Chuyên gia Trung Quốc: Donald Trump luôn là cái gai trong mắt ĐCSTQ

09/12/20, 15:12 Thế giới

Gần đây tại một cuộc hội thảo, Địch Đông Thăng – Giáo sư Trung Quốc đã tiết lộ rằng, ĐCSTQ đã gây ảnh hưởng đến Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, thông qua các ‘đối tác cũ’ trong thị trường tài chính. Nhưng kế hoạch kia đã bị gián đoạn bởi cuộc bầu cử của TT Trump năm 2016.

Mọi kế hoạch thao túng Hoa Kỳ và thế giới của ĐCSTQ đều bị gián đoạn bởi TT Trump
Mọi kế hoạch thao túng Hoa Kỳ và thế giới của ĐCSTQ đều bị gián đoạn bởi TT Trump. (Ảnh tổng hợp)

Ngày 28/11, trong bài phát biểu tại một sự kiện diễn ra ở Thượng Hải, được phát trực tiếp trên nền tảng chia sẻ video trực tuyến Trung Quốc Guan, Địch Đông Thăng – Phó khoa Quốc tế học của Đại học Nhân dân Trung Quốc Bắc Kinh, khẳng định rằng: Trong suốt 30 – 40 năm qua, ĐCSTQ đã “tận dụng những quyền lực cốt lõi tại Hoa Kỳ”. Đoạn clip sau đó được lan truyền nhanh chóng, còn video gốc đã bị xóa bỏ.

Điều mà ông Địch muốn đề cập đến chính là thị trường tài chính Mỹ – một lĩnh vực bắt đầu có “tầm ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ kể từ những năm 1970”.

“Chính vì thế, chúng tôi đã tìm ra phương hướng và những đối tác tương trợ”. 

Tuy nhiên kể từ năm 2008, tầm ảnh hưởng của thị trường tài chính Mỹ đã sụt giảm do tác động của khủng hoảng kinh tế.

“Quan trọng hơn cả, là kể từ năm 2016, thị trường tài chính Mỹ đã không còn quyền lực tác động gì lên Donald Trump”, ông Địch cho hay, đồng thời kể ra những tranh chấp từng có giữa vị cựu doanh nhân và các nhà tài chính. 

Tuy nhiên, dưới chính quyền của tổng thống Joe Biden [nếu ông ta đắc cử], chính quyền Bắc Kinh có thể sẽ một lần nữa có được sự tương trợ, từ những kẻ “chống lưng” quyền lực tại Mỹ. 

Ông cho hay: “Giới quan chức ưu tú Trung Quốc, giới quan chức cấp cao chính trị, và tổ chức, đoàn thể có mối quan hệ rất chặt chẽ với thị trường tài chính Mỹ”.

Sau đó, ông đề cập đến các cáo buộc xoay quanh mối quan hệ sâu rộng của Hunter Biden – con trai của Joe Biden với chính quyền Trung Quốc, và các chính phủ nước ngoài khác thông qua các khoản đầu tư và giao dịch kinh doanh.

Vào tháng 10, Tony Bobulinski – đối tác kinh doanh cũ của Hunter tiết lộ rằng, vào đầu năm 2017, vị con trai của Joe Biden đã đề nghị ông thực hiện một thỏa thuận với tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC – China Energy Company, và hiện tập đoàn này đã phá sản.

Bobulinski từng là Giám đốc điều hành của SinoHawk LLC – một tổ chức kinh doanh được thành lập để luật pháp hóa quan hệ đối tác đầu tư của Hunter Biden và CEFC với tập đoàn Trung Quốc. 

Ban đầu, SinoHawk được cho là đã được tài trợ 10 triệu USD, mà theo Bobulinski cho biết vào thời điểm đó, khoản đầu tư sẽ tăng lên thành hàng tỷ USD trong quỹ đầu tư. Diệp Kiến Minh – chủ tịch CEFC khi đó có quan hệ mật thiết với các quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

Đông Thăng chia sẻ: “Ai đã giúp ông ấy [Hunter] gây dựng các quỹ? Mọi người nhận ra chưa? Vụ việc có dính đến các khoản giao dịch”.

