Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ: ĐCSTQ đứng về phía đối lập với thế giới tự do

25/09/20, 16:17 Thế giới

Dư Mậu Xuân (Miles Yu), cố vấn Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, trong một cuộc hội thảo vào ngày 22/9 đã phân tích rằng, chính sách của chính quyền Trump đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã trải qua một sự thay đổi “cơ bản”, và ông nhấn mạnh rằng bây giờ không phải là chiến tranh lạnh Trung-Mỹ nữa, mà là ĐCSTQ đứng về phía đối lập với người dân Trung Quốc cùng thế giới tự do.

Hồng Kông – một “thử nghiệm tuyệt đẹp” đã hoàn toàn bị thất bại. Đài Loan sẽ là một sự thất bại tiếp theo của ĐCSTQ. (Ảnh: Twitter)

Vào ngày 22/9, tổ chức tư vấn “Macdonald-Laurier Institute” (MLI) của Canada đã tổ chức một diễn đàn trực tuyến để thảo luận về tình hình mà Hồng Kông đang phải đối mặt cùng những hành động mà các nước dân chủ nên thực hiện.

Cựu Thống đốc Hồng Kông – Ông Chris Patten; Cố vấn trưởng về Chính sách Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ – Dư Mậu Xuân (Miles Yu); cựu Chủ tịch đảng dân chủ Demosistō Hồng Kông – La Quán Thông (Nathan Law); nghị sĩ quốc hội Canada – Garnett Genuis; Nghị sĩ quốc hội châu Âu Anna Fotyga; Nhà nghiên cứu của Quỹ German Marshall – Mareike Ohlberg; người sáng lập Hong Kong Watch – Benedict Rogers và các chuyên gia khác đã được mời đến tham dự.

Dư Mậu Xuân – Cố vấn trưởng của ông Pompeo đã phát biểu tại diễn đàn. Ông đã đi thẳng vào chủ đề và đề cập rằng, Hồng Kông – một “thử nghiệm tuyệt đẹp” đã hoàn toàn bị thất bại, và sau đó ông đi sâu và thảo luận từ bốn khía cạnh.

Ông nói rằng, sự việc ở Hồng Kông trước hết chứng tỏ rằng chính sách “một quốc gia, hai chế độ” mà ĐCSTQ từng đề xuất đã trở thành một kịch bản “hoàn toàn bị phá sản”. Ông cho rằng “Người Hồng Kông đã chọn một chế độ pháp quyền, tự do, chứ không phải là chế độ độc tài của Đảng Cộng sản dưới danh nghĩa đoàn kết dân tộc. Vậy nên, cuộc thử nghiệm ‘một quốc gia, hai chế độ’ này đã hoàn toàn kết thúc trong thất bại.” Ông tin rằng điều này cũng sẽ mang lại một hiệu ứng tương tự ở Đài Loan, việc ĐCSTQ muốn thống nhất Đài Loan với chính sách “một quốc gia, hai chế độ” cũng sẽ hoàn toàn thất bại.

Thứ hai, Dư Mậu Xuân đề cập rằng, Mao Trạch Đông từng nói rằng ĐCSTQ có ba “pháp bảo” – Đó là: Mặt trận thống nhất, đấu tranh vũ trang và xây dựng Đảng. Mà ở Hồng Kông, ĐCSTQ chủ yếu sử dụng “mặt trận thống nhất” để xây dựng một hệ thống “từ trên xuống dưới” và “thu hút giới tinh anh”, chứ không để ý nhiều đến dân chúng thường tình. Tuy nhiên, năm ngoái Hồng Kông đã liên tục xảy ra các cuộc biểu tình quy mô lớn trên đường phố. Điều này chứng tỏ chiến thuật “mặt trận thống nhất” của ĐCSTQ đã hoàn toàn thất bại.

Ông cũng phân tích, “Sự việc ở Hồng Kông chứng tỏ rằng ĐCSTQ không thể được cộng đồng quốc tế tin tưởng. Đây là cái giá to lớn về uy tín mà ĐCSTQ phải trả, bởi vì một quốc gia mà không hề có một chút uy tín nào thì không thể trở thành một nhà lãnh đạo quốc tế được.”

Cuối cùng, ông nói rằng xã hội phương Tây từng coi Hồng Kông như là một thử nghiệm về sự “hy vọng”, là sự hy vọng của xã hội phương Tây đối với việc toàn bộ Trung Quốc sẽ đi hướng tới dân chủ, nhưng giờ đây hy vọng này đã hoàn toàn tan thành mây khói và kết thúc trong bi kịch.

