Biểu tình ở Hồng Kông lên men cho phong trào phản kháng tại Quảng Đông?

03/12/19, 14:29 Trung Quốc

Những ngày gần đây, người dân Quảng Đông vì phản đối chính quyền lừa gạt để xây dựng nhà hỏa táng mà đã có cuộc xung đột kịch liệt với chính quyền địa phương. Đây được cho là được truyền cảm hứng từ phong trào phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông.

Người dân Quảng Đông vì phản đối chính quyền lừa gạt để xây dựng nhà hỏa táng mà đã có cuộc xung đột kịch liệt với chính quyền.
Người dân Quảng Đông vì phản đối chính quyền lừa gạt để xây dựng nhà hỏa táng mà đã có cuộc xung đột kịch liệt với chính quyền. (Ảnh: NTDTV)

Ngày 28/11, người dân toàn trấn Văn Lâu, thị xã Hóa Châu, Mậu Danh, Quảng Đông (Trung Quốc) không những xuống đường diễu hành biểu tình, mà còn dùng những cách khác nhau để chống lại cảnh sát vũ trang, cuối cùng đã khiến cho Bí thư Đảng ủy Văn Lâu phải tuyên bố vào ngày 1/12 rằng sẽ ngừng không xây dựng nhà hỏa táng ở địa phương nữa. 

Trong sự kiện này, có một số điểm quan trọng cần lưu ý:

Thứ nhất, người dân đã phỏng theo phong trào phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông, hô to các khẩu hiệu như “Khôi phục Mậu Danh, cách mạng thời đại”, khiến cho chính quyền cảm thấy rất áp lực. 

Điều này cho thấy tin tức về cuộc đấu tranh dân chủ của người dân Hồng Kông đã được lan truyền rộng rãi khắp Trung Quốc, cũng bắt đầu lên men trong dân chúng, châm ngòi cho nhiều “cuộc đấu tranh chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), khôi phục Trung Hoa”. 

Có thể vì vậy mà chính quyền nhanh chóng thỏa hiệp và nhượng bộ, hy vọng dập tắt cuộc biểu tình, để ngăn chặn sự lan truyền của các video, hình ảnh, tin tức có liên quan ra khác khu vực khác, dẫn đến “các tỉnh lần lượt hưởng ứng”.

Video: Người biểu tình tới kháng nghị tại chính quyền địa phương

Cần nhớ rằng, lý do chính cho việc lật đổ thành công triều đại Mãn Thanh trong cuộc khởi nghĩa Vũ Xương năm đó là do “các tỉnh lần lượt hưởng ứng”, ĐCSTQ đương nhiên phải dè chừng, lo sợ.

Thứ hai, Đảng ủy trấn Văn Lâu nhanh chóng nhượng bộ, liệu có phải là thành tâm thành ý “thuận theo dân ý”? Hay chỉ là ra một kế hoãn binh, rồi âm thầm tính sổ với người dân bằng nhiều loại thủ đoạn khác nhau, sau đó lại xây dựng nhà hỏa táng hoặc xây dựng nhà hỏa táng dưới tên khác? 

Xét cho cùng, “lừa gạt” là liều thuốc an thần hiệu quả nhất của ĐCSTQ, “bạo lực” là loại thuốc tẩy đắc lực nhất của ĐCSTQ. Thế nên người dân trấn Văn Lâu cần phải đề phòng, các bè bạn khắp nơi trên thế giới hãy giúp đỡ quan tâm đến sự tiến triển tiếp theo của vụ việc này, cùng nhau quan tâm đến người Trung Quốc yêu quý tự do, bảo vệ nhân quyền.

Thứ ba, rất nhiều người Trung Quốc bị giới truyền thông độc tài của ĐCSTQ tuyên truyền bóp méo, kích động lòng dân, hiện tại họ vẫn còn hiểu sai về cuộc vận động phản đối dự luật dẫn độ của Hồng Kông.

Tuy nhiên, sự kiện này đã khiến cho chúng ta một lần nữa nhìn thấy, có rất nhiều người dân Trung Quốc phải đợi cho đến khi họ bị “nắm đấm thép chủ nghĩa xã hội của Đảng” tấn công, lúc đó họ mới có thể bừng tỉnh, mới hiểu rõ tình hình và những yêu cầu của người dân Hồng Kông, và cũng muốn vươn lên đấu tranh, bảo vệ quê hương và quyền lợi của mình bằng chính cả mạng sống.

Người biểu tình Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.
Người biểu tình Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. (Ảnh: BBC)

Thứ tư, lý do khiến các cuộc biểu tình ở Mậu Danh nhanh chóng lắng xuống chắc chắn có mối quan hệ chặt chẽ với cuộc đấu tranh kiên cường của phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông, và cũng không thể tách rời khỏi sự lan truyền nhanh chóng của truyền thông xã hội và truyền thông tự do ở nước ngoài. 

Nhưng đây chỉ là một góc nhỏ của tảng băng chìm trong cuộc nổi dậy của nhân dân Trung Quốc. Theo thống kê của ĐCSTQ năm 2005, có tới 87.000 sự kiện đoàn thể quy mô lớn trên cả nước trong năm đó, bình quân hơn 238 vụ mỗi ngày.

Sau này, chính quyền không còn công bố dữ liệu liên quan, nhưng năm 2016, ông Ngô Phùng Thời, khi đó là phó giáo sư tại Đại học Công nghệ Nam Dương ở Singapore (hiện đang giảng dạy tại Đại học New South Wales ở Úc), nói rằng các học giả ước tính có khoảng 180.000 sự kiện đoàn thể ở Trung Quốc mỗi năm, bình quân có tới 493 vụ mỗi ngày. 

Nói cách khác, mặc dù cuộc đấu tranh ở Mậu Danh đã thu hút sự chú ý của ngoại giới, nhưng có khả năng nó chỉ bằng một phần trăm trong số các hành động đấu tranh và bảo vệ quyền lợi của nhân dân Trung Quốc. 

Vẫn còn có rất nhiều cuộc đấu tranh bảo vệ quyền lợi của người dân Trung Quốc, dưới sự phong tỏa truyền thông và Internet cùng với sức mạnh quân sự tàn bạo duy trì ổn định của ĐCSTQ, họ đã không được truyền thông chú ý hoặc đã quá muộn để nhận được chú ý.

Video: Người dân trấn văn Lâu hô to các khẩu hiệu như “Khôi phục Mậu Danh, cách mạng thời đại”

Do đó, chúng tôi rất vui vì người dân trấn Văn Lâu đã phản kháng thành công, nhưng người dân địa phương xin hãy lưu ý, phải chăng ĐCSTQ chỉ đang lừa gạt dân chúng, hoãn binh rồi tập kích bất ngờ?

Đồng thời, cũng xin các bè bạn trên khắp thế giới, hãy tiếp tục chú ý đến các cuộc đấu tranh tự do, bảo vệ lợi ích của người dân Hồng Kông cũng như Trung Quốc, đồng thời hãy tiếp tục phổ biến thông tin về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, Mậu Danh và các khu vực khác của Trung Quốc đến Trung Quốc Đại lục và nước ngoài.

Chúng tôi cũng chờ đợi từ tận đáy lòng, không chỉ sớm có ngày “vinh quang về Hồng Kông”, mà còn có thể sớm có ngày “tự do về Trung Quốc”.

Tác giả: Đường Hạo

Gia Hưng (Theo Secretchina)

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của BBT Tinhhoa.net)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x