Châu Phi phản đối chính sách bảo vệ quyền người đồng tính và chuyển giới bất thường của Biden

17/02/21, 10:36 Thế giới

Chính quyền Biden đã đổi mới một loạt các ưu tiên từ những năm thời Obama, mở rộng ra phạm vi trên toàn thế giới, bao gồm việc điều chỉnh viện trợ nước ngoài của Hoa Kỳ nhằm bảo vệ người đồng tính. Tuy nhiên, chính sách của Nhà Trắng hiện tại đang vấp phải sự phản đối gay gắt của các quốc gia lục địa đen.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng vào ngày 5/2/2021
Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng vào ngày 5/2/2021. (Ảnhh qua Getty Images)

Vào ngày 2/2, Tổng thống Joe Biden đã thông báo với các nhà lãnh đạo châu Phi trong một hội nghị thượng đỉnh ảo trên Zoom rằng Hoa Kỳ đang thúc đẩy quyền của các cá nhân LGBTQI (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới, đồng tính và chuyển giới). Biden nhấn mạnh với Liên minh châu Phi rằng ngoại giao sẽ thúc đẩy các thỏa thuận đa phương, lợi ích chung về dân chủ, an ninh y tế chống lại đại dịch COVID-19 và giúp các quốc gia thích ứng với tác động của khí hậu.

Hai ngày sau, Biden nói với các nhân viên Bộ Ngoại giao, “Nước Mỹ đang trở lại, ngoại giao đang trở lại,” ông cho biết ông sẽ cho dừng hoặc đảo ngược một loạt các sáng kiến ​​chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Donald Trump. Một biên bản điều hành được công bố cùng ngày đã nêu rõ tầm nhìn “rộng lớn hơn” của chính quyền ông, bao gồm cả việc bảo vệ các cá nhân LGBTQI.

“Các cơ quan có liên quan đến các chương trình viện trợ, hỗ trợ và phát triển nước ngoài cần xem xét tác động của các chương trình do chính phủ Liên bang tài trợ đối với quyền con người, bao gồm quyền của những người LGBTQI +, khi đưa ra các quyết định tài trợ, khi phù hợp và nhất quán với luật hiện hành, theo một bản ghi nhớ cho những người đứng đầu điều hành của các cơ quan và bộ phận được liệt kê trong Sổ đăng ký Liên bang.”

Bản ghi nhớ bao gồm một danh sách đầy đủ các cơ quan đóng góp hàng tỷ đô la viện trợ cho các quốc gia châu Phi hàng năm.

Với mục đích của bản ghi nhớ này, các cơ quan tham gia ở nước ngoài bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Quốc phòng, Tư pháp, Nông nghiệp, Thương mại, Lao động, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và An ninh Nội địa, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC), Tổ chức Thử thách Thiên niên kỷ, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, và các cơ quan khác mà Tổng thống có thể chỉ định, ”theo mục bảy của tài liệu.

“Chính quyền của tôi đang cam kết xây dựng lại quan hệ đối tác của chúng tôi với các quốc gia trên thế giới và liên kết lại với các tổ chức quốc tế như Liên minh châu Phi,” Biden nói tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi thường niên lần thứ 34 ở Addis Ababa.

“Tất cả chúng ta phải làm việc cùng nhau để thúc đẩy tầm nhìn chung của chúng ta về một tương lai phát triển thương mại và đầu tư, thúc đẩy sự thịnh vượng cho tất cả các quốc gia của chúng ta … một tương lai cam kết đầu tư vào các thể chế dân chủ của chúng ta và thúc đẩy quyền con người của tất cả mọi người: phụ nữ và trẻ em gái, Các cá nhân LGBTQ, người khuyết tật và người thuộc mọi sắc tộc, tôn giáo và di sản.”

Phản đối

Bản ghi nhớ của Biden đã gây ra nhiều phản đối trong cộng đồng người Tây Phi.

The Hon. Shirley Ayorkor Botchwey, Bộ trưởng Ngoại giao và Hội nhập Khu vực của Ghana, đã trả lời rằng Ghana sẽ không tuân thủ các nguyên tắc mới của Biden.

“Ghana là một quốc gia có chủ quyền nhưng là một phần trong chính sách đối ngoại của chúng tôi, chúng tôi cam kết với các quốc gia trên toàn thế giới; Mỹ là một trong những người bạn mạnh mẽ nhất của chúng tôi. Nhưng ở đất nước này, chúng tôi có luật. Và luật của chúng tôi đang hoạt động và phải hoạt động,” Botchwey nói trong một buổi điều trần xác nhận lập pháp, như Ghana Web đã đưa tin vào ngày 12/ 2.

