Chính quyền Biden bành trướng tham vọng, “lăm le” chương trình sự kiểm soát súng trên toàn nước Mỹ

13/02/21, 06:46 Thế giới

Với quyền kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng làm nền, các quan chức chính quyền Biden trong cuộc họp với những người ủng hộ kiểm soát súng đã bày tỏ sự tin tưởng về việc ban hành luật kiểm soát súng thông qua các hành động lập pháp và hành pháp mà trước đây đã không được ủng hộ.

Ứng cử viên đảng Dân chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu trong một diễn đàn ở Las Vegas, Nevada vào ngày 2/10/2019.
Ứng cử viên đảng Dân chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu trong một diễn đàn ở Las Vegas, Nevada vào ngày 2/10/2019. (Ảnh qua Reuters)

Vào hôm 10/2, Cố vấn Chính sách Gia đình Susan Rice, Giám đốc Tương tác Công chúng của Nhà Trắng và Cố vấn Cấp cao Cedric Richmond đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo của các nhóm kiểm soát súng, bao gồm Gifford’s Everytown for Gun Safety, Moms Demand Action, và Brady, trong đó họ thảo luận về bạo lực súng tại Mỹ.

Rice và Richmond nói với những người tham dự rằng Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris sẵn sàng hành động để giảm bạo lực súng đạn và ban hành luật súng “hợp lý”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm 11/2 rằng Chính quyền Biden đang đẩy nhanh việc thực hiện “kế hoạch đầy tham vọng” về tăng cường kiểm soát súng trong tương lai gần.

“Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Biden đã nêu một kế hoạch đầy tham vọng nhằm làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn. Và đó là lý do tại sao hôm qua, các thành viên cấp cao trong nhóm của ông… đã tổ chức một cuộc thảo luận trực tuyến với các nhà lãnh đạo của các nhóm phòng chống bạo lực súng đạn để thảo luận về các mục tiêu chung của chúng tôi,” Psaki nói.

“Chúng tôi mong muốn được làm việc với những người sống sót sau bạo lực súng đạn và chia sẻ nhiều hơn trong những tuần và tháng tới về những nỗ lực của chúng tôi để làm cho cộng đồng của chúng tôi an toàn hơn,” bà nói thêm.

Phần chính trong chương trình nghị sự kiểm soát súng của Biden bao gồm cấm sản xuất và bán vũ khí tấn công và đạn dược, quy định việc sở hữu vũ khí tấn công hiện có theo Đạo luật Súng quốc gia (National Firearms Act), mua lại những vũ khí này và kho đạn từ công dân, yêu cầu kiểm tra lý lịch cho tất cả các giao dịch mua bán súng, chấm dứt hoạt động bán súng đạn trực tuyến, đồng thời cung cấp thêm tiền để thực thi các luật này.

Các nhóm kiểm soát súng tham dự cuộc họp hôm 10/2 đã chia sẻ sự lạc quan của họ về việc áp dụng luật kiểm soát súng mà trước đây đã bị đa số GOP tại Thượng viện ngăn chặn.

“Cuộc họp này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy chính quyền Biden cam kết là cơ quan mạnh nhất mà chúng tôi từng thấy về an toàn súng đạn,” Ông John Feinblatt, chủ tịch của Everytown for Gun Safety cho biết trong một thông cáo báo chí chung.

Trong số các chủ đề được thảo luận tại cuộc họp hôm 10/2 là các bước có thể được thực hiện để lắp lỗ hổng kiểm tra lý lịch, ngăn chặn việc bán súng không được kiểm soát và không thể truy cập, cũng như mở rộng các chương trình can thiệp bạo lực.

Shannon Watts, người sáng lập Moms Demand Action, cho biết bà tin tưởng rằng công chúng sẽ thấy hành động lập pháp và hành pháp kiểm soát súng trong tương lai gần.