Tony Bobulinski - đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden
Tony Bobulinski – đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden. (Ảnh qua AP)

Donald Trump – kẻ chen ngang âm mưu thống trị thế giới của ĐCSTQ

Năm 2016, khi TT Trump đắc cử, với lời hứa sẽ có những chính sách cứng rắn với Trung Quốc, ông đã tập trung vào giải quyết các hoạt động thương mại không công bằng. Điều đó đã gây thiệt hại cho hàng nghìn công việc sản xuất của các công ty tại Trung Quốc.

Năm 2018, với tư cách Tổng thống, ông Trump đã châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại, khi áp đặt hàng tỷ USD tiền thuế quan lên hàng loạt các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bàn về cuộc chiến thương mại, Đông Thăng đặt ra nghi vấn: “Vậy tại sao chúng tôi lại gặp khó khăn với Donald Trump, trong khi từng có thể giải quyết tất thảy những vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ từ năm 1992 tới năm 2016?”

Ông nói, trước đây “mọi xung đột” xảy ra giữa Trung Quốc và Mỹ, chẳng hạn như cuộc oanh tạc Đại sứ quán Trung Quốc tại Beograd của Mỹ năm 1999, đều được giải quyết ổn thỏa “trong vòng 2 tháng”.

Ông Đông Thăng cho hay, nguyên nhân là bởi chính quyền Bắc Kinh có “các quan chức cấp cao [tại Mỹ]”. Ông nói thêm rằng, thị trường tài chính Mỹ cũng đã cố gắng hỗ trợ chính quyền Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

“Theo như tôi được biết, thì bạn bè từ Mỹ bảo tôi rằng họ đã cố tìm cách giúp đỡ, nhưng quyền lực lại quá nhỏ bé”.

Các bè bạn cấp cao

Địch Đông Thăng đã kể lại câu chuyện sau để chứng minh khẳng định của mình.

Trước khi chuyến thăm Hoa Kỳ của chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2015 diễn ra, toàn bộ các cấp của ĐCSTQ đều phải hỗ trợ cho công tác “khởi động”, “tạo động lực” cho sự kiện quan trọng này. 

Một trong những động thái đầu, chính là tạo dựng một hình ảnh tích cực về chính quyền Trung Quốc trong mắt dư luận. Một sự kiện phát hành sách đã được tổ chức, để xuất bản ấn bản tiếng Anh đầu tiên của cuốn “Xi Jinping on State Administration” (tạm dịch: “Tập Cận Bình trong công tác quản lý nhà nước”). 

Cuốn sách bao gồm các bài phát biểu của ông Tập về tư tưởng chính trị. Ông Địch cho biết, ông được giao nhiệm vụ tìm địa điểm tổ chức sự kiện.

Địa điểm được chọn là một hiệu sách độc lập nổi tiếng, nằm trên con phố Connecticut Avenue tại Washington, D.C.

Tuy nhiên, do thông báo quá gấp nên nhà sách không thể sắp xếp thời gian cho sự kiện. Ông Địch khẳng định, quản lý hiệu sách là một cựu phóng viên làm việc tại Châu Á, và anh ấy không sẵn lòng đáp ứng yêu cầu của Địch do có thành kiến đối với ĐCSTQ.

Nhưng cuối cùng, các quan chức Trung Quốc vẫn tổ chức được cuộc họp báo tại hiệu sách, vì chủ cửa hàng bị một người phụ nữ Do Thái lớn tuổi có tiếng trong thị trường tài chính Mỹ gây sức ép. Bà là chủ tịch của mảng châu Á trong một tổ chức tài chính hàng đầu của thị trường tài chính Mỹ, mang quốc tịch Trung Quốc và đăng ký hộ khẩu thường trú tại Bắc Kinh.

Sau đó, một tin tức truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ca ngợi sự kiện này: “Vào ngày 17/9/2015, hiệu sách đã tổ chức buổi tiếp đón Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Thôi Thiên Khải, và một quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc để thảo luận về cuốn sách của ông Tập nói về cách quản lý Trung Quốc”.

