• TINHHOANET

Nước Nga khủng hoảng vì dịch, đồng bào trong nước hỗ trợ Việt kiều 18.000 khẩu trang

Tình hình dịch bệnh ở Nga đang diễn biến phức tạp. Mới đây, Chính phủ đã gửi đến cộng đồng Việt kiều ở miền Trung nước Nga lô hàng 18.000 khẩu trang.

Nước Nga khủng hoảng vì dịch, đồng bào trong nước hỗ trợ Việt kiều 18.000 khẩu trang
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg Ngô Phương Nghị (giữa) trao tặng khẩu trang cho Hội người Việt Nam tỉnh Sverdlovsk. (Ảnh: TTXVN phát)

Trên chuyến máy bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines, lô khẩu trang y tế gồm 18 nghìn chiếc do đồng bào trong nước gửi tặng đã đến tay Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg, sau đó nhanh chóng được phân phát đến cộng đồng Việt kiều địa phương (miền Trung nước Nga).

Cụ thể, Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị đã trao một phần món quà này cho Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Sverdlovsk; Hội Người Việt Nam tỉnh Sverdlovsk, đoàn lưu học sinh để chuyển đến từng cá nhân người Việt trong thành phố Ekaterinburg.

Một phần khác tiếp tục được chuyển đi tặng cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn Kazan, Irkutsk, Novosibirsk, Ufa, Orenburg và Tyumen.

Tuy cộng đồng người Việt sống ở miền trung nước Nga khá phân tán, nhưng số hàng trên đã được vận chuyển trao tặng bằng nhiều phương thức như chuyển phát qua bưu điện hay trao tận tay.

Được biết, lô hàng khẩu trang này do Công ty Hanosimex sản xuất và là loại khẩu trang y tế kháng khuẩn bằng vải. Nước Nga hiện nay đang đứng thứ ba thế giới trên bảng xếp hạng về số ca nhiễm, hơn nữa người dân nước bạn lại không có thói quen đeo khẩu trang nên mặt hàng này vô cùng khan hiếm. 

Hơn nữa, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động thương mại tại Nga giảm mạnh nhưng hầu hết thu nhập của bà con Việt kiều lại dựa vào các trung tâm thương mại hay chợ, nên có thể nói cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nặng nề. Vậy nên bất cứ một sự giúp đỡ nào lúc này đều rất có ý nghĩa.

Trước đó nữa vào ngày 12/5, chuyến bay nhân đạo (nhưng vẫn tính phí 1300 đô) đưa 345 người Việt tại Nga về nước, đã trở thành chuyến bay ‘buồn’ vì hàng chục ca nhiễm được phát hiện. Cùng ngày, Việt Nam gửi tặng Matxcova 150.000 khẩu trang có chứng nhận nhãn dán CE của Liên minh Châu Âu khắc sâu tình hữu nghị giữa hai nước.

Từ Thức (t/h)

x