• TINHHOANET

Chìm tàu di cư ở Địa Trung Hải: Hơn 200 người có thể đã thiệt mạng

Lực lượng cứu hộ đã giải cứu gần 400 người khỏi con tàu được cho là chở 600 người bị lật úp ở Địa Trung Hải hôm 5/8, hơn 200 người di cư vẫn còn mất tích và có thể họ đã chết đuối.

Người di cư sống sót được đưa lên các thuyền cứu hộ của hải quân Ireland và Ý. (Ảnh Reuters)

Các tàu cứu hộ, trong đó có tàu thuộc hải quân Italy và Ireland cùng cơ quan nhân đạo Medecins sans Frontiers (MSF), thu thập 25 thi thể sau khi con tàu chìm ngoài khơi bờ biển Libya hôm 5/8 và không phát hiện thêm thi thể qua một đêm, một phát ngôn viên nói.

Khoảng 373 người đã được giải cứu. Trong đó, 6 người được đưa tới đảo Lampedusa của Ý để điều trị y tế khẩn cấp, một phát ngôn viên của UNHCR, cơ quan cứu trợ của LHQ, cho biết.

Ban đầu, nhiều bài báo cho hay, khoảng 700 người đi trên con tàu thân thép chật ních, nhưng qua những cuộc phỏng vấn với người sống sót, hầu hết là người Syria trốn chạy cuộc nội chiến, con số ước tính giảm xuống và vẫn có thể thay đổi.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của UNHCR cho biết, “chúng tôi tin rằng con tàu chở khoảng 600 người, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ biết được thực sự có bao nhiêu người bị chìm”.

Sáng sớm 6/8, một con tàu lớn chở người di cư khác cũng được phát hiện trong khu vực chỉ cách bờ biển Libya gần 50 km, và một tàu Italy đã được triển khai để cứu hộ, phát ngôn viên này nói thêm.

Địa Trung Hải đang trở thành một trong những lộ trình nhập cư nguy hiểm và chết chóc nhất với người di cư. Hơn 2.000 người di cư và tị nạn đã thiệt mạng trong năm nay khi đang cố đến các vùng bờ biển châu Âu. Trong khi đó, số người chết tổng cộng trong cả năm ngoái là 3.279, Tổ chức Di cư Quốc tế hôm 4/8 cho biết.

Theo VNE, The Guardian

x