• TINHHOANET

Cháy lớn trên khắp miền Bắc bang California, thiêu rụi gần 100 nghìn ha đất

Nhiều người dân ở bang California, Mỹ, sợ hãi và cảm thấy như tận thế đang đến khi các đám cháy bùng phát trên khắp miền Bắc bàng này đã thiêu rụi gần 100 nghìn ha đất.

Nhân viên cứu hỏa cố gắng dập tắt đám cháy rừng Valley Fire ở hạt Lake, 13/9. (Ảnh KGO-TV)

Đám cháy xảy ra vào tối 12/9 tại hạt Lake đã thiêu rụi một khu vực có diện tích ít nhất 16.190 ha. Đây là một trong những đám cháy rừng gây thiệt hại lớn nhất trên toàn khu vựcđang bị hạn hán hoành hành vào mùa hè này (2015) ở miền Tây nước Mỹ.

Thống đốc bang California Jerry Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cho biết, đám cháy rừng Valley Fire đã thiêu rụi nhiều ngôi nhà ở 2 hạt Napa và Lake, cũng như đe dọa hàng trăm ngôi nhà khác.

Cơ quan chức năng cũng mở rộng các lệnh sơ tán bắt buộc khi gió đổi hướng thổi lửa và khói bụi về phía một số thị trấn ở khu vực đồi núi Napa Valley, vùng sản xuất rượu vang.

Hơn 1.300 người đã sơ tán khỏi khu vực Middletown, phía Bắc thành phố San Francisco trong khi nhà của họ bị thiêu rụi. Phát ngôn viên Cơ quan Phòng cháy và Lâm nghiệp California Daniel Berlant cho biết, hơn 275 ngôi nhà và các tòa nhà khác bị phá hủy. Hội Chữ thập đỏ đang thiết lập các khu trại tạm trú khẩn cấp cho người dân sơ tán.

Theo Cal Fire, các nhà điều tra đang cố gắng xác định một báo cáo rằng một người dân đã thiệt mạng. Trong khi cố gắng dập tắt đám cháy, 4 nhân viên cứu hỏa đã bị bỏng nặng và đang được điều trị tại bệnh viện. Hiện có hơn 1.400 nhân viên cứu hỏa được triển khai.

Nguyên nhân đám cháy bùng phát trên khắp miền Bắc bang California được cho là do nhiệt độ cao và hạn hán kéo dài nhiều năm. Theo truyền thông địa phương, ngọn lửa lan nhanh và có nơi bốc cao đến 60m.

Ngọn lửa di chuyển nhanh đến nỗi nhiều người dân vẫn chưa kịp ăn hoặc phải chạy chân không khỏi nhà. Cô Maddie Ross, sinh viên 25 tuổi, kể rằng: “Khắp nơi giống như địa ngục. Tôi chưa bao giờ thấy cảnh này trước đây. Tôi cảm thấy như tận thế đang đến”.

Theo báo New York Times, đến chiều ngày 13/9 đã có hơn 1.000 ngôi nhà bị thiêu rụi.

Còn tại các hạt Amador và Calaveras, 4.000 lính cứu hỏa khu vực này vẫn đang khống chế đám cháy khác xuất hiện từ hôm 9/9. Cho đến nay, ngọn lửa này đã phá hủy khoảng 26.300 ha đất cùng với 86 ngôi nhà và 51 căn nhà khác. Hiện chỉ có 15% đám cháy được khống chế nên chúng vẫn đang đe dọa hơn 6.000 tòa nhà gần đó.

Hôm Thứ Sáu (11/9), Thống Đốc Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở 2 hạt này.

Về phía Nam bang California, ngoại ô thành phố Fresno, gần 3.000 lính cửu hỏa đang đối phó đám cháy lớn nhất từng bùng phát cuối tháng 7 và san bằng khoảng 52.000 ha đất. Hiện chỉ có 29% đám cháy được khống chế.

Trước đó, chỉ riêng trong tháng 7, chính quyền bang California đã chi đến 212 triệu USD để đối phó với các đám cháy.

Theo Người Lao Động

x