Mối quan hệ thị trường tài chính Mỹ – Trung

Sau chiến tranh thương mại, nhiều lĩnh vực công nghiệp của Mỹ bắt đầu né tránh các khoản đầu tư từ Trung Quốc. Nhưng mối quan hệ giữa thị trường tài chính Mỹ – Trung lại có vẻ có chút khởi sắc hơn, sau khi chính quyền Bắc Kinh có động thái mở cửa lĩnh vực tài chính.

Mối quan hệ Mỹ-Trung chưa bao giờ bớt căng thẳng trong suốt mấy năm qua
Mối quan hệ Mỹ-Trung chưa bao giờ bớt căng thẳng trong suốt mấy năm qua. (Ảnh tổng hợp)

Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 10 với tờ Epoch Times, để trả lời câu hỏi xoay quanh việc thị trường tài chính Mỹ vẫn không ngừng tăng cường đầu tư vào Trung Quốc, Peter Navarro – cố vấn thương mại Nhà Trắng đã ví thị trường tài chính Mỹ như “một con đường xã hội hóa rộng mở”.

“Họ không quan tâm đến đạo đức hay lòng quốc ái gì cả. Tất cả là vì tiền”, Navarro cho hay.  

Trong khi đó, các nhà cung cấp chỉ số chứng khoán toàn cầu đang ngày càng bị giám sát chặt chẽ hơn, trong việc thêm cổ phiếu từ Trung Quốc vào danh sách chỉ số, trước sự việc một số công ty Trung Quốc bị ràng buộc với quân đội của quốc gia, hoặc tiếp tay cho hành vi vi phạm nhân quyền. 

Các quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng, vì nhiều quỹ đầu tư và quỹ hưu trí theo dõi các chỉ số này, nên đồng nghĩa người dân Mỹ đang vô tình củng cố cho những dã tâm thâm độc của ĐCSTQ.

Vào tháng 11, nhằm chặn dòng vốn của Mỹ tài trợ cho các mục tiêu quân sự của ĐCSTQ, TT Trump đã ban hành sắc lệnh cấm Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty Trung Quốc, mà Lầu Năm Góc nhận định là “thuộc sở hữu hoặc kiểm soát” của quân đội Trung Quốc. 

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 1/2021, Các nhà đầu tư Mỹ có thời hạn đến tháng 11/2021 để thoái vốn chứng khoán của họ.

Đáp lại động thái, ngày 4/12, nhà cung cấp chỉ số chứng khoán FTSE Russell thông báo, sẽ cắt giảm cổ phiếu từ 8 công ty Trung Quốc có tên trong danh sách của Lầu Năm Góc. Cổ phiếu của các công ty này sẽ bị xóa khỏi Chuỗi chỉ số Cổ phần Toàn cầu của FTSE và nhiều mục khác, điều này có hiệu lực vào ngày 21/12.

Theo CNBC, trong giai đoạn bầu cử tổng thống năm 2020, thị trường tài chính Mỹ đã chi hơn 70 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden, lớn hơn rất nhiều số tiền mà TT Trump nhận được từ các quỹ đầu cơ và ngân hàng đầu tư. Con số đó còn nhiều hơn cả tổng số tiền mà cựu Tổng thống Barack Obama được thị trường tài chính Mỹ tài trợ trong hai lần tranh cử Tổng thống của ông.

Ngày 3/11, TT Trump phát biểu với các phóng viên tại trụ sở chiến dịch của ông ở Virginia rằng, khi đảng viên đảng Dân chủ huy động được một số tiền lớn từ thị trường tài chính, “thì tôi nghĩ họ đang có những thỏa thuận trao đổi”.

Vị tổng thống cho hay: “Tôi không kêu gọi thị trường tài chính và bảo với từng người đứng đầu của các doanh nghiệp rằng, họ phải chuyển cho tôi 25 triệu USD. Lẽ ra tôi có thể làm điều đó. Tôi sẽ trở thành ông vua gây quỹ mọi thời đại nếu làm điều đó. Nhưng một khi đã làm, thì tôi sẽ không còn có thể thỏa thuận đúng nghĩa với bọn họ nữa”.  

Việt Anh

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

x