Cố tổng thống Đài Loan: Tập Cận Bình muốn làm lãnh đạo thế giới thì còn nhiều khó khăn

04/08/20, 10:02 Trung Quốc

Cố tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Lý Đăng Huy đã qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc (Taipei Veterans General Hospital) vào tối ngày 30/7 ở tuổi 97. Ông là tổng thống do dân bầu đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc. Ông Lý lúc còn sống từng có một lần hiếm hoi đánh giá về Tập Cận Bình, ông khẳng định rằng ông Tập muốn trở thành một nhà lãnh đạo thế giới thì còn gặp phải nhiều khó khăn.

Tập Cận Bình muốn làm lãnh đạo thế giới thì còn nhiều khó khăn. (Ảnh qua Reuters)

Lý Đăng Huy tích cực thúc đẩy bầu cử dân chủ

Lý Đăng Huy sinh năm 1923, là người Hẹ (chỉ người Hán từ lưu vực sông Hoàng Hà dần dần di chuyển đến phương Nam từ thế kỷ thứ 4), quê ở Huyện Vĩnh Định, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ông là tiến sĩ trường Đại học Cornell ở Hoa Kỳ. Ông được Tưởng Kinh Quốc (là con trai Tưởng Giới Thạch) xem trọng và đã tham gia vào lĩnh vực chính trị. Năm 1988, Tưởng Kinh Quốc qua đời trong nhiệm kỳ tổng thống và Lý Đăng Huy kế vị tổng thống.

Sau đó, Lý Đăng Huy tích cực thúc đẩy bầu cử tổng thống trực tiếp và trở thành tổng thống được bầu trực tiếp đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa Dân Quốc năm 1996 và hết nhiệm kỳ vào ngày 19/5/2000. Ông được biết đến như là người tiên phong của nền dân chủ Đài Loan. Ông được biết đến như là “tiên sinh dân chủ” (Mr. Democracy), bởi vì ông đã hoàn thành quá trình dân chủ hóa Đài Loan mà không xảy ra cuộc nội chiến hay đảo chính nào, đây là điều hiếm thấy.

Lý Đăng Huy: Chủ nghĩa cộng sản là chủ nghĩa gạt người

Lúc còn trẻ, Lý Đăng Huy đã từng nghiên cứu “Tư bản luận” (Das Kapital) của Marx-người sáng lập ra chủ nghĩa Cộng sản, đồng thời gia nhập Đảng Cộng sản một thời gian. Nhưng sau đó, ông phát hiện ra rằng chủ nghĩa Cộng sản là lừa gạt người, “mối quan hệ giữa công nhân và tư bản không phải như những gì Marx nói”, vì vậy ông đã từ bỏ chủ nghĩa Cộng sản.

Lý Đăng Huy có bằng tiến sĩ kinh tế nông nghiệp tại Đại học Cornell ở Hoa Kỳ, sau đó ông trở về Đài Loan và gia nhập Quốc dân đảng.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC vào năm 2014, Lý Đăng Huy nói rằng “chủ nghĩa Cộng sản là lừa gạt người”. Mục đích cầm quyền của Đảng Cộng sản không phải là lật đổ chế độ tư bản, mà là vì giành quyền lực, lừa dối người dân.

Ông Lý còn đặc biệt nhấn mạnh đến sức mạnh của đức tin. Ông nói: “Người dân Trung Quốc nên bắt đầu bằng đức tin và nhân quyền, thực hành đức tin, cho phép các cá nhân được tự do và theo đuổi giá trị phổ quát của quyền con người. Chỉ bằng cách này Trung Quốc mới có sự biến hóa về ‘chất’ từ ​chế độ chuyên chế sang dân chủ. Mà dân chủ hóa Trung Quốc cùng với chất lượng của nền dân chủ trong tương lai phụ thuộc vào tín ngưỡng và lý tưởng của chính phủ và công chúng đã thúc đẩy dân chủ hóa”.

Ông Lý nói rằng: “Người dân Trung Quốc nên bắt đầu bằng đức tin và nhân quyền, thực hành đức tin, cho phép các cá nhân được tự do và theo đuổi giá trị phổ quát của quyền con người. (Ảnh qua Epoch Times)

Lý Đăng Huy trong một lần hiếm hoi đã nhận xét về Tập Cận Bình

Lý Đăng Huy trong một cuộc phỏng vấn đã từng hiếm hoi nhận xét về Tập Cận Bình, ông cho rằng Tập Cận Bình không thể đưa Trung Quốc đến nền dân chủ, “Tập Cận Bình không có nền tảng này”.

