Chuyện gì đang xảy ra với Phạm Băng Băng, nữ minh tinh hàng đầu Trung Quốc?

21/09/18, 09:58 Trung Quốc

Phạm Băng Băng được coi là biểu tượng của sắc đẹp tại Trung Quốc và châu Á. Tuy nhiên hơn 3 tháng nay, nữ minh tinh này đột nhiên mất tích và trở thành tiêu điểm của báo chí Hoa ngữ với tin đồn trốn thuế. Chuyện gì đã xảy ra?

Chính phủ Trung Quốc thiếu tài chính, chĩa mũi giáo vào giới nghệ sỹ? Phạm Băng Băng có thể là nạn nhân? (Ảnh: Internet)

>>>Ông Tập Cận Bình ra lệnh điều tra trốn thuế trong giới showbiz, Phạm Băng Băng bị bắt?

Ngày 18/9/2018, trên tài khoản mạng xã hội của tờ Time xuất hiện hình ảnh Phạm Băng Băng, cùng dòng chú thích về sự biến mất bất ngờ của cô suốt gần 3 tháng qua, kèm câu hỏi “Phạm Băng Băng đang ở đâu?

Trong những năm qua, Phạm Băng Băng hiện diện thường xuyên trên thảm đỏ các Liên hoan phim và sàn catwalk từ Barcelona (Tây Ban Nha) đến Busan (Hàn Quốc). Và rồi, đột nhiên cô ấy biến mất. Người hâm mộ điện ảnh đang thể hiện sự lo lắng trước sự biến mất này“.

Cô được nhìn thấy lần cuối vào ngày 1/7, khi đến thăm một bệnh viện nhi. Tài khoản của cô trên mạng xã hội Weibo nổi tiếng của Trung Quốc, nơi cô có 63 triệu người theo dõi, đã im lặng kể từ ngày 23/7“, Time chia sẻ thông tin “nữ hoàng giải trí Trung Quốc biến mất”.

Sau cáo buộc trốn thuế nổ ra vào cuối tháng 5/2018, Phạm Băng Băng gần như biến mất khỏi truyền thông và mạng xã hội. Lần cuối người ta thấy cô xuất hiện là vào ngày 1/7, khi cô tới thăm một bệnh viện nhi.

Phạm Băng Băng tới Tây Tạng làm từ thiện năm 2016. (Ảnh qua wenlc.com)

Kể từ đó đến nay, đã hơn 2 tháng Phạm Băng Băng không xuất hiện ở bất cứ đâu, trong khi các tin đồn cô bị quản thúc, bị bắt và điều tra về hành vi trốn thuế thì liên tục xuất hiện. Phạm Băng Băng im lặng trước những thông tin bất lợi về mình càng khiến dư luận nghi ngờ cô đã bị bắt thật.

Chưa thể khẳng định nữ diễn viên này đã bị bắt vì không có bằng chứng cụ thể, BBC cho biết vào sáng 11/9.

Tờ New York Times hôm 14/9 trong một động thái hiếm thấy đã đăng bài viết về vụ việc Phạm Băng Băng: Sự mất tích của Phạm Băng Băng khiến người hâm mộ lo lắng, khiến bạn bè, đồng nghiệp trong giới giải trí hoảng sợ. Việc cô mất tích kéo theo hàng loạt những lời đồn đại về ân oán cá nhân và âm mưu chính trị, thậm chí liên quan đến giới quyền lực cao nhất ở Bắc Kinh, nhưng tất cả chỉ là tin đồn, không có gì đảm bảo đó là sự thật.

Mọi người không được biết về tình hình của cô, dù là cô bị bắt và giam giữ như tin đồn hay tự trốn tránh. Bản thân điều này đã nói lên tình trạng mập mờ và mối quan hệ chằng chịt giữa chính trị, kinh doanh và người nổi tiếng trong giới giải trí.

Trước đó, tờ Nhật Báo Chứng Khoán của Trung Quốc đưa tin, Phạm Băng Băng đang bị quản thúc và sẽ phải nhận sự trừng phạt của pháp luật. Tuy nhiên, bài báo này đã bị gỡ bỏ chỉ sau vài giờ đăng tải. Cũng chưa có nguồn tin nào xác nhận tình trạng hiện tại của mỹ nhân họ Phạm.

