Chính quyền TQ giở trò cũ, người dân Quảng Đông lại xuống đường phản đối

19/12/19, 11:18 Trung Quốc

Người dân ở thị trấn Bá Dương, thành phố Hóa Châu, Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông nghi ngờ rằng chính quyền sẽ lại giở trò cũ, lấy lý do là xây dựng một công trình lọc nước ở địa phương để xây dựng nhà hỏa táng, việc này đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ dân làng. Vào ngày 16/12, một cuộc xung đột dữ dội đã xảy ra giữa cảnh sát và người dân.

Chính quyền giở trò cũ, người dân Quảng Đông lại xuống đường phản đối (ảnh 1)
Ngày 16/12, hàng vạn người dân ở thị trấn Bá Dương thành phố Hóa Châu, Mậu Danh, Quảng Đông tập trung tại chính quyền thị trấn để phản đối việc xây dựng nhà hỏa táng. (Ảnh: Epoch Times)

Vào cuối tháng 11, người dân thị trấn Văn Lâu, thành phố Hóa Châu, Mậu Danh, Quảng Đông đã phản đối chính quyền trưng dụng đất dưới danh nghĩa xây dựng một công viên sinh thái nhưng lại dùng nó để xây dựng một nhà hỏa táng. Sau khi vụ việc bị bại lộ, người dân thị trấn Văn Lâu đã phản đối mạnh mẽ, chính quyền địa phương đã cử một số lượng lớn cảnh sát chống bạo động để tiến hành đàn áp.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lo sợ rằng phong trào biểu tình ở Hồng Kông sẽ lan nhanh sang Đại lục nên 4 ngày sau đó đã tìm cách để làm dịu tình hình. Lý Vĩ Hoa (Li Weihua), Bí thư Đảng ủy thị trấn Văn Lâu, hứa trước công chúng rằng ông sẽ không bao giờ xây nhà tang lễ ở thị trấn Văn Lâu, và cũng làm thủ tục ân xá cho các gia đình bị bắt.

Giám đốc Văn phòng Công an thành phố Hóa Châu cũng hứa sẽ thả tất cả những người bị bắt, cung cấp dịch vụ y tế cho tất cả những người bị thương và bồi thường tổn thất, ông còn nói: “Đối với những người vi phạm nghiêm trọng luật pháp, xử lý thế nào, sẽ cùng thảo luận với mọi người”.

Video: Người dân trấn Văn Lâu đáp trả lại cảnh sát bằng pháo hoa

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng, tuần trước, chính quyền địa phương Mậu Danh đã giở lại trò cũ, lấy lý do là xây dựng một công trình lọc nước ở địa phương để xây dựng nhà hỏa táng ở thị trấn Bá Dương, cách thị trấn Văn Lâu 27 km.

Các quan chức địa phương ở thị trấn Bá Dương đã đưa ra các thông báo vào ngày 14 và 15/12, tuyên bố sẽ xây dựng một nhà máy lọc nước để “mang lại lợi ích cho quần chúng”.

Tuy nhiên, người dân địa phương hoàn toàn không tin chính quyền. Một số cư dân mạng đã viết trên WeChat rằng, bây giờ ai cũng biết rằng chính phủ muốn xây dựng một nhà hỏa táng ở thị trấn Bá Dương. Nữ bí thư của Bá Dương là từ Hóa Châu cử đến, người đã từng tỏ thái độ cứng rắn, “Chỉ muốn xây dựng một nhà hỏa táng ở thị trấn Bá Dương. Để xem ai có thể cản được tôi?”.

Cư dân mạng cho rằng tình hình bây giờ rất cấp bách và nhiều người đã quay lại thị trấn để hỗ trợ. Các ông chủ lớn đã quyên tiền, quần chúng thì góp sức. Người dân ở các thị trấn lân cận và người dân từ mọi tầng lớp đã cùng nhau chống lại việc xây dựng nhà hỏa táng, tất cả đều cảm thấy không thể ngôi yên thêm nữa.