Vào tháng 5/2014, ông Lý đã tổ chức một cuộc họp với các sinh viên tại trường Đại học Soochow, ông thẳng thắn chỉ ra: “Dã tâm của Tập Cận Bình có thể còn lớn hơn Mao Trạch Đông”. ông không tán thành khi Tập đi theo đường lối của Mao.

Lúc ấy Lý Đăng Huy dựa theo quan sát của mình mà khẳng định chắc chắn rằng, Tập Cận Bình muốn có càng nhiều quyền lực càng tốt. Có tham vọng tranh giành quyền lãnh đạo thế giới với Hoa Kỳ. Nhưng nếu vấn đề nội bộ phức tạp ở Trung Quốc đại lục không được giải quyết thì sẽ khó trở thành một nhà lãnh đạo thế giới.

Ông chỉ ra rằng vấn đề lớn nhất ở Trung Quốc đại lục là không có tự do tư tưởng, tự do, tự do tôn giáo, và có khoảng chênh lệch lớn với các quốc gia dân chủ.

Năm 2018, ĐCSTQ đã thông qua một đề án sửa đổi Hiến pháp, từ đó Tập Cận Bình đã trở thành “chủ tịch suốt đời”. Theo kênh CNA của Đài Loan, Lý Đăng Huy nói rằng, quyền lực tuyệt đối đang nằm trong tay của Tập Cận Bình, không biết phải làm gì. Dưới tình huống này, việc thúc đẩy Đài Loan gia nhập vào Liên Hợp Quốc là rất trọng yếu.

Lý Đăng Huy ca ngợi “9 bài bình luận về Đảng Cộng sản” là khởi nguồn của hòa bình thực sự

Lý Đăng Huy đánh giá rất cao cuốn sách “9 bài bình luận về Đảng Cộng sản” và đã từng nhiều lần giới thiệu với quần chúng sau khi tờ Epoch Times xuất bản bài xã luận “9 bài bình luận về Đảng Cộng sản” vào tháng 11/2004.

“9 bài bình luận về Đảng Cộng sản”- cuốn sách nói rất rõ ràng vấn đề của ĐCSTQ. (Ảnh qua Epoch Times)

Ông nói rằng, nếu bạn muốn hiểu rõ ĐCSTQ thì phải đọc “9 bài bình luận về Đảng Cộng sản”, loạt bài xã luận này là khởi nguồn của hòa bình thực sự.

Vào ngày 21/4/2005, tại một cuộc họp báo “Đối mặt với nguy cơ cấp bách của Quốc gia – Kiên quyết phản đối cuộc phỏng vấn của Liên Tống” do 100 tổ chức địa phương ở Đài Loan phối hợp tổ chức, lúc đó Lý Đăng Huy đã giơ cáo cuốn sách “9 bài bình luận về Đảng Cộng sản” và nói rằng, cuốn sách này đã nói rất rõ ràng vấn đề của ĐCSTQ. “Sau khi được biết điều này (ĐCSTQ) rất nhiều người đã rút khỏi Đảng Cộng sản, không rút khỏi Đảng không được”.

Vào ngày 8/5 cùng năm, Lý Đăng Huy đã tổ chức một loạt diễn đàn “Đối mặt với nguy cơ cấp bách của quốc gia – Toàn dân tổng động viên ngăn chặn Liên Tống liên kết Cộng sản bán Đài Loan” tại Trung tâm Giáo dục Xã hội, thành phố Đài Nam. Một lần nữa ông nói rằng, muốn nhìn rõ bộ mặt thật của ĐCSTQ,  phải đọc “9 bài bình luận về Đảng Cộng sản”.

Vào ngày 2/11 cùng năm, Lý Đăng Huy lại dùng tiếng Nhật viết cho hakudai Co của Nhật Bản, ca ngợi “9 bài bình luận về Đảng Cộng sản” là khởi nguồn của hòa bình thực sự, đồng thời đánh giá cao sự truyền bá của cuốn “9 bài bình luận về Đảng Cộng sản” và đề cập đến việc dân chúng Trung Quốc đại lục dám rút khỏi ĐCSTQ trong phong trào “thoái Đảng” (rút khỏi các tổ chức đảng, đoàn, đội của ĐCSTQ).

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x