Video: Người biểu tình ở Quảng Đông hô lớn “Cách mạng thời đại”

01/12/19, 11:20 Trung Quốc

Phong trào biểu tình ở Hồng Kông có dấu hiệu lan sang Trung Quốc Đại lục khi người dân Mậu Danh ở Quảng Đông tham gia biểu tình phản đối việc xây dựng nơi hỏa táng. Có người dân thậm chí còn hô lớn “Quang phục Mậu Danh, cách mạng thời đại”.

nhiều người dân trấn Văn Lâu thuộc đô thị Hóa Châu (thuộc Mậu Danh – Quảng Đông) đã tham gia biểu tình bày tỏ sự bất bình trước việc chính quyền địa phương vi phạm cam kết
Nhiều người dân trấn Văn Lâu thuộc đô thị Hóa Châu (thuộc Mậu Danh – Quảng Đông) đã tham gia biểu tình bày tỏ sự bất bình trước việc chính quyền địa phương vi phạm cam kết. (Ảnh: NTDVT)

Từ giữa tháng 11 đến nay, nhiều người dân trấn Văn Lâu thuộc đô thị Hóa Châu (thuộc Mậu Danh – Quảng Đông) đã tham gia biểu tình bày tỏ sự bất bình trước việc chính quyền địa phương vi phạm cam kết và cho triển khai hoạt động xây dựng nơi hỏa táng. Trên mạng Weibo của Trung Quốc lan truyền tin cho thấy, hành động phản kháng của người dân ngày càng thăng cấp.

Ngày 28/11, chính quyền điều động cảnh sát phong tỏa các tuyến đường trọng yếu ở thị trấn Hóa Châu, không cho xe cộ lưu thông, khiến xung đột ngày càng leo thang.

Các video trên mạng cho thấy, cảnh sát chống bạo động được trạng bị khiên bảo hộ và dùi cui để đối phó với những người dân tay không tấc sắt. Còn có cảnh sát bạo động dùng gậy ra đòn tàn độc với người dân, có người dùng đá ném vào người dân. Những người bị thương được đưa lên cáng khiêng đi.

Cảnh sát chống bạo động được triển khai để trấn áp người biểu tình
Cảnh sát chống bạo động được triển khai để trấn áp người biểu tình. (Ảnh: SCMP)

Một người dân họ Hoàng ở Văn Lâu cho biết, xung đột diễn ra vào ban ngày, cảnh sát đặc nhiệm và cảnh sát dân sự vây quanh đánh sinh viên, có người còn bị bắt, cảnh sát còn dùng gậy đánh đập sinh viên. Có người già bị xô ngã, bị thương phải đưa đi bệnh viện. Buổi tối thì cảnh sát đến thôn lùng bắt người. Ông nghe nói vào sáng 29/11, rất nhiều người trẻ đã bị bắt. 

Ông Hoàng cũng cho biết, rạng sáng 29/11 xe bọc thép đã dàn hàng ngang chắn lối đi, rất nhiều đặc công phong tỏa thôn làng và các vùng phụ cận, nên người dân không có cách nào đến được chính quyền để kháng nghị.

Video: Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình

Một người dân ở Văn Lâu không tiết lộ danh tính nói với Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV) rằng: “Trước kia chưa từng có đặc công đến thị trấn, nhưng lần này họ xuất hiện từ sớm và đóng quân trước đó lâu rồi, đã bố trí đâu vào đó. Họ chuẩn bị rất kỹ càng, có cả trực thăng, xe vũ trang, máy bay không người lái, bố trí ở các cửa khẩu, còn có cả xe cảnh sát ngăn chặn người dân”.

Có người họ Ngô ở Mậu Danh nói, hơn 11h trưa số người biểu tình lên đến 5.000, có người bị đánh thủng đầu.

Một số video ghi hình cuộc biểu tình còn cho thấy, người dân hô lớn “Quang phục Mậu Danh, thời đại cách mạng”, tựa hồ như ảnh hưởng từ phong trào biểu tình tại Hồng Kông, theo đó người dân dùng pháo hoa đối phó cảnh sát chống bạo động.

