• TINHHOANET

Chính phủ Mỹ ngưng tài trợ ngân sách cho gần 900 cơ sở cung cấp dịch vụ phá thai

Kể từ khi Tổng thống Trump ban hành một bản đề xuất mới hồi tháng 5 vừa qua, gần 900 cơ sở y tế có dịch vụ phá thai trên khắp nước Mỹ đã bị ngưng cấp tài trợ từ tiền thuế của người dân.

Tổng thống Trump là người ủng hộ các giá trị truyền thống và phản đối phá thai. (Ảnh qua Flickr)

Theo báo cáo mới của Power to Decide, một tổ chức ủng hộ phá thai để tránh thai ngoài ý muốn, có tới 876 phòng khám trên toàn nước Mỹ đã bị ngưng cấp tiền tài trợ từ chương trình Title X, một chương trình kế hoạch hóa gia đình hiện đang trợ cấp chi phí cho các trung tâm y tế ở Mỹ

Trước đó hồi tháng 5/2019, chính quyền Trump công bố một đề xuất mới cho chương trình Title X. Trong đó, cấm sử dụng quỹ tài trợ của Title X để quảng bá, giới thiệu hoặc phá thai như một phương pháp kế hoạch hóa gia đình.

Theo đề xuất này, các cơ sở y tế như Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình Mỹ (Planned Parenthood) và các cơ sở có dịch vụ phá thai khác sẽ không được nhận bất kỳ khoản tiền tài trợ nào từ ngân sách nhà nước, trừ khi họ tách biệt hoàn toàn các dịch vụ phá thai với các dịch vụ khác.

Điều đó có nghĩa là các cơ sở này cần tách riêng cả cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên lẫn cơ cấu tổ chức liên quan đến hoạt động phá thai. Nếu không đáp ứng được, chính phủ Mỹ sẽ từ chối tài trợ cho các cơ sở này.

Quy định cũng cấm những người nhận tiền tài trợ từ chương trình Title X dùng tiền này để nạo phá thai.

Cuối cùng, tổ chức Planned Parenthood và nhiều cơ sở y tế có dịch vụ phá thai khác đã từ bỏ chương trình Title X, tương đương từ bỏ số tiền tài trợ khoảng 60 triệu USD được lấy từ tiền thuế của người dân.

Được biết, quỹ Title X được dùng để giúp những công dân có thu nhập thấp kiểm soát kế hoạch sinh nở và nhận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Mặc dù theo quy định, tiền thuế không được dùng để trả cho việc phá thai, nhưng nó gián tiếp tài trợ cho các cơ sở phá thai của tổ chức Planned Parenthood mở rộng hơn.

Bà Marjorie Dannenfelser, chủ tịch SBA List, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm chấm dứt tình trạng phá thai, đã ca ngợi hành động của chính phủ Mỹ: “Chúng tôi cảm ơn Tổng thống Trump vì đã có hành động kiên quyết giúp những người nộp thuế thoát khỏi việc tài trợ cho nạn phá thai trên diện rộng do trung tâm y tế Planned Parenthood dẫn đầu”.

Bà nói thêm: “Chương trình Title X không dự định trở thành một quỹ tài trợ cho các cơ sở phá thai như tổ chức Planned Parenthood, nơi kết liễu sinh mạng của hơn 332.000 em bé chưa ra đời trong khi nhận về gần 60 triệu USD mỗi năm tiền thuế từ [người dân]. Chúng tôi cảm ơn Tổng thống Trump và Bộ trưởng Azar vì đã đảm bảo rằng chương trình Title X thực sự tài trợ cho kế hoạch hóa gia đình, không phải cho hoạt động phá thai”.

Khánh Ngân (Theo LifeNews)

Xem thêm:

x