• TINHHOANET

Chồng cựu Phó Bí thư Đồng Nai thua kiện hơn 421 tỷ: Nguyên đơn tiếp tục kháng án

Công ty Cường Hưng do chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh (cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) điều hành thua kiện hơn 421 tỷ đồng (đơn kiện đòi 811.8 tỷ), bên nguyên đơn tuyên bố tiếp tục kháng án.

Chồng cựu Phó Bí thư Đồng Nai thua kiện hơn 421 tỷ: Nguyên đơn tiếp tục kháng án - Ảnh 1
Dự án công ty Cường Hưng. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 9/6, tòa án nhân dân TP. Biên Hòa (Đồng Nai) mở phiên xử vụ tranh chấp đầu tư và hỗ trợ vốn giữa Liên hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) kiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Cường Hưng (Công ty Cường Hưng).

Theo đó, Donacoop kiện công ty Cường Hưng phải trả hơn 811 tỷ đồng, nhưng tòa tuyên công ty Cường Hưng chỉ phải trả gần phân nửa (hơn 421 tỷ đồng). “Đại diện Donacoop sẽ kháng cáo bản án”, theo Tuổi trẻ.

Được biết, công ty Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh (SN 1966) điều hành. Ông Tịnh là chồng của bà Phan Thị Mỹ Thanh (SN 1965), nguyên trưởng đoàn ĐBQH, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Bà Thanh từng bị kỷ luật, cách chức vụ vào năm 2018 nguyên nhân vì thiên vị quá đà cho doanh nghiệp của chồng, nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

Chồng cựu Phó Bí thư Đồng Nai thua kiện hơn 421 tỷ: Nguyên đơn tiếp tục kháng án - Ảnh 2
Bà Phan Thị Mỹ Thanh. (Ảnh: hdnd.dongnai.gov.vn)

Theo lời của nguyên đơn, trong thời gian tại nhiệm chức Phó Bí thư tỉnh, bà Thanh đã buộc Donacoop chuyển từ hợp đồng hợp tác kinh doanh có lợi nhuận thành “hợp đồng hỗ trợ vốn” không tính lãi trong dự án Khu dân cư thương mại – dịch vụ có diện tích 91,75ha, ở xã Phước Tân (TP. Biên Hòa) với công ty Cường Hưng.

Trong hợp đồng, phía Donacoop thực hiện thi công hạ tầng giao thông như: đền bù giải tỏa, làm tuyến đường Long Hưng – Phước Tân, xây cầu, san lấp mặt bằng…, và hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m2. Thời hạn hợp đồng 24 tháng.

Theo đó, từ tháng 6/2011 đến tháng 8/2012, Donacoop đã hỗ trợ cho Công ty của gia đình bà Thanh 261 tỷ đồng với điều kiện nếu đến năm 2014 không trả được số tiền vốn này thì phải trả đất hoàn thiện các tuyến đường chính của dự án và thực hiện san lấp đủ cốt nền.

Đến tháng 11/2014, Công ty Cường Hưng không giao đất như đã cam kết, mọi hợp đồng giữa hai bên không được thực hiện. Vì không đòi được tiền, Donacoop đã khởi kiện Công ty Cường Hưng đòi bồi thường hơn 811 tỷ đồng (gồm 261 tỷ nợ gốc và 550 tỷ nợ lãi).

Từ Thức (t/h)

x