Người dân địa phương bày tỏ bức xúc: “Chính phủ không màng đến sống chết của dân, cưỡng ép xây dựng nhà hỏa táng ở Văn Lâu, thị xã Hóa Châu, thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông. Toàn thể người dân Văn Lâu thề sống chết phản kháng sự trấn áp của cảnh sát, bắt giữ người, còn đánh người, Thiên lý ở đâu? Pháp luật ở đâu? Đặc công đánh bị thương sinh viên và cả người già. Đặc công còn cầm đá ném dân. Không cho phát tán video, video vừa đăng lên đã bị gỡ đi. Xem coi có vị quan lớn nào cứu cái thị trấn nhỏ này?”

Cũng có người dân cảm khái nói: “Cuối cùng cũng hiểu rõ được vì sao người Hồng Kông mấy tháng nay phải xuống đường”. Tin tức lập tức bị xóa bỏ.

Mạng xã hội còn lưu truyền một thông báo được cho là của chính quyền thị xã Hóa Châu đưa ra. Thông báo cho biết, căn cứ theo những ý kiến không đồng thuận với việc xây dựng công viên sinh thái nhân văn, chính phủ suy xét và quyết định cần tiến thêm một bước trưng cầu dân ý, đình chỉ thi công công trình công viên sinh thái nhân văn.

Video: Dân Quảng Đông dùng pháo bông để trả đũa lại cảnh sát

# HOT NEWSVào ngày 29 tháng 11 năm 2019, cư dân của thành phố Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, người dân đã hô khẩu hiệu "Cách mạng thời đại", Có thể họ bị ảnh hưởng bởi phong trào phản kháng ở Hồng Kông,

Posted by Johnny Trí Phạm on Friday, 29 November 2019

Dân chúng ở Văn Lâu vạch trần, từ ngày 15/11 đến ngày 25/11 thông tin chính thức đăng tải trên trang web của chính phủ đã dùng cái tên “Xây dựng công viên sinh thái nhân văn” để thu thập ý kiến trong 10 ngày. Tuy nhiên đến tận ngày 24/11, chính phủ mới công khai thừa nhận việc khởi công xây dựng nơi hỏa táng.

Tin tức vừa công bố, người dân lập tức phản kháng. Để đề phòng việc người dân liên kết phản đối, chính quyền địa phương từ ngày 23/11 đã phái hơn nghìn cảnh sát, nhân viên trị an tiến hành trấn áp. Ngoài việc xua đuổi người biểu tình ở vòng ngoài, những người khiếu nại vào được chính quyền cũng bị giải đi, khiến tình hình trở nên căng thẳng.

Phong trào biểu tình ở Mậu Danh liên tục diễn ra nhiều ngày qua được cho là hiệu ứng lan tỏa từ phong trào ở Hồng Kông. Phong trào biểu tình ở Hồng Kông đã bước sang tháng thứ 6, người biểu tình bị bôi nhọ là “côn đồ”, “nhận thù lao biểu tình”…nhưng những tuyên truyền lệch lạc này đều bị vạch trần, càng khiến người dân Trung Quốc Đại lục thức tỉnh mà phỉ nhổ chính quyền tàn bạo, lên tiếng ủng hộ người dân Hồng Kông.

Theo đó, những người Trung Quốc Đại lục liên tiếp đăng hình ảnh, video bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào biểu tình ở Hồng Kông, mặc cho rất nhiều người bị chèn ép, nhưng họ vẫn mạo hiểm để nói lên tiếng nói của mình.

Một đoạn video cho thấy, trên tàu điện ngầm Thượng Hải, một người thanh niên dùng tiếng Quảng Đông hô to “Quang phục Hồng Kông” và những khẩu hiệu của người biểu tình Hồng Kông, khiến người chung quanh chú ý, có người dân cảm phục sự dũng cảm của cậu, cũng có người lo lắng cho an nguy của cậu.

Khải Hoàn (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

x