Đường Tịnh Viễn, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự ở Hoa Kỳ cho rằng: “Phân tích của Dư Mậu Xuân về vấn đề ở Hồng Kông có thể nói là đã phản ánh thái độ chung của cộng đồng quốc tế đối với Hồng Kông. Cũng chính là, Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu cho phe tự do phương Tây, và bọn họ cũng không coi vấn đề ở Hồng Kông như một vấn đề đơn giản chỉ là việc ĐCSTQ không tuân thủ lời hứa của chính mình. Mà chính là nhận thấy rằng các giá trị quan của ĐCSTQ căn bản là đối lập và mâu thuẫn với các giá trị phổ quát của cộng đồng quốc tế.”

Dư Mậu Xuân nói rằng, chính phủ Hoa Kỳ rất coi trọng vấn đề ở Hồng Kông. Ông còn đề cập đến một điểm quan trọng, đó là mặc dù Tổng thống Trump rất coi trọng giai đoạn đầu của hiệp định thương mại Mỹ – Trung, nhưng vì để ngăn chặn việc ĐCSTQ đàn áp Hồng Kông, Trump thà để mất hiệp định thương mại Mỹ-Trung, chứ không tỏ ra tiếc nuối. 

Tiến sĩ Tần Tấn, Chủ tịch Liên đoàn vì một Trung Quốc dân chủ nói rằng: “Sự tồn tại của ĐCSTQ trong quá khứ không phải là vì nó thực sự mạnh mẽ, mà là cả thế giới đã ngủ yên, không coi nó là đối thủ, mà đối đãi với nó như là bạn bè. Bây giờ cuối cùng họ cũng tỉnh ra rồi, vậy nên tôi mới nói câu này. Chỉ khi phương Tây tỉnh ra, thì người Trung Quốc chúng ta mới có cơ hội. phương Tây thức tỉnh chính là Hoa Kỳ thức tỉnh, và Hoa Kỳ thức tỉnh chính là Nhà Trắng thức tỉnh.”

Nói về sự thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, Dư Mậu Xuân nói rằng, trong thời tổng thống Nixon, chính sách tìm kiếm điểm chung trong khi bảo lưu sự khác biệt đã được thực hiện, nhưng chính phủ hiện tại quyết định không tiếp tục xem thường những sự khác biệt giữa ĐCSTQ và Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh rằng, bây giờ không phải là chiến tranh lạnh Trung-Mỹ nữa, mà là ĐCSTQ đứng về phía đối lập với người dân Trung Quốc và thế giới tự do.

Đường Tịnh Viễn nói rằng: “Hoa Kỳ đã bắt đầu nhận thức đúng đắn rằng ĐCSTQ không đại diện cho Trung Quốc và cũng không đại diện cho người dân Trung Quốc. Do đó, ĐCSTQ không chỉ là kẻ thù của Hoa Kỳ, mà còn là kẻ thù của người dân Trung Quốc. Sự thay đổi này có thể nói là sự thay đổi cơ bản nhất, bởi vì sự thay đổi này đã phá vỡ sự lừa dối hữu hiệu nhất của ĐCSTQ đối với thế giới trong hàng thập kỷ qua”.

Tờ Washington Times hồi giữa tháng 6 đã đưa tin rằng, Dư Mậu Xuân là trợ lý đắc lực hậu thuẫn cho chính quyền Trump định hình lại chính sách về Trung Quốc của Hoa Kỳ trong ba năm qua. Ông chủ trương phân biệt ĐCSTQ với người dân Trung Quốc và có đường lối cứng rắn chống lại Bắc Kinh.

ĐCSTQ thì lại rất căm thù Dư Mậu Xuân. Dư Mậu Xuân, hiện tại 58 tuổi, ông sinh ra ở An Huy, lớn lên ở Trùng Khánh và du học Mỹ năm 1985. Ông từng là quán quân trong kỳ thi tuyển sinh đại học của trường trung học Vĩnh Xuyên, Trùng Khánh, nhưng hiện tại trường cũ của ông đã xóa tên ông khỏi bia đá vào cuối tháng Bảy. Gần đây còn có một đoạn video cho thấy Dư Mậu Xuân đã bị đại diện dòng tộc họ Dư ở quê nhà An Huy loại ra khỏi gia phả của dòng tộc. Đáp lại sự việc này, Dư Mậu Xuân đã phản hồi thông qua tài khoản Twitter cá nhân rằng, ông chưa từng nghe nói đến và cũng chưa bao giờ quan tâm đến cái gia phả này, “Trò hề này đã tự sụp đổ vì sự vô lý của nó”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

x