“Vào năm 2013, sau khi vấn đề an toàn súng bị đình trệ tại Thượng viện, Tổng thống Biden đã đứng về phía cựu Dân biểu Giffords và thề sẽ chống lại doanh nghiệp súng đạn và rằng đã đến lúc phải thay đổi. Thời điểm đó đã đến,” Peter Ambler, giám đốc điều hành của Giffords.org, cho biết khi nhắc đến cựu Dân biểu Gabrielle Giffords của bang Arizona.

Cựu Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ, Gabrielle Giffords và chồng, Cựu Tư lệnh tàu con thoi Mark Kelly, chào đám đông sau khi phát biểu trong Lễ khởi công lần thứ 153 tại Bard College, Annandale- on-Hudson, New York vào ngày 25/5/2013. (Ảnh qua AP)

Giffords là một nhóm kiểm soát súng do cựu Dân biểu Gabrielle Giffords thành lập, người đã bị một tay súng bắn vào đầu năm 2011 tại một sự kiện bầu cử “Congress On Your Corner” ở Tucson, nơi xảy ra vụ nổ súng làm 6 người đã thiệt mạng và 12 người bị thương.

Ngoài ra, Kris Brown, chủ tịch của Brady, ca ngợi sự sẵn sàng của Chính quyền Biden trong việc hành động dứt khoát chống lại bạo lực súng đạn.

“Họ biết rằng đây là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng và không có giây phút nào để lãng phí. Chính quyền này đã chuẩn bị để thực hiện một cách tiếp cận toàn chính phủ để giữ cho người Mỹ an toàn và Brady mong muốn được hợp tác với họ để làm điều đó,” Brown cho biết trong một tuyên bố báo chí hôm 11/2.

Tổ chức Brady được đặt theo tên của Jim Brady, cựu thư ký báo chí của Ronald Reagan, người đã bị thương tật vĩnh viễn vào năm 1981 vì một vết thương do đạn bắn trong vụ ám sát tổng thống Reagan.

Trong khi đó, các nhóm bảo vệ quyền sử dụng súng đang khuyến khích các thành viên yêu cầu các nhà lập pháp tiểu bang và liên bang của họ ủng hộ các chủ sở hữu súng bằng cách bảo vệ Tu chính án thứ hai. Các thành viên của Colorado’s Rally for Your Rights đang chuẩn bị chống lại luật pháp địa phương và liên bang vi phạm quyền của Tu chính án thứ hai – quyền sở hữu một khẩu súng để tự vệ.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia (The National Rifle Association – NRA), đã kêu gọi các thành viên thể hiện tiếng nói của mình, phản đối bất kỳ hành vi xâm phạm quyền hiến pháp nào của họ.

Quốc hội Hoa Kỳ lần thứ 117 đã đệ trình ít nhất 5 biện pháp kiểm soát súng lên Ủy ban Tư pháp Hạ viện và bao gồm HR30 của Hạ nghị sĩ Bobby Rush của bang Illinois, sẽ trừng phạt và ngăn chặn nạn buôn bán súng và HR của Hạ viện Al Green của bang Texas – H.R.167, cấm người không phải là chủ đại lý súng được liên bang cấp phép vận chuyển súng tại một buổi triển lãm súng.

Dân biểu Sheila Jackson Lee của bang Texas đã đệ trình 4 dự luật kiểm soát súng bao gồm H.R.127, trong đó yêu cầu cấp phép sở hữu vũ khí và đạn dược, đăng ký súng và cấm sở hữu một số loại đạn dược.

Các nhóm bảo vệ quyền sử dụng súng đã gọi H.R. 127 là “Ngày tận thế của súng (The Gun Apocalypse)” vì dự luật sẽ yêu cầu bản đánh giá tâm lý tốn kém nhiều chi phí cho nhiều thành viên trong gia đình trước khi có thể mua súng.

“Biden muốn cấm súng trường bán tự động của chúng tôi, đánh thuế súng đạn của chúng tôi, v.v. ông ta biết điều duy nhất cản đường ông ta để sửa đổi Tu chính án thứ 2 là NRA. Các chủ sở hữu súng phải luôn cảnh giác và tham gia vào các cuộc bầu cử và quy trình lập pháp,” NRA nói với các thành viên của mình.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

x