Người dân tập trung tại chính quyền thị trấn để phản đối

Thôn dân A nói: “Các cán bộ thôn và chính quyền đã lừa dối người dân nhiều lần để xây dựng nhà tang lễ. Vào tháng 4, tại thị trấn Hợp Giang, họ nói rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy xử lý nước thải, nhưng cuối cùng họ đã xây dựng nhà tang lễ và nhà hỏa táng, cách khu dân cư chưa đến 1 km. Tháng trước, họ đã lừa dối người dân ở thị trấn Văn Lâu, nói rằng sẽ xây dựng một công viên sinh thái nhưng đã bị người dân chống lại, bây giờ lại chuyển sang xây dựng ở thị trấn Bá Dương, mọi người đương nhiên sẽ phản đối”.

Video: Xung đột giữa cảnh sát và người dân ở thị trấn Bá Dương vào tối ngày 16/12

Thôn dân A tiết lộ rằng, vào ngày 16/12, một số lượng lớn người dân ở thị trấn Bá Dương đã tập trung tại trụ sở chính quyền địa phương để kiến nghị, hai bên đã căng thẳng trong thời gian khá lâu, số người tụ tập càng ngày càng đông hơn. Trước cơn giận dữ của người dân, chính quyền đã buộc phải tuyên bố rằng: “Không có nhà hỏa táng nào sẽ được xây dựng tại thị trấn Bá Dương”.

“Tất nhiên quần chúng không tin vào lời hứa của bọn họ. Một số lượng lớn quần chúng đã không chịu rời đi. Sau đó, chính quyền đã gọi cảnh sát. Khoảng hai hay ba trăm cảnh sát đã đến và bắt đầu đánh đập. Nhiều người bị thương. Họ cũng bắn đạn hơi cay để giải tán quần chúng” . Thôn dân A nói: “Quần chúng đã dùng gạch đá, bom xăng, chai thủy tinh và các vật dụng khác để đánh trả”.

Thôn dân A nói rằng, cuộc xung đột rất khốc liệt, nhiều người bị thương và quần chúng đều không chịu khuất phục.

Chính quyền địa phương đã cố gắng làm dịu tình hình càng sớm càng tốt, nhanh chóng đưa ra một loạt các tuyên bố để xoa dịu người dân. Vào ngày 16/12, chính quyền thành phố Hóa Châu đã đưa ra một thông báo nói rằng, các công trình xử lý nước ở thị trấn Hợp Giang, thị trấn Bình Định và thị trấn Đồng Khánh đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cam kết không xây dựng nhà tang lễ ở thị trấn Bá Dương.

Cùng ngày, Văn phòng Công an Hóa Châu cũng đưa ra thông báo rằng, vào ngày 15/12, thị trấn Bá Dương đã xác nhận rằng, dự án xây dựng nhà máy lọc nước “Lương sơn mao pha bình lĩnh” đã bị dừng lại và hứa hẹn sẽ không xây dựng nhà hỏa táng ở Bá Dương.

Ngoài ra, vào ngày 17/12, Văn phòng Công an thành phố Hóa Châu đã đưa ra một thông báo, tuyên bố rằng những người có liên quan đến việc đập phá, lăng mạ các viên chức ĐCSTQ, tấn công cảnh sát phải bị bắt giữ, yêu cầu những người tham gia nhanh chóng ra tự thú.

Vào ngày 16/12, chính quyền thành phố Hóa Châu đã phát đi thông báo, hứa sẽ không xây dựng nhà tang lễ ở thị trấn Bá Dương.
Vào ngày 16/12, chính quyền thành phố Hóa Châu đã phát đi thông báo, hứa sẽ không xây dựng nhà tang lễ ở thị trấn Bá Dương. (Ảnh: Epoch Times)

Vào cuối tháng trước, người dân ở thị trấn Văn Lâu, Mậu Danh, đã phản đối việc xây dựng một nhà hỏa táng ở địa phương, một cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra. Dân làng thậm chí còn hô to khẩu hiệu “Khôi phục Mậu Danh, Cuộc cách mạng thời đại”.

Các video có liên quan đã được lan truyền rộng rãi trên Internet. Một số nhà phân tích tin rằng, tinh thần phản kháng của người Hồng Kông rõ ràng đã bén rễ đến Trung Quốc Đại lục. Một số người nói: “Cuối cùng tôi cũng biết tại sao người Hồng Kông lại ra đường trong những tháng gần đây”.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

  Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

x