• TINHHOANET

Chuyện cổ tích Trung Hoa: Bảo Liên Đăng

Câu chuyện về cậu bé dũng cảm giải cứu mẹ của mình

Có một câu chuyện cổ tích về một vị  nữ thần tên là Tam Thánh Mẫu, người đã phải lòng một chàng thư sinh Lưu Ngạn Xương. Trái ý của anh trai mình là Nhị Lang Thần, Tam Thánh Mẫu đã chạy trốn khỏi thiên đình với bảo liên đăng và xuống hạ giới.

Họ kết thành vợ chồng và chung sống rất hạnh phúc. Hai người có một đứa con trai tên là Trầm Hương. Bảy năm sau, Nhị Lang Thần tìm thấy họ nhờ ánh hào quang lóe lên từ bảo liên đăng. Để thi hành thiên quy, Nhị Lang Thần đã bắt cóc Trầm Hương và buộc Tam Thánh Mẫu hoàn trả chiếc đèn. Cô giao lại chiếc đèn và bị giam cầm dưới một ngọn núi lớn, núi Hoa Sơn.

Trong khi ở trên thiên đình, Trầm Hương được biết về lai lịch của mình và việc mẹ bị giam dưới một ngọn núi. Cậu bé lên kế hoạch lấy lại bảo liên đăng. Với sự giúp đỡ của một số vị thần cậu đã thành công và thoát khỏi cung điện để tìm mẹ.

Đó là một cuộc hành trình dài và gian khổ. Trong cuộc hành trình, Trầm Hương đã gặp nhiều khó nạn, như  một dải sa mạc bất tận, đá lăn, tuyết lở, động đất và một trận bão cát khủng khiếp. Không khó nạn nào làm suy chuyển quyết tâm cứu mẹ của cậu bé. Qua những khó khăn này, cậu bé đã trưởng thành thành một chàng trai dũng cảm.

Sự kiên định của Trầm Hương đã làm cảm động Tề Thiên Đại Thánh. Tề Thiên Đại Thánh đã chỉ cho Hương Trầm đường đến Hoa Sơn và tặng cho chàng một con khỉ nhỏ và một con tiểu bạch long để giúp chàng. Họ ngay lập tức chạy đến ngọn núi lửa. Với sự giúp đỡ của người dân địa phương, họ đã hạ được bức tượng bằng đá của Nhị Lang Thần xuống và dùng nó để làm một chiếc rìu phép thuật. Khi Trầm Hương chiến đấu với Nhị Lang Thần cùng chiếc rìu này, chàng trở nên rất mạnh mẽ. Ngay khi Nhị Lang Thần chuẩn bị khống chế chàng và đoạt lấy bảo liên đăng thì ánh hào quang từ chiếc đèn đột nhiên xuyên thấu thân thể của Trầm Hương và hợp nhất với chàng. Cuối cùng thì Trầm Hương cũng đánh bại được Nhị Lang Thần.

Trầm Hương xẻ đôi ngọn núi, cứu được Tam Thánh Mẫu và hai mẹ con họ cùng đoàn tụ.

Nhị Lang Thần, được mô tả theo truyền thuyết với con mắt thứ  ba
và con chó trung thành ở bên


(Theo Chinagaze) 

x