Cáo buộc “hợp đồng âm dương”

Vụ mất tích của Phạm Băng Băng xảy ra sau khi một người chủ trì tiết mục trên Đài truyền hình quốc gia CCTV tên là Thôi Vĩnh Nguyên (Cui Yongyuan) lên tiếng cáo buộc cô chơi trò ký “Hợp đồng âm dương” khi đóng phim để trốn thuế vào cuối tháng 5/2018.

Thôi Vĩnh Nguyên đã công bố trên mạng weibo hai bản có vẻ là hợp đồng về một bộ phim sắp được chiếu. Phim này là phần tiếp theo của bộ phim “Điện thoại di động” (Cell Phone) đã chiếu năm 2003 – bộ phim đã làm nên tên tuổi Phạm Băng Băng. Một bản hợp đồng thể hiện mức thù lao là 10 triệu tệ (1,6 triệu USD), cho 4 ngày tham gia đóng phim, để báo cáo Cục Thuế; bản kia là mức thù lao thực trị giá 60 triệu tệ (7,8 triệu USD).

Đây là cách các ngôi sao sử dụng để trốn thuế, được gọi là “Hợp đồng âm dương”, đã trở nên khá phổ biến trong nhiều ngành nghề ở Trung Quốc. Cáo buộc của Thôi Vĩnh Nguyên đã dẫn tới việc Cục Thuế Trung Quốc tuyên bố tiến hành một cuộc điều tra toàn diện. Tuyên bố này không nhắc đến tên Phạm Băng Băng, nhưng cảnh cáo: “Nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, pháp quy về thuế, sẽ nghiêm khắc xử lý theo pháp luật”.

Sau đó, Thôi Vĩnh Nguyên đã thay đổi cáo buộc ban đầu vì không muốn nhằm vào Phạm Băng Băng mà muốn hướng sự tức giận vào Phùng Tiểu Cương (Feng Xiaogang), đạo diễn bộ phim “Cell Phone”. Trước đó, Thôi đã cáo buộc Phùng tội phỉ báng vì trong phim có tình tiết một MC nổi tiếng ngoại tình với nữ trợ lý (do Phạm Băng Băng đóng), nhân vật MC này được cho là “giống hệt đến kinh ngạc” với Thôi. Văn phòng của Thôi Vĩnh Nguyên sau đó từ chối đưa ra bất cứ tuyên bố nào về vấn đề này.

Sau khi Thôi Vĩnh Nguyên công bố các bản hợp đồng này, Phạm Băng Băng đã phủ nhận cáo buộc cô trốn thuế và chỉ trích Thôi Vĩnh Nguyên phỉ báng cô; Phùng Tiểu Cương cũng bác bỏ việc trốn thuế, nhưng từ khi Cục Thuế tuyên bố điều tra thì Phạm Băng Băng đã ngừng việc đăng thông tin và hình ảnh lên weibo. Đặc biệt từ sau khi tham gia LHP Cannes hồi tháng 5, cô không hề cập nhật thông tin trên các tài khoản Facebook và Twitter của mình nữa, thậm chí xuất hiện tin đồn cô đã trốn khỏi Trung Quốc.

>>>Hồi ký Lưu Hiểu Khánh kể lại quá trình chạy trốn vì lỡ đắc tội với Giang Trạch Dân

Chính phủ Trung Quốc thiếu tài chính, chĩa mũi giáo vào giới nghệ sỹ?

Theo một phân tích trên mạng, thực chất đây là chiêu bài của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), muốn lợi dụng sự nổi tiếng của diễn viên họ Phạm để chuyển hướng quan tâm của dư luận, làm người dân không có cơ hội nhớ đến “Lục Tứ” (ngày 4/6/1989 là ngày ĐCSTQ dưới sự ủng hộ nhiệt tình của Giang Trạch Dân, đã đàn áp đẫm máu phong trào dân chủ sinh viên yêu nước ở Quảng trường Thiên An Môn).

Nhà bình luận độc lập tại Trung Quốc, ông Điền Kỳ Trang đoán rằng, đây là chuyện ngẫu nhiên, chẳng qua là quan chức Trung Quốc muốn “nhân cơ hội này để kiếm chút tiền, tăng chút thuế”.

Nhà quan sát chính trị Bắc Kinh Hoa Pha phát biểu, truyền thông Trung Quốc đứng về phía của Thôi Vĩnh Nguyên và đả kích Phạm Băng Băng có thể là vì quan chức Trung Quốc đang căng thẳng tài chính, muốn tấn công vào giới Cbiz.

Ông Hoa nói với Epoch Times tiếng Trung: “Thời gian trước trong ngành tài chính đã có một số sự việc phát sinh, bạn xem Ngô Tiểu Huy có gia cảnh lớn như thế nào, có nhiều tài sản như vậy mà nói một cái là mất hết. Có thể nói, ĐCSTQ đã bắt đầu chuyển hướng đến những nghệ sỹ có tên tuổi. Nếu họ dọn sạch được giới Cbiz này, tôi đoán chắc cũng thu được hàng tỷ nhân dân tệ đấy. Đây cũng là một miếng thịt béo bở”.

Phóng viên điều tra ở Trung Quốc Hoàng Kim Thu nói với Epoch Times, Cbiz là chốn bao che dung túng kẻ xấu, “bởi vì đằng sau những nghệ sỹ nổi tiếng đều có sự chống lưng của chính phủ, ví dụ Phó Chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu và Thượng tướng Quách Bá Hùng là người hậu thuẫn cho ca sỹ Thang Xán, trừ khi bạn trừ khử hết những ‘lão hổ’ phía sau màn bạc, nếu không thì bạn làm sao thanh trừ hết được? Cho nên một cơ quan tư pháp bình thường không thể nào ‘đụng chạm’ tới được”.

Ngoài ra, ĐCSTQ vẫn còn phải dựa vào những người nổi tiếng để tẩy não dân chúng Trung Quốc, cho nên họ chỉ có thể âm thầm lặng lẽ điều tra trong phạm vi nhỏ, để họ có tiền bù đắp thâm hụt thuế, đoái công chuộc tội.

Phóng viên Hoàng cho rằng, chẳng có lợi ích gì nếu như ĐCSTQ dọn sạch sẽ Cbiz, bởi vì những sản phẩm của các minh tinh màn bạc này có thể thay mặt ĐCSTQ làm mê hoặc dân chúng, vì thế họ vẫn còn có thể lợi dụng.

Cho nên ĐCSTQ đối với tất cả những diễn viên có bệ đỡ chính trị này, cho dù ĐCSTQ có vơ vét giới Cbiz như thế nào đi nữa, thì chẳng qua chỉ là ‘nhắc nhở’ họ phải trung thành với Đảng thêm chút nữa, dâng chút tiền bạc để đổi lấy sự an toàn cho mình”, phóng viên Hoàng chia sẻ thêm.

Quy tắc ngầm của Cbiz, Phạm Băng Băng cũng là nạn nhân?

Ở Trung Quốc vốn dĩ không tồn tại khái niệm “công bằng pháp luật”, cho nên cũng không có cách nào làm người tốt, muốn làm người tốt cũng không được, ai cũng kiếm tiền như thế, muốn kiếm được tiền, muốn nổi tiếng đều phải dựa dẫm như thế, nó không những là quy tắc ngầm trong giới Cbiz mà đã trở thành “đạo lý sống” của xã hội Trung Quốc, ông Điền chia sẻ.

Ông Điền còn nói: “Ở Trung Quốc không có một môi trường đạo đức tốt, không có cơ sở phê bình đánh giá đạo đức như bình thường; không có chế độ giám sát pháp lý chặt chẽ, không được quyền bình phẩm pháp luật và nhân viên pháp luật; vì vậy hiện tượng lạm dụng quyền lực này có thể thấy ở mọi nơi”.

Khi xảy ra vấn đề thì trấn áp, ĐCSTQ tóm một bộ phận nghệ sỹ, nhưng lại không bắt nhóm nghệ sỹ ‘dựa hơi’ còn lại, người ta sẽ không phục, cho nên cái quy tắc ngầm này không cách nào thay đổi được, giới nghệ sỹ vẫn sẽ tiếp tục dựa vào mối quan hệ với những người có chức quyền để được nổi tiếng”, ông Điền phân tích.

Ông Hoa Pha nhận xét: “Cuối cùng thì bên thắng cuộc vẫn là quan chức Trung Quốc”.

Phóng viên Hoàng phát biểu: “Quyền lực của chính phủ là lớn nhất, nếu bạn nghe lời họ thì họ cho bạn chút tiền, họ mắt nhắm mắt mở cho qua. Còn bạn không nghe lời họ thì bị tịch thu tài sản, bị điều tra, không cần biết bạn có bề thế như thế nào, họ chỉ cần một đêm là làm xong nhiệm vụ”.

ĐCSTQ có quyền kiểm soát mọi thứ. Quyền lực này không phải chịu sự giám sát. Có thể nói ai cũng nằm trong vùng nguy hiểm. Bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành cá nằm trên thớt”, ông Điền nhận định.

Trái tim Ali là một dự án chẩn đoán và giúp điều trị trẻ em ở Tây Tạng mắc bệnh tim bẩm sinh. (Ảnh qua wenlc.com)

Cũng theo phân tích của các nhân sỹ ngoài Trung Quốc, Phạm Băng Băng vốn nổi tiếng vì quỹ từ thiện của cô dành riêng cho trẻ em Tây Tạng. Quỹ này có tên là “Trái tim Ali”, chuyên giúp trẻ em Tây Tạng bị bệnh tim có thể được đưa đến Bắc Kinh hoặc Thượng Hải chữa trị miễn phí. Nhưng cũng có thể chính vì hành động thiện nguyện này mà cô đã bị nhà cầm quyền ĐCSTQ bắt cóc mất tích.

Từ giữa tháng 6/2018, Phạm Băng Băng có đăng 1 status trên Weibo nói, cô sẽ đi thăm bệnh viện nhi ở Tây Tạng. Đặc biệt thương yêu trẻ em Tây Tạng, cô đã từng có 1 số phát biểu về việc người dân Tây Tạng bị đối xử bất công bởi nhà cầm quyền Trung Quốc. Điều này đã khiến cho ĐCSTQ bắt đầu nghi ngại và không thích cô.

ĐCSTQ luôn quản lý rất chặt những người có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội như trí thức, doanh nhân và nghệ sĩ. Càng nổi tiếng thì càng bị quản lý chặt chẽ hơn. Những người này bị ép buộc phải luôn ra mặt ca ngợi chính quyền, tung hô đảng và chỉ được nói những điều “tích cực” về xã hội, không được nói bất cứ điều gì chê bai hay chỉ trích đảng và nhà nước.

Nếu những trí thức, doanh nhân, nghệ sĩ này dám phát biểu trái với tuyên giáo, thì thường sẽ bị làm khó dễ, cắt hợp đồng, cấm xuất cảnh..v.v… Nếu nghiêm trọng hơn có thể bị vu cáo các loại tội hình sự như trốn thuế, lừa đảo, mại dâm để bắt bỏ tù.

Gia đình và bạn bè của Phạm Băng Băng lo ngại rằng công việc thiện nguyện và các phát biểu gần đây của cô về Tây Tạng đã làm cho ĐCSTQ giận dữ, đã bắt cóc và giam giữ cô, và có thể sẽ tung tin cô gian lận thuế để kết án bỏ tù. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chưa thể sáng tỏ khi tung tích của Phạm Băng Băng vẫn còn bặt vô âm tín, vậy nên điều chúng ta có thể làm có lẽ chỉ là chờ đợi.

>>>Nữ quân nhân bên cạnh Tống Tổ Anh tiết lộ chuyện dâm loạn trong đoàn nghệ thuật của Giang Trạch Dân.

Tuệ Tâm (t/h)

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Huyền bí xá lợi Phật

Huyền bí xá lợi Phật

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

x