Ông Tập Cận Bình ra lệnh điều tra trốn thuế trong giới showbiz, Phạm Băng Băng bị bắt?

05/08/18, 08:03 Thế giới

Cuối tháng 5/2018, MC Thôi Vĩnh Nguyên tố cáo một nữ diễn viên được cho là Phạm Băng Băng làm “hợp đồng âm dương” trong lĩnh vực giải trí để trốn thuế.

(Ảnh minh họa qua m.cnjen)

Cụ thể, vào cuối tháng 5/2018, Thôi Vĩnh Nguyên tiết lộ một nữ diễn viên hạng A đóng phim “Điện thoại di động 2” nhận cát sê 60 triệu NDT (hơn 213 tỷ đồng) cho 4 ngày quay. Tuy nhiên, cô ký với đoàn làm phim 2 bản hợp đồng: một trị giá 10 triệu NDT (gần 36 tỷ đồng), một trị giá 50 triệu NDT (khoảng 178 tỷ đồng).

Theo Thôi Vĩnh Nguyên, nữ diễn viên này cố tình tách nguồn thu nhập của mình thành hai hợp đồng và chỉ công khai hợp đồng 10 triệu NDT để trốn thuế. Dù nam MC không chỉ đích danh nữ diễn này nhưng nhiều người cho rằng đó là Phạm Băng Băng bởi cô từng đóng phim “Điện thoại di động 2”.

Tuy nhiên, Phạm Băng Băng phủ nhận đồn đoán trên. Về phía Thôi Vĩnh Nguyên, anh đính chính Phạm Băng Băng trong sạch nhưng vẫn nhấn mạnh “hợp đồng âm dương” thực sự tồn tại. Vụ lùm xùm liên quan tới Phạm Băng Băng khiến Tổng cục thuế Trung Quốc phải vào cuộc.

Đài CCTV đưa tin rằng, Tổng cục thuế Trung Quốc đã chỉ đạo cho cơ quan quản lý thuế Giang Tô vào cuộc điều tra các cáo buộc trên mạng liên quan đến Phạm Băng Băng đã cố tình gian lận thuế bằng cách ký hai hợp đồng.

Nguồn tin của trang Ettoday (Đài Loan) khẳng định Mục Hiểu Quang, quản lý thân tín của Phạm Băng Băng, bị bắt. Ngoài cáo buộc gian lận thuế, ông này còn bị buộc tội hủy chứng cứ. Trong khi đó, Phạm Băng Băng bị bắt hôm 29/7 và được thả sau hai ngày.

Chủ tịch Tập Cận Bình ra lệnh điều tra

Phạm Băng Băng. (Ảnh: Getty)

Đáng chú ý hơn, hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) ngày 3/8 dẫn lời một nguồn tin tiết lộ, vụ “hợp đồng âm dương” của Phạm Băng Băng đã gây chấn động Trung Nam Hải, Chủ tịch Tập cận Bình ra lệnh điều tra rõ các minh tinh trốn thuế. 

CNA còn cho biết, các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc tập hợp danh sách gần 200 ngôi sao có mức cát-xê hơn 10 triệu NDT, gồm cả các ngôi sao Đài Loan, trước mắt đã triển khai việc triệu tập họ để hỗ trợ điều tra.

Trang này dẫn nguồn tin xác thực rằng, trong danh sách có Bành Vu Yến, Hoắc Kiến Hoa, Triệu Hựu Đình, Nguyễn Kinh Thiên… Vì các nghệ sĩ Đài Loan kiếm tiền tại Trung Quốc đại lục có các con đường chuyển tiền về Đài loan hơn phân nửa là không hợp pháp, nên càng sợ bị điều tra.

Ngày 27/6, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ Văn hóa và Du lịch, Tổng cục thuế, Tổng cục Phát thanh điện ảnh truyền hình Trung Quốc đã liên hợp in và phát hành thông báo, yêu cầu xử lý các vấn đề như mức cát-xê “giá trên trời” trong ngành điện ảnh và truyền hình, kiểm soát mức cát-xê không hợp lý, thúc đẩy việc nộp thuế đúng quy định, xúc tiến ngành điện ảnh và truyền hình phát triển lành mạnh.

Đến ngày 1/8/2018, showbiz Trung tiếp tục dậy sóng vì thông tin chính phủ Trung Quốc tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt tình trạng nộp thuế nghệ sĩ, studio và công ty giải trí.

Tổng mức thuế phải nộp lên tới 35%, nhiều studio giải trí đã phải đóng cửa. Vấn đề nan giải nhất là hiện tại các công ty giải trí hay các studio cũng không thể tự tuyên bố phá sản. Tất cả lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Trong giới Showbiz, các công ty quản lý nghệ sĩ, website quảng cáo và cả đài truyền hình vì muốn đẩy mạnh tuyên truyền cho các nghệ sĩ, đã ủy thác cho bên thứ ba làm công tác tuyên truyền quảng bá.

Tuy nhiên khi thanh toán tiền thì rất nhiều trường hợp không chuyển khoản vào tài khoản công ty mà thanh toán trực tiếp vào tài khoản cá nhân như wechat, alipay….chính bởi vậy không có hóa đơn thuế mà tự viết hóa đơn với một số tiền khống hoàn toàn khác với số tiền giao dịch thực tế.

Đến khi chi cục thuế kiểm tra tới hóa đơn này, rất nhiều công ty nao núng. Có công ty sau khi bị phát hiện làm giả giấy tờ thuế, đã bị kiểm tra toàn bộ hóa đơn chứng từ thu chi của công ty, hàng loạt bê bối bị phanh phui, công ty đó phải nộp một khoản phạt lớn, sau đó bị tuyên bố phá sản.

Bất kể một dự án nào bị điều tra phát hiện vấn đề, sẽ bị điều tra trên phạm vi rộng, ảnh hưởng tới cả công ty. Chi cục thuế bắt đầu điều tra từ hóa đơn giả đó, tiếp tục điều tra sâu hơn về người khai, người mua và người nhận. Trước mắt có một công ty đã bị tuyên bố phá sản, và tiếp sau đó chắc chắn vẫn còn nữa”, một người trong ngành tiết lộ.

Người này nói thêm, chi cục thuế sẽ bắt họ nộp bù số tiền thuế mà họ nộp thiếu, tiếp đó đóng thuế thu nhập cá nhân 25%, ngoài ra còn có các khoản thuế phụ và tiền phạt, tổng số tiền lên tới 35%”. Như vậy, rất nhiều công ty sẽ phải chi một số tiền khổng lồ để chi trả số tiền thuế bị thiếu hụt này, nếu không nộp đủ thì những người có liên quan rất có khả năng sẽ phải ngồi tù.

Chiều 31/7, theo một nguồn tin nội bộ tiết lộ: Chi cục thuế Tùng Giang Thượng Hải và chi cục thuế Chiết Giang đã đưa ra thông báo, các studio phải nộp bù tiền thuế từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2018, tỉ lệ nộp là 42%.

Có thể thấy, chính phủ Trung Quốc đang tiến hành một cuộc “đại thanh trừng” trong giới Showbiz, kiểm tra nghiêm ngặt mọi giấy tờ hóa đơn thu chi của các công ty giải trí, các studio, đồng thời kiểm soát gắt gao tình trạng nộp thuế của giới nghệ sĩ.  

Có lẽ sau vụ việc này, showbiz Trung Quốc sẽ có một diện mạo mới hoàn toàn khác. Một số lượng lớn các studio, các công ty giải trí đình đám sẽ lần lượt biến mất, nhiều tên tuổi nghệ sĩ sẽ khó có thể gây dựng lại được, mà tiêu biểu là “nữ hoàng thị phi” Phạm Băng Băng.

Tú Văn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

x