“Vì vậy, bất chấp những gì ai đó sẽ nói và, trong trường hợp này, Tổng thống Biden, luật pháp của Ghana cho rằng đó là kiến ​​thức tính dục trái pháp luật và do đó, chỉ luật pháp của Ghana mới là tối cao và đó là điều mà tất cả chúng ta đều tuân thủ,” bà báo cáo.

Linh mục Ladi Peter Thompson, cố vấn đặc biệt có trụ sở tại Lagos về các mối đe dọa an ninh đối với chủ tịch Hiệp hội Cơ đốc giáo Nigeria, nói với The Epoch Times: “Thực tế là sự trỗi dậy toàn cầu của chủ nghĩa khủng bố đang xé nát châu Phi. Có một đám mây đen ở phía chân trời và sự tan rã của quốc gia đông dân nhất châu Phi là một bóng ma mà không ai muốn tưởng tượng.”

“Tuy nhiên, chính quyền Biden giữ vai trò là đầu tàu trong chính sách của mình đối với các quốc gia châu Phi, mối đe dọa về tình trạng tài chính để thúc đẩy cộng đồng LGBTI ở châu Phi. Tổng thống Biden sẽ dành cho nhân loại một ân huệ to lớn bằng cách toàn cầu hóa Giấc mơ Mỹ, trong đó bản chất là cuộc sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc. Người châu Phi thích điều đó,” ông nói.

“Nhưng có một điều mà người châu Phi không muốn là cơn ác mộng của người Mỹ, nơi các quyền trở nên bất hảo và các quyền là sai.”

Những người theo dõi châu Phi tại Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại.

Một người đồng sáng lập Ủy ban Quốc tế về Nigeria (ICON), chuyên báo cáo về cuộc nội chiến diệt chủng ở Nigeria, coi lập trường chính sách mới là bất bình thường.

Kyle Abts, đồng sáng lập ICON, đã gửi tới Epoch Times một email về các cuộc thảo luận: “Chính sách và tài trợ về các sáng kiến ​​LGBTQ bất hợp lý và ảnh hưởng đến hàng triệu người đang đau khổ ở Nigeria. Các chiến binh tiếp tục chạy tràn lan mà không bị trừng phạt. Hơn 3.500 người chết vào năm 2020 và hơn 90.000 người trong 20 năm qua. Nền kinh tế đang thất bại vì khủng bố, bất ổn và tham nhũng.”

Frank Gaffney, chủ tịch điều hành của Trung tâm Chính sách An ninh, nói với Epoch Times: “Có hai vấn đề bao trùm ở lục địa châu Phi, bên cạnh vấn đề phát triển kinh niên và COVID-19. Đó là những mối đe dọa đang gia tăng của chủ nghĩa tối cao Sharia và sự đô hộ của Trung Quốc. Đội ngũ Biden dường như đang bỏ qua cả hai.”

“Khi Biden nói ‘Nước Mỹ đã trở lại’, ý của ông ấy là nước Mỹ đang quay lại với các chính sách thất bại của chính quyền Obama, vốn tập trung vào chủ nghĩa đa phương và kỹ thuật xã hội. Cả sự quan tâm của Mỹ và của những người liên quan đều không làm tăng lợi ích của Mỹ,” ông cho biết.

“Nếu Biden có tình thương yêu với người châu Phi và mong muốn giúp đỡ họ, thì ông ấy nên làm như vậy trong các lĩnh vực an ninh và chống khủng bố, cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe, quyền lực và truyền thông, và cải cách thị thực,” Sylvester Okere, một nhà lãnh đạo cộng đồng người gốc Phi có uy tín, nói Thời báo Đại Kỷ Nguyên.

“Người Châu Phi có thể làm ăn mạnh mẽ với Mỹ. Người Châu Phi là những người có đầu óc kinh doanh, cần cù. Hướng dẫn của Washington về đạo đức không phải là những gì người dân cần.Bạn không thể cho người dân điều mà bản thân họ không muốn,” Okere nói, khi ông kể lại những gì Tổng thống Kenya Uhuru Kenyata từng nói với Tổng thống Barack Obama

Nhà Trắng đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của Epoch Times.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

x