía Trung Quốc vẫn không cải chính tuyên bố sai lệch trước đây cho Hoa Kỳ.

Vào ngày 27/1, Mã Hiểu Vĩ – giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia của ĐCSTQ, đã nói chuyện với ông Alex Azar – Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (United States Department of Health and Human Services), để trao đổi về công tác ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do coronavirus mới gây ra.

Vào ngày 30/1, Ủy ban Y tế Quốc gia của ĐCSTQ đã thông báo cho Hoa Kỳ thông qua các kênh chính thức rằng, hoan nghênh Hoa Kỳ tham gia nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới. Ngay ngày hôm đó Hoa Kỳ đã lập tức trả lời và bày tỏ sự cảm ơn.

Sự thật: Cho đến ngày 8/2, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ vẫn đang chờ Bắc Kinh phê chuẩn để vào Trung Quốc.

Vào ngày 7/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phương tiện truyền thông chính thức Tân Hoa Xã của ĐCSTQ đưa tin, ông Trump nói trên điện thoại rằng, Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc trong công tác phòng chống dịch bệnh và sẵn sàng gửi các chuyên gia đến Trung Quốc, đồng thời sẽ viện trợ cho Trung Quốc theo nhiều cách khác nhau.

Vào ngày 8/2, người đứng đầu bộ Y tế của Trung Quốc và Hoa Kỳ một lần nữa đã thông báo về các thỏa thuận để các chuyên gia Hoa Kỳ tham gia vào nhóm chuyên gia khảo sát liên kết giữa Trung Quốc – WHO.

Sự thật: Sau khi các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Hoa Kỳ nói chuyện, ĐCSTQ mới cho phép các chuyên gia CDC của Hoa Kỳ vào Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan của ĐCSTQ, từ ngày 3/2 đến ngày 29/2, Hải quan Trung Quốc đã kiểm tra và thông quan 2,22 tỷ vật tư phòng chống bệnh, trị giá 7,4 tỷ Nhân dân tệ. Trong đó có 1,8 tỷ chiếc mặt nạ.

Theo thông tin chính thức từ ĐCSTQ, Trung Quốc là quốc gia lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất khẩu trang, với hơn 4,5 tỷ chiếc được sản xuất vào năm 2019, chiếm một nửa sản lượng toàn cầu.

Nói cách khác, từ ngày 24/1 đến ngày 29/2, do nhu cầu về khẩu trang ở Trung Quốc tăng cao, chính quyền ĐCSTQ đã lần lượt “mua ngược” khẩu trang từ nước ngoài, cộng thêm Hoa kiều ở nước ngoài cũng lùng sục mua khẩu trang tại nơi cư trú để gửi về Trung Quốc, tương đương với việc thu hồi lại 45% sản lượng khẩu trang hàng năm của Trung Quốc.

Vào ngày 27/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Trump điện đàm. Vào đầu giờ chiều ngày 28/3, Trump đăng tải trên Twitter rằng, ông đã có một cuộc gọi “rất vui vẻ” với Tập Cận Bình, chủ đề cuộc nói chuyện chủ yếu đề cập đến việc hai bên thảo luận chi tiết về dịch bệnh “coronavirus” (virus Vũ Hán) đang tàn phá thế giới và hai bên đang “hợp tác chặt chẽ” hơn nữa cũng rất “tôn trọng đối phương”.

Trump tiết lộ trong cuộc họp báo về dịch bệnh tại Nhà Trắng vào ngày 6/4 rằng, ông đã hỏi Trung Quốc qua điện thoại liệu có phải họ sẽ không mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, câu trả lời là giao dịch chỉ mới bắt đầu. Trump nói: “Hãy xem (ĐCSTQ) có thực hiện giao dịch này hay không”.

Michael Pillsbury, giám đốc chiến lược Trung Quốc tại viện Chính sách Hudson, cố vấn chính sách thương mại đối ngoại Trung Quốc của chính phủ Trump, đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 1/4 rằng, tổng thống Trump đã dùng lời lẽ khéo léo “dễ nghe” khi nói chuyện với chủ tịch Tập Cận Bình, ông ấy không hề nói “ông [Tập Cận Bình] là kẻ nói dối”.

Pillsbury cho rằng, sau khi tổng thống tiền nhiệm khiến Hoa Kỳ phụ thuộc vào Trung Quốc, Trump đang cố gắng tận dụng tối đa lợi ích trong mối quan hệ này – duy trì liên lạc chặt chẽ với Tập Cận Bình và đảm bảo rằng Trung Quốc thực hiện thỏa thuận thương mại đạt được trước đó.

Pillsbury nói: “Nếu họ tiếp tục gian lận, thì chúng tôi bất đắc dĩ sẽ phải ‘cộng dồn’ thêm việc che giấu dịch bệnh và gian lận hiệp định thương mại vào làm một. Tôi nghĩ rằng sau đó bạn sẽ thấy một Donald Trump rất khác, ông ấy sẽ nổi giận”.

Gia